Phân Tích Ngành F&B Và Một Vài Cổ Phiếu Liên Quan

0
54

F&B là viết tắt của cụm từ Food and Beverage Service, là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống. Trong khách sạn, F&B Service là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu về ăn uống cho du khách khi họ lưu trú tại khách sạn. Ngoài ra, ở các khách sạn lớn, quy mô từ 3-4 sao trở lên, bộ phận F&B còn chịu trách nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên tại khách sạn và cung cấp các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…

  1. Cocacola

Image result for coca cola

CocaCola chỉ mới chia cổ tức vào tháng trước, và như dự báo trước đó tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu này không cao, tương tự với sự biến động giá trong các phiên giao dịch.

Biên độ giá của dải Bollinger (30,2) cho KO là khoảng từ 44.87 – 46.79USD. Quan sát Bollinger kết hợp với MACD và RSI cho thấy trong thời gian tới sẽ chưa có biến động nhiều cho đến ngày 30/10 khi CocaCola công bố BCTC quý III/2018.

Khuyến nghị: Với những nhà đầu tư đã có cổ phiếu CocaCola trong tay, thì nên nắm giữ (Hold).

Với những nhà đầu tư đã bán hết hoặc chưa có cổ phiếu này trong danh mục đầu tư thì nên quan sát thị trường, trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào.

Sau đây là một số tin tức về Công ty:

CocaCola đang cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm nước giải khát của mình khi lượng tiêu thụ nước uống có gas của Công ty đang tiếp tục giảm. Công ty đã tuyên bố mua lại toàn bộ chuỗi cà phê Costa Coffee với giá 5.1 tỷ USD vào tháng 08, và đã mở rộng chuỗi sản phẩm bao gồm, nước hoa quả, trà và nước khoáng trong 10 năm gần đây.  

Thêm vào đó, CocaCola cũng đã thể hiện rằng mình là công ty bắt kịp với xu hướng hiện đại khi cho ra mắt thương hiệu nước dừa mới Zico. Đại diện của Công ty không giấu giếm tham vọng muốn dẫn đầu ngành công nghiệp nước dừa (ngành công nghiệp này được kì vọng đem về 7 tỷ USD doanh thu vào năm 2021). Trích lời Phó giám đốc tiếp thị của Zico – Meghan Seidner, thì việc đóng hộp nước dừa cùng với một số hương liệu sẽ giúp giải quyết vấn đề cho những khách hàng không thích nước dừa tự nhiên. Những hương vị được thêm bao gồm: socola, dưa hấy, sầu riêng…

Trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu hàng hóa được mua nhiều nhất của tờ The Independent, đồ uống CocaCola của Công ty đã giành vị trí thứ nhất – vượt qua được đối thủ truyền kiếp Pepsi (vị trí thứ 06)

  1. Mc Donald

Image result for mcdonald

Cổ phiếu MCD đã kết thúc phiên giao dịch của tuần này với giá 166.57 USD.

Trong tuần, MCD đã cố gắn để bứt khỏi mốc kháng cự 167 USD, nhưng chưa thành công. Những phiên giao dịch cuối tháng 09 cho thấy đã có thời điểm giá của MCD đã đục thủng đường kháng cự, cũng như đường giá trên của dải Bollinger (30,2). Nhưng giá đóng cửa luôn được thị trường nhanh chóng ổn định lại và rơi vào khoảng kiểm soát.

Dù các tín hiệu quan sát đều thống nhất rằng MCD sẽ tiếp tục tăng giá trong các phiên giao dịch sắp tới, nhưng lại không có tín hiệu cụ thể cho việc sẽ tăng bao nhiêu và trong bao lâu.

Khuyến nghị: Thị trường vẫn đang chờ đợi BCTC của công ty vào 23/10, sự tăng giá cũng sẽ nhỏ giọt và không chắc chắn. Nhà đầu tư được khuyến khịch quan sát thêm trong tuần tới.

  1. Pepsi Company: Cổ phiếu của Pepsi (PEP) vượt qua dải Bolllinger.

Image result for pepsi

Đóng cửa phiên ngày 05/10/2018 cổ phiếu của Pepsi đã xuống ở mức $106.49 thấp nhất trong 05 phiên giao dịch gần đây nhất, đồng thời cũng đã vượt qua đường biên dưới của dải Bollinger (30,2). Đường Bollinger đã có dấu hiệu mở rộng.

Kịch bản: đây không phải là lần đầu tiên trong năm 2018 giá trị cổ phiếu phá vỡ đường dưới của Bollinger. Lần đầu tiên diễn ra từ 19/04 và kéo dài đến 09/05 (thời điểm giá cổ phiếu chạm đáy, chỉ còn 96.16 USD/ cổ phiếu). Những tháng sau đó là thời điểm tăng liên tục của cổ phiếu này, đến ngày 20/07 giá cổ phiếu đã đạt được đến mức đỉnh 116.01 USD/ cổ phiếu. Tương tự với lần này, dải Bollinger đã xuất hiện dấu hiệu mở cho chiều giá xuống. Ở đây dự đoán giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng từ 01-02 tuần, trước khi giá cổ phiếu phục hồi. Đường hỗ trợ là đường giá 100 USD.

Khuyến nghị: Tuần 08-12/10 là tuần để cho các nhà đầu tư theo dõi sát sao cổ phiếu này, và để kiếm chứng kịch bản cổ phiếu. Đây là thời điểm phù hợp cho những nhà đầu tư thích mạo hiểm và yêu bắt đáy.