Phản Ứng Của Thị Trường Chứng Khoán Và Trái Phiếu Đối Với Động Thái Của Fed

0
35

Theo Chuyên gia Ed Yardeni thì sự cân bằng sẽ giữ lợi suất kho bạc 10 năm tăng vọt đến 4% hoặc thậm chí 5%

Giúp cổ phiếu phục hồi từ mức thấp trong năm đầu tháng Hai là sự bình tĩnh kỳ lạ trên thị trường trái phiếu Mỹ.

Mô hình trái phiếu Vigilante cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm (TMUBMUSD10Y) có xu hướng giao dịch quanh mức tăng trưởng GDP danh nghĩa trên cơ sở hàng năm. Nó đã được giao dịch liên tục dưới mức tăng trưởng GDP danh nghĩa kể từ giữa năm 2010. Mức chênh lệch hiện tại là một trong những mức chênh lệch lớn nhất kể từ đó, với GDP danh nghĩa tăng 5,4% trong khi lợi suất trái phiếu chỉ dưới 3,0%.

Tại sao lợi suất 10 năm lại không gần 4,0% hay thậm chí là 5,0%? Xét cho cùng, đạo luật cắt giảm thuế và việc làm ban hành vào cuối năm ngoái, cùng với chi tiêu tài chính phủ mở rộng được Quốc hội thông qua vào đầu năm nay, được đưa ra bởi Văn phòng Ngân sách Quốc hội sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách liên bang trung bình khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm cho 10 năm tới.

Hơn nữa, FOMC đã bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 10 năm ngoái và có kế hoạch tiếp tục thực hiện việc này đến cuối năm 2024. Fed đang đi đúng hướng để cắt giảm việc nắm giữ trái phiếu và chứng khoán thế chấp lần lượt là 2,5 nghìn tỷ USD và 1,7 nghìn tỷ USD, trong vòng 7 năm tới. Ngoài ra, FOMC đang trên đà tăng lãi suất qua đêm lên 3,0% vào cuối năm tới từ 1,75% -2,0% hiện tại.

Chúng ta hãy xem xét một số giải thích có thể cho hiệu suất bình ổn của thị trường trái phiếu. Đó có phải là sự bình yên trước cơn bão hay sự bình yên sẽ tiếp tục? Hãy xem xét các các yếu tố tích cực và tiêu cực vừa được đề cập ở trên:

  1. Lợi tức gần bằng không ở Đức và Nhật Bản: Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức đã giảm từ mức cao nhất trong năm nay là 0,77% vào ngày 2/2 xuống 0,45% vào ngày 30/7. Đức có thể bị ảnh hưởng bởi sự xáo trộn do cuộc chiến thương mại của Trump. Chỉ số niềm tin kinh doanh của IFO đã giảm trong năm, với thành phần kỳ vọng thấp nhất kể từ tháng Ba năm 2016. Trong mọi trường hợp, ECB đã chỉ ra rằng lãi suất chủ chốt của ngân hàng sẽ vẫn ở mức thấp lịch sử ít nhất là qua mùa hè năm 2019.

Trong khi đó, có một số lo lắng tuần trước về một sự thay đổi đến từ tin đồn của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ). Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng từ 0,035% vào thứ Sáu, 20/7, lên 0,104% vào thứ Hai tuần này. Nó đã giảm xuống còn 0,048% sau khi BOJ giữ nguyên chính sách. Họ duy trì mục tiêu lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vào khoảng 0,00% và mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%. Ngân hàng đã công bố một sự thay đổi nhỏ: Trong một tuyên bố, họ giải thích rằng lợi suất có thể lên hoặc xuống “đến một mức chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển trong hoạt động kinh tế và giá cả.”

BOJ cũng thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để đạt được mục tiêu lạm phát là 2%. Cơ sở tiền tệ của BOJ đã tăng gấp bốn lần kể từ tháng Tư năm 2013, khi Haruhiko Kuroda, sau đó là người đứng đầu ngân hàng mới, sử dụng việc kích thích tiền tệ và không bao giờ rời khỏi nó. Phần lớn thời gian kể từ đó, đến tháng Sáu năm nay, tỷ lệ lạm phát CPI của Nhật Bản vẫn gần bằng 0% (ngoại trừ năm 2014, khi thuế bán hàng tăng đáng kể).

  1. Lạm phát nhẹ: Trở lại Mỹ, số liệu lạm phát mới vẫn tương đối lành mạnh: Không quá nóng, không quá lạnh, chỉ đủ ấm để cho phép Fed tiến hành bình thường hóa chính sách tiền tệ dần dần. Lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lạm phát lõi tăng 1,9% so với cùng kỳ.

Thành phần tiền lương của Chỉ số Chi phí Việc làm được giữ ở mức 2,9% hàng năm trong quý II năm 2018. Đó là tốc độ cao nhất kể từ quý III năm 2008, nhưng vẫn còn tương đối thấp so với sức mạnh của thị trường lao động.

3. Sự giàu có kỷ lục và giảm thiểu rủi ro: Tại sao lợi suất trái phiếu không tăng với để tất cả số nợ cần phải được tài trợ? Đã có một số tiền nợ kỷ lục ở khắp mọi nơi, và nhiều hơn đến mức có thể không được tốt cho trái phiếu. Ngoài ra còn có một số tiền kỷ lục của sự giàu có trên thế giới. Một số của nó có xu hướng được quản lý với tiêu chí giảm thiểu rủi ro. Trớ trêu thay, người mong đợi rằng “điều này sẽ kết thúc tồi tệ” lại có xu hướng mua trái phiếu chính phủ bởi vì chúng được coi là một trong những tài sản an toàn nhất.

Minh Tin – Theo MarketWatch