Phân Tích 2 Chiến Lược Đầu Tư Thông Qua 2 Cổ Phiếu: Exxon (XOM) Hay Ford (F)

0
160

Bài viết sẽ đưa ra khái niệm về 2 chiến lược đầu tư phổ biến: Đầu tư lợi nhuận (Income Investing) và Đầu tư giá trị (Value Investing) thông qua việc phân tích 2 cổ phiếu: Exxon (XOM) và Ford (F)

           

Chiến lược đầu tư lợi nhuận sẽ coi trọng việc thu lại dòng tiền mặt đều đặn, ổn định như lợi tức từ trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi,… Trong trường hợp đầu tư , thì đó là việc đầu tư với mong muốn thu lại dòng tiền mặt đều đặn từ cổ tức. Bởi vậy những nhà đầu tư sử dụng chiến lược này sẽ ưa thích những có lợi suất lớn, chia cổ tức thường xuyên trong năm. Tuy nhiên, bên cạnh việc có một dòng cổ tức ổn định và hấp dẫn, nhà đầu tư nên xem xét kỹ về này có đáng mua hay không. Nếu cố phiếu có khả năng giảm giá, thì số tiền thu được từ cổ tức sẽ không đủ để bù đắp cho khoản lỗ vì giá giảm.

Chiến lược đâu tư giá trị sẽ dựa trên tình hình tài chính hoặc các số liệu phân tích kỹ thuật để đánh giá giá trị cổ phiếu đang được giao dịch với mức thấp vì lý do nào đó, rằng công ty vẫn đang hoạt động rất tốt và bạn kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá tốt và sẽ bán ra khi giá tăng. Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt cẩn trọng trong việc đánh giá khả năng phục hồi của cổ phiếu để không mua phải những cổ phiếu đang trên đà lao dốc.

Hiện tại trên thị trường ta có thể thấy 2 cổ phiếu tiêu biểu cho 2 chiến lược này, đó là EXXON (XOM) với hoạt động kinh doanh và dòng cổ tức ổn định, và (F) với mức giá giao dịch rơi vào gần khoảng thấp nhất trong 9 năm qua.

(XOM) có trụ sở tại Irving, và là cổ phiếu của ngành Dầu – Năng lượng. Đây là ngành công nghiệp tăng trưởng ổn định, bởi nhu cầu cho năng lượng là vô tận. Trong những lúc nền kinh tế rơi vào pha suy thoái, ngành Dầu – Năng lượng vẫn sẽ phát triển ổn định, và tạo ra dòng tiền cổ tức đều đặn. Công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hiện đang chia cổ tức $0,82USD/ cổ phiếu, với tỷ lệ cổ tức là 3,86%, cao hơn so với lợi suất trung bình của nhành là 2,53% và lợi suất của S&P 500 là 1,8%. Xét về tăng trưởng cổ tức, cổ tức hàng năm hiện tại của công ty là $3,28USD – tăng 7,2% so với năm ngoái. Cổ tức Exxon Mobil đã tăng 5 năm liên tiếp với mức tăng trung bình hàng năm là 4,81%. Tỷ lệ thanh toán (payout ratio), là tỷ lệ giữa cổ tức và EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Tỷ lệ thanh toán hiện tại của Exxon là 86%, có nghĩa là công ty đã chi trả cho cổ đông 86% EPS sau 12 tháng. Như vậy, đây là cổ phiếu rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư lợi nhuận.

Mặc dù ngành Dầu – Năng lượng là một ngành ổn định, một cổ phiếu như XOM có thể dao động trong ngắn hạn, tuy nhiên trong dài hạn, đây vẫn là cổ phiếu tốt để nắm giữ. Ngay sau khi công bố báo cáo tài chính quý II/2018 vào tháng 7 năm nay, cổ phiếu Exxon Mobil đã giảm 3.52%. Mặc dù so với cùng kì năm trước, lợi nhuận của tập đoàn đạt 4 tỷ USD, tăng trưởng 18%, mức tăng trưởng này bị đánh giá là quá thấp trong bối cảnh giá dầu đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái (Giá dầu thô Brent đã đạt mức 74.4 USD/thùng vào quý 2/2018 so với mức 49.6 USD/thùng cùng kì năm 2017). Tuy nhiên sau đó, chúng ta đã chứng kiến sự hồi phục của cổ phiếu.  

exxon1 - Phân Tích 2 Chiến Lược Đầu Tư Thông Qua 2 Cổ Phiếu: Exxon (XOM) Hay Ford (F)

Hiện tại, Ford (F) giao dịch ở mức giá khá thấp trên thị trường. Ford đang đâu đó quanh mức thấp nhất trong 9 năm trong khi S&P hiện đang giao dịch ở mức cao nhất từ trước tới giờ. Trong 12 tháng qua, S&P tăng 15% trong khi Ford đã giảm 25%. Ford đã công bố một kế hoạch tái cơ cấu kin doanh lớn trên toàn cầu, với mục đích nâng cao khả năng cạnh tranh và lợi nhuận của công ty trong 3-5 năm tới. Ford dường như là một cổ phiếu có mức giá tốt, và nhưng liệu cổ phiếu F có thể tăng giá nhờ chiến lược kinh doanh mới?

Hiện tại, Ford đang phải xoay sở với khá nhiều vấn đề: môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh hơn tại Trung Quốc, các luật mới tại châu Âu khiến chi phí gia tăng, tăng thuế,…  Số tiền tài trợ cho chương trình tái cơ cấu kinh doanh lên đến $11 tỷ USD, trong khi lợi nhuận hàng năm của Ford chỉ đạt $7,3 tỷ USD. Hơn thế nữa, những vấn đề tại Trung Quốc và châu Âu khiến cho hoạt động của công ty bị lỗ đến 0,6 tỷ USD, tương đương 1/3 tổng thu nhập toàn cầu. Những điều này khiến cho hiệu quả của chiến lược đổi mới của Ford trở nên mơ hồ và không rõ ràng. Như vậy, F là một cổ phiếu giá rẻ nhưng không thể chắc chắn tăng trưởng trong tương lai, đây không phải là một cơ hội tốt.

ford - Phân Tích 2 Chiến Lược Đầu Tư Thông Qua 2 Cổ Phiếu: Exxon (XOM) Hay Ford (F)

Kết luận

Cổ phiếu ExxonMobil khá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lợi nhuận, còn cổ phiếu Ford mặc dù có giá mua khá tốt, nhưng khả năng hồi phục không cao nên không phải là đối tượng tốt cho nhà đầu tư giá trị. Qua việc phân tích 2 trường hợp cụ thể là 2 cổ phiếu XOM và F đối với các chiến lược đầu tư tương ứng, bài viết hy vọng sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thông tin bổ ích trong việc phân tích chiến lược đầu tư.

Đăng ký nhận ngay BONUS