PIF Đàm Phán Việc Đầu Tư Vào Đối Thủ Tiềm Năng Của Tesla

0
105

Theo một số nguồn tin, PIF, quỹ đầu tư của Arab Saudi, đang trong quá trình đàm phán để đầu tư vào Lucid Motors Inc, đối thủ tiềm năng của Tesla. Trước đó, CEO của Tesla Elon Musk cho biết quỹ này có thể giúp ông tư hữu hóa công ty sản xuất xe điện của mình với thỏa thuận trị giá 72 tỷ USD.

           

5b865d9f1a9ad pif investo grande - PIF Đàm Phán Việc Đầu Tư Vào Đối Thủ Tiềm Năng Của Tesla

Các cuộc đàm phán giữa Lucid Motors và PIF thể hiện sự sốt sắng của quỹ đầu tư này trong việc đầu tư vào các công ty sản xuất xe điện nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Một thỏa thuận với Lucid Motors cũng sẽ phù hợp với hơn với tiềm lực có hạn của PIF. Bất chấp khối tài sản lên tới 250 tỷ USD, PIF đã thực hiện nhiều cam kết lớn với các công ty công nghệ và quỹ đầu tư khác, trong đó bao gồm thỏa thuận đầu tư vào quỹ công nghệ do SoftBank Group Corp đứng đầu trị giá 45 tỷ USD.

Theo các nguồn tin, PIF và Lucid Motors đã soạn thảo các điều khoản theo đó PIF có thể đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Lucid Motors và giành được quyền sở hữu đa số. Tuy nhiên, khoản đầu tư đầu tiên vào Lucid Motors của PIF là khoảng 500 triệu USD, còn các khoản đầu tư tiếp theo sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn phụ thuộc vào thời gian Lucid Motors đạt được một số mốc sản xuất nhất định, một nguồn tin nói thêm.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cảnh báo rằng các cuộc đàm phán giữa PIF và Lucid Motors có thể sẽ không đạt được một thỏa thuận nào.

Các nguồn tin yêu cầu được giữ kín danh tính vì tính tuyệt mật của thông tin. PIF và Lucid Motors chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Elon Musk đã khiến thị trường tài chính chao đảo vào đầu tháng này khi ông tiết lộ trên Twitter rằng mình đang cân nhắc một thỏa thuận tư hữu hóa với mức giá 420 USD một cổ phiếu. hiện đang là công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất xe điện trên thế giới.

Ông cũng nói thêm rằng nguồn tài trợ “đã được bảo đảm” và công bố vào thứ Hai tuần trước rằng ông tin quỹ PIF có thể tài trợ những chi phí cần thiết, tuy nhiên các nguồn tin thân cận với quỹ này đã dập tắt hi vọng này. Vào đầu năm nay, PIF chỉ sở hữu dưới 5% cổ phần của Tesla bằng cách mua lại những cổ phiếu trên thị trường thay vì mua những cổ phiếu mới phát hành.

Musk cũng cho biết ông tin rằng 2/3 các cổ đông hiện tại của Tesla sẽ chuyển giao cổ phần của họ sang công ty tư nhân, thay vì bán đứt, và ông vẫn đang bàn bạc với các cổ đông lớn và các cố vấn trước khi quyết định cấu trúc của thỏa thuận.

Việc tiếp cận vốn giá rẻ là một thách thức đối với các công ty sản xuất ô tô trong bối cảnh các công ty này có thể dễ dàng thua lỗ do sụt giảm doanh số theo chu kỳ hay do thay đổi thị hiếu sau khi chi hơn 1 tỷ USD để xây dựng một model mới và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Dựa trên nền tảng của thung lũng Silicon tại Newark, California, Lucid Motors được thành lập vào năm 2007 dưới tên Atieva bởi Bernard Tse, cựu phó chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị của Tesla, và Sam Weng, cựu nhân viên tại Oracle Corp và Redback Networks. Công ty này nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó bao gồm doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ Jia Yueting và nhà sản xuất ô tô thuộc sở hữu nhà nước BAIC. Các nhà đầu tư mạo hiểm khác bao gồm Venrock, Mitsui & Co và Tsing Capital.

Tuy nhiên Lucid Motors vẫn chưa bán được chiếc xe nào. Vào năm 2016, hãng đã giới thiệu mẫu thử nghiệm Lucid Air, mẫu seden hạng sang trị giá 100.000 USD. Mẫu xe này dự kiến sẽ được lắp ráp tại Arizona vào cuối năm 2018. Vẫn chưa rõ thời gian mẫu xe này sẽ được tung ra, tuy nhiên công ty đã cho phép khách hàng đặt cọc 2500 USD trên trang web của mình.

Tesla hiện là công ty sản xuất xe điện tân tiến hơn, tuy nhiên các nhà đầu tư đang thắc mắc về việc tới bao giờ thì Tesla mới đem lại lợi nhuận. Công ty này đã tiêu tốn rất nhiều tiền mặt khi đẩy mạnh việc sản xuất Model 3 của mình. Musk đã gọi quá trình này là “địa ngục của ngành sản xuất.”

Các nhà phân tích tại UBS tuần trước đã thể hiện mối lo ngại về khả năng sinh lời của Model 3 khi một báo cáo cho biết Tesla có thể lỗ 6.000 USD trên mỗi sản phẩm.

Dương Lãnh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS