Quyết Định Sắp Tới Của Fed Sẽ Ảnh Hưởng Thị Trường Hôm Nay 8/11

0
578

Trong hôm nay, 8/11, theo giờ địa phương sẽ diễn ra cuộc họp FOMC (Ủy ban thị trường mở) tại Mỹ. Cuộc họp FOMC sẽ bàn về các chính sách tiền tệ và lãi suất của đồng USD. Đây là bản tin quan trọng bậc nhất đối với USD và thị trường tài chính nói chung. Dự kiến lần này FED sẽ giữ nguyên lãi suất của USD.

Vào hôm thứ Tư, cổ phiếu đã có những phản ứng tích cực, tạo đà đi lên cho cả ngày. Do đó, các chỉ số chính của Mỹ đã phục hồi đầy ấn tượng với mức tăng trưởng hơn 2%.

Các yếu tố thúc đẩy đồng đô la Mỹ không mang tính một chiều. Sau khi giảm ban đầu do nhu cầu rủi ro phục hồi, nhu cầu đối với đồng đô la trở lại khi các bên tham gia thị trường chuyển sự chú ý sang quyết định về chính sách tiền tệ của Fed.

Dự kiến không có thay đổi nào về lãi suất hôm nay, nhưng đã có các gợi ý về việc tăng lãi suất trong tháng 12. Do đó, vẫn còn cơ hội để đồng đô la mạnh lên. Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đánh giá xác suất tăng lãi suất đến cuối năm nay là chỉ 80%, thấp hơn so với 1 tháng trước.

Trong trường hợp Fed tự tin về nền kinh tế và quyết tâm ngăn cản nền kinh tế trở nên quá nóng, đồng đô la Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại. Tăng trưởng này đã bị gián đoạn vào đầu tháng do bất ổn trước bầu cử.

Đồng thời, không thể loại trừ hoàn toàn những điều bất ngờ. Fed có thể chú ý đến các bất ổn trên thị trường trong tháng trước. Đặc biệt khi xem xét việc các ý kiến đầy quyết liệt là một trong những lý do chính gây biến động sau khi ông Jerome Powell phát biểu về việc sẵn sàng tăng lãi suất trên mức trung lập.

Trong các năm trước, Fed đã chú ý đến tình trạng kinh tế và động thái từ thị trường chứng khoán, không chỉ trong nước mà còn ở các khu vực khác. Ví dụ, trong bối cảnh sụp đổ thị trường Dầu thô và hỗn loạn tại thị trường Trung Quốc năm 2015, kế hoạch về chính sách thặt chặt tiền tệ đã được hoãn lại.

Tuy nhiên, sự chú ý này chưa thể hiện trong năm nay. Fed đã tăng lãi suất trong tháng 9 bất kể hỗn loạn thị trường tại các nước đang phát triển. Việc nới lỏng có thể dẫn đến làn sóng mua mới trên thị trường chứng khoán và nhiều áp lực hơn với đồng đô la. Có vẻ như lựa chọn này không thể xảy ra, nhưng cũng không thể bị loại trừ hoàn toàn.

Thu Hằng – Theo RetailCrow

Đăng ký nhận ngay BONUS