Phải Chăng Đợt Mất Giá Này Của Boeing Là Khởi Đầu Của Một Sự Điều Chỉnh?

0

Hãng Boeing trải qua một đợt sụt giá, kết thúc phiên giao dịch tuần trước với đợt mất điểm tồi tệ nhất trong nhiều tuần kể từ tháng 3, trước những lo ngại về một cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc.

Nhà phân tích kỹ thuật của Newton Advisors, Mark Newton đang cảnh báo về mã cổ phiếu hàng đầu này.

“Trong ngắn hạn thì Boeing không hề hấp dẫn. Có vẻ như sẽ có thêm những điều tồi tệ không chỉ với Boeing mà nhiều cổ phiếu hàng không và quốc phòng khác”, Newton cho biết hôm thứ sáu trên CNBC “Trading Nation”.

Theo Newton, thất bại của Boeing trong tuần qua có thể đánh dấu sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh ngắn hạn trên thị trường cổ phiếu. Ông dự đoán cổ phiếu Boeing sẽ tiếp tục giảm trong 4-6 tuần nữa, còn khoảng $336 theo phân tích kỹ thuật. Nếu như thế, mã cổ phiếu này sẽ giảm mất 10% so với mức cao nhất trong 52 tuần đạt được hồi 07/06, đi vào vùng điều chỉnh.

Ngày thứ Hai, sau khi bắt đầu giao dịch BA đã mất thêm 0,6%.

“Mã cổ phiếu này đã đạt tới mức độ quá mua (overbought) cao nhất trong 30 năm qua, và tôi nghĩa đó là một mối lo. Bất kỳ lúc nào chỉ số RSI (chỉ số đo lường sức mạnh tương đối) trên 75 thì đều không có dấu hiệu tốt. Từ giữa những năm 80, chúng ta đã nhìn thấy 6 lần như vậy, 4 trên 6 lần đó, mã cổ phiếu đó đã giảm 50% hoặc hơn trong 3 đến 4 năm tiếp theo” Newton cho biết.

Chỉ số RSI của Boeing, một thước đo về tình trạng overbought, tăng vọt lên 91 vào tháng 1 và 75 trong tháng 2. Sau đợt bán tháo cuối tuần trước, chỉ số này rơi về khoảng 50.

Triển vọng lạc quan của nhà đầu tư về lợi nhuận của Boeing đã tạo ra những rào cản cho hãng trước báo cáo kinh doanh quý sắp được công bố, theo Mike Binger, quản lý cấp cao danh mục đầu tư tại Gradient Investments.

Binger phát biểu với “Trading Nation” vào thứ Sáu: “Những dự báo chung sẽ được đáp ứng nhưng sẽ rất khó để bứt phá trước những kỳ vọng chung này thêm nữa. Boeing là một cổ phiếu có tính chu kỳ. Tôi thực sự lo ngại nếu họ chạm đỉnh lợi nhuận vào năm 2019 hoặc 2020”

Kỳ vọng cao và đợt tăng điểm mạnh từ đâu năm tới nay đã khiến cổ phiếu Boeing bị định giá quá cao, Binger cho biết. Giá cổ phiếu này hiện cao gấp 23 lần lợi nhuận dự tính so với mức 16,6 lần của S&P 500.

“Theo đó, tôi nghĩ rằng bạn nên tìm đến một mã cổ phiếu khác với tiềm năng mua vào khác tốt hơn, và quay trở lại sau (với Boeing),” Binger cho biết.

Boeing đã tăng điểm 21% trong năm nay, cùng với Nike trở thành những cổ phiếu có màn thể hiện tốt nhất nhóm Dow.

Vân Anh – Theo CNBC