Phân Tích Cổ Phiếu: Apple, Tesla, Google, Boeing Đều Đang Gần Ngưỡng Đặt Mua

0

Apple (AAPL), Tesla (TSLA), Tập đoàn mẹ Alphabet của Google (GOOGL) và Boeing (BA) là những cổ phiếu có vốn hóa lớn và thương hiệu danh giá đang được giao dịch gần các điểm đặt mua. Nhưng dù cho là những cổ phiếu nổi tiếng, có tính thanh khoản cao, tất cả trong số chúng vẫn có có ưu và khuyết điểm. Đã đến lúc tìm hiểu về các biểu đồ chứng khoán.

Apple gần đây bị mờ nhạt, nhưng vẫn có sự dao động nhẹ khỏi điểm mua trung bình. Giá cổ phiếu Tesla thì đã leo lên một mức trọng yếu khi nó kết thúc phiên ở vị trí có khả năng vượt mức đỉnh cũ. Cổ phiếu Alphabet có điểm vào lệnh khá cuốn hút, trong khi Boeing thì trở lại tầm giá mua, quay ngược lại mức giá hỗ trợ chính.

Boeing và Apple đều là các cổ phiếu Dow Jones.

Cổ phiếu Apple

Apple đã tăng bùng phát khỏi mức đáy đôi khi đạt điểm mua 179.04 vào đầu tháng 5. Cổ phiếu này tăng 17% qua 9 phiên giao dịch, được tiếp thêm sức nhờ vào ba đợt tăng trưởng mạnh, một đợt mua lại cổ phiếu lớn và kế hoạch tái đầu tư cổ tức, và còn nhờ vào tin Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua thêm nhiều cổ phiếu của Apple trong quý 1.

Vào ngày 1 tháng 6, Apple đã phá vỡ chuỗi 3 tuần có mức dao động hẹp bằng điểm vào lệnh 190.47. Bước độ phá khỏi chuỗi 3 tuần dao động hẹp này tạo cơ hội mua thêm một ít cổ phiếu nữa cho những nhà đầu tư dài hạn. Đường đồ thị RS chỉ báo xung lượng thị trường (giúp theo dõi quá trình tăng giảm của một cổ phiếu so với chỉ số S&P 500) thể hiện mức giao dịch ở những đỉnh mới sau nhiều tháng không có biến động cho tới biến động nhiều (đường đồ thị đang nhắc đến là đường màu xanh dương phía dưới.)

Tuy nhiên, cổ phiếu của Apple đã giảm dần trong một vài phiên gần đây. Apple đã giảm 1% xuống còn 188.03 vào thứ Sáu, quay trở lại mức còn thấp hơn điểm vào lệnh của chuỗi 3 tuần dao động hẹp. Khối lượng giao dịch gần như gấp đôi bình thường, nhưng sự biến mất của ba đợt dao động hẹp hắc ám có thể làm gia tăng lượng giao dịch, nhất là về lúc cuối phiên.

Cổ phiếu Apple vẫn còn hơi cao hơn so với mức vào lệnh 179.04, với khoảng dao động 5% dãn ra tới mức 187.99.

Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu cổ phiếu Apple có quay trở lại mức giá “đáng đồng tiền bát gạo” hay không (mức giá mua gần đúng với giá trị thực). Xét cho cùng, Apple sẽ không thể có được một-đến-ba đợt mua lại cổ phiếu từ Buffett một cách thường xuyên. Sức tăng trưởng khu vực dịch vụ là rất mạnh mẽ, nhưng doanh số bán hàng của iPhone thì lại ì ạch.

Cổ phiếu Tesla

Tesla giảm mạnh từ giữa tháng Chín đến đầu tháng Tư, với đường RS lên đỉnh vào tháng Sáu năm 2017. Nhưng kể từ khi cổ phiếu này tăng trở lại, đặc biệt là trong vài tuần qua, cổ phiếu Tesla đã tăng 30% kể từ ngày 22 tháng 5, đa phần trong số đó là trong tháng Sáu.

Cổ phiếu Tesla tăng 0.1% lên 358.17 vào ngày thứ Sáu sau khi chạm mức 364.67 trong cùng ngày. Nó đã biến động qua lại quanh mức 360 nhiều lần trong vài tháng qua. Nhờ vào mức kháng cự đó và mức tăng gần đây của cổ phiếu, Tesla có thể dễ dàng củng cố giá trị gần các mức này, có thể khiến họ chốt lại ở một mức giá nguyên và một điểm đặt mua cụ thể. Điều đó sẽ giúp loại bỏ những nhà đầu tư dài hạn “nửa vời”.

Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla có thể tiếp tục tăng điểm, nhắm tới mức cao mới và điểm đặt mua hiện tại là 389.71.

Hãy nhớ rằng đường đồ thị RS của Tesla vẫn đang ở mức khá cao.

Ngoài ra, sự trỗi dậy của Tesla xuất phát từ những lời hứa bạo miệng của họ và CEO Elon Musk. Ông Musk nói rằng Tesla rất có thể sẽ đạt được tốc độ sản xuất dòng xe Model 3 là 5000 chiếc/tuần vào cuối tháng 6. Ông cũng dự báo Tesla sẽ tạo ra lợi nhuận trong quý 3. Và Tesla tiết lộ họ sẽ cung cấp một bản nâng cấp lớn cho Autopilot – hệ thống này được báo cáo là có liên đới trong một số vụ tai nạn chết người.

Nếu Tesla đạt được hay gần đạt được những mục tiêu đã hứa trên, tương lai của họ cũng sẽ trở nên xán lạn hơn và cổ phiếu sẽ có thể tiếp tục tăng giá. Nhưng nếu nhà sản xuất xe điện này lại mất uy tín một lần nữa thì có lẽ xu hướng tăng của cổ phiếu sẽ đảo chiều lại.

Cổ phiếu Google

Cổ phiếu của Alphabet – tập đoàn mẹ của Google dao động ở ngưỡng vượt mức đỉnh cũ vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, vượt qua phần nguyên của điểm đặt mua 1,161.20 từ mức đáy đôi, nhưng lại không thể giữ nguyên ngưỡng giá trị trên của nó. Giá cổ phiếu khi kết thúc phiên giảm 0.1% xuống 1159.27 vào hôm thứ Sáu.

Đường RS ở mức cao, nhưng cổ phiếu Google chưa thực sự vượt trội so với chỉ số S&P 500 kể từ tháng 5 năm 2017.

Nếu Google vượt đỉnh cũ với khối lượng giao dịch thấp, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến các điểm vào lệnh thay thế khác từ phần giữa hình W của mức đáy đôi (1,178.26) hoặc ngay trên mức cao cũ (1,198.10).

Cổ phiếu Boeing

Cổ phiếu Boeing phá vỡ chiều biến động hình “cốc và tay cầm” (Cup and Handle) ở mức 347.77 vào ngày 17 tháng 5. Hình “tay cầm” (handle) khó có thể được phát hiện trên biểu đồ theo tuần và khối lượng giao dịch vào ngày bứt phá đỉnh cũ chỉ ở dưới mức trung bình. Khối lượng giao dịch cao hơn 32% so với mức truung bình vào ngày thứ hai, có thể xem là khá ổn nhưng chưa đến mức tuyệt vời.

Cổ phiếu của gã khổng lồ ngành hàng không này nương theo chiều hướng tích cực mà tăng dần từng đợt một, tại thời điểm mà Tổng thống Trump dường như sẽ có bản thỏa thuận dự kiến với Trung Quốc. Cổ phiếu của họ sau đó tăng nhẹ nhưng rồi bị kéo tụt trở lại tầm giá mua. Vào hôm thứ Sáu, Mỹ và Trung Quốc áp thuế qua lại với nhau, làm gia tăng rủi ro leo thang căng thẳng. Cổ phiếu Boeing giảm 1.25% xuống còn 357.88. Cổ phiếu này cũng đang ở gần ngưỡng đường tăng 50 ngày của chính nó.

Đăng Khoa – Theo Investors