Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Cổ Phiếu Nike Vào Thời Điểm Hiện Tại

0

Cổ phiếu Nike (NKE) gần đây chạm được mức cao nhất mọi thời đại,

Với tình hình tăng giá mạnh như năm vừa qua, liệu cổ phiếu Nike còn có hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư? Ưu nhược điểm sẽ được trình bày ở phần dưới đây.

Nhược điểm

Thị trường đầy cạnh tranh: Không chỉ có cổ phiếu Nike (NKE) tăng giá trở lại trong thời gian gần đây mà còn có cả những hãng khác như Lululemon Athletica tăng 50% hay Under Armour tăng lên mức giá 22 USD/cổ phiếu.

Ngoài ra, dù nhờ vào hệ thống quản lý tốt đã giúp Nike bay cao nhưng chủ yếu là nhờ vào điều kiện thuận lợi của thị trường hơn. Thị trường ngoại hối góp phần thúc đẩy tăng trưởng của Nike trong quý này và có lẽ sẽ còn tiếp tục trong thời gian còn lại của 2018. Hiện tại lợi nhuận của cả ngành công nghiệp này đang tăng nhưng nhà đầu tư không nên kỳ vọng nó sẽ tăng mãi.

Giá cổ phiếu đắt đỏ: Hiện tại giá cổ phiếu Nike đã nằm ngoài phạm vi hợp lý để mua vào khi tăng gần 30 lần mức cắt lỗ dưới và 25 lần thu nhập kỳ hạn.

Một vài nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu NKE là lựa chọn đầu tư có sức tăng trưởng cổ tức mạnh mẽ, nhưng với tình hình tăng giá gần đây thì mức cổ tức giảm xuống còn 1.0%.

Mối lo Trung Quốc:

Nike đã hoàn thành được nhiều mục tiêu để đạt được mức cao mới trong đó bao gồm việc cải thiện được hiệu suất tại thị trường Bắc Mỹ, giữ vững doanh số bán hàng toàn cầu cũng như thể hiện được năng lực đủ mạnh trong mảng bán hàng trực tiếp

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc vẫn còn là một mối lo của họ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đe dọa đến công việc kinh doanh tại nước này. Đồng nhân dân tệ đã trải qua đợt bị bán tháo tệ nhất trong nhiều năm qua trong tháng 6 trong khi một quỹ ETF chính yếu ở quốc gia này cũng giảm hơn 30% so với mức cao nhất hồi đầu năm của nó.

Ưu điểm

Xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ:

Thứ nhất, công việc kinh doanh của Nike tại thị trường chính ở Bắc Mỹ diễn ra rất tốt khi mức gia tăng doanh số bán hàng đầy khả quan sau đợt suy giảm 6% hồi quý trước.

Thứ hai, thị trường kỹ thuật số và thị trường quốc tế của Nike không ngừng tiến lên mức cao mới khi họ có mức tăng trưởng 25% tại thị trường Trung Quốc và hơn 40% lợi nhuận từ kênh bán hàng kỹ thuật số.

Kỳ vọng nhiều kết quả tốt hơn: Có thời điểm Nike dường như mất đà nhưng họ đã chứng minh mình là một thế lực khó nhằn trước các đối thủ khác.

Hiện tại, họ kỳ vọng mức tăng trưởng doanh thu trong năm nay là 10%. Giới phân tích cũng nâng mức kỳ vọng cho NKE trong năm 2018 và 2019, và nếu các con số như dự đoán là chính xác thì mức tăng trưởng doanh thu trong tầm gần 10% và thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở khoảng từ 12% trở lên sẽ khiến mức giá cổ phiếu NKE ở thời điểm hiện tại là hợp lý.

Cơ cấu quản lý mạnh mẽ: Nhà sáng lập Phil Knight vẫn còn nằm trong ban lãnh đạo của Nike. Và Mark Parker – CEO từ năm 2006, kể từ khi tiếp quản Nike đã giúp cổ phiếu NKE đã tăng từ khoảng 10 USD đến 78 USD vào ngày nay.

Nhờ những kết quả kinh doanh được cải thiện của tập đoàn, các cổ đông của Nike có thể sẽ nhận được mức tăng hậu hĩnh trong năm nay.

Ý kiến kết luận của tác giả

Cổ phiếu Nike gần đây vẫn đáng để mua vào giống như hồi tháng 3. Tuy nhiên, thời kỳ dễ dàng đã qua rồi. Giờ đây NKE đang được cho là quá đắt đỏ.

Nếu thị trường ở Bắc Mỹ lại xuống dốc và thuận lợi từ thị trường ngoại hối không còn nữa sẽ khiến Nike dễ bị tổn thương. Hơn nữa thị trường quan trọng của họ ở Trung Quốc cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cho nên cổ phiếu Nike vẫn là lựa chọn đầu tư mua và giữ hàng đầu nhưng sẽ khó có biến chuyển lớn như mong đợi trong vòng 12-18 tháng tới.

Đăng Khoa – Theo InvestoPlace