Samsung Công Bố Lợi Nhuận Khủng Quý 3, 15,5 Tỷ USD

0
109

Lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng lên mức kỷ lục 17,5 nghìn tỷ won (khoảng 15,5 tỷ USD), trong Q3/2018. Trước đó, ước tính của Bloomberg chỉ là 17,2 nghìn tỷ won. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về báo cáo lợi nhuận của tập đoàn Samsung.

           

Trong /2018, Samsung Electronics cao kỷ lục khi doanh số bán chip nhớ tiếp tục tăng, tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo rằng tình hình thị trường đang ngày một khó khăn hơn, theo báo Nikkei đưa tin. 

https://www.investo.vn/blogs/featured/samsung-cong-bo-loi-nhuan-quy-3/
Cổ phiếu Samsung

Lợi nhuận hoạt động trong khoảng thời gian quý 3/2018 tăng 20,4% so với cùng kỳ lên 17,5 nghìn tỷ won tương đương 15,5 tỷ USD. Doanh thu quý 3/2018 tăng 4,8% lên 65 nghìn tỷ won, theo công bố lợi nhuận ban đầu của Samsung.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung như vậy đã hồi phục trong quý 3/2018 sau khi giảm 4,5% trong 3 tháng trước đó. Doanh thu cũng hồi phục trong khoảng thời gian quý 3/2018, đạt mức 60 nghìn tỷ won.

Doanh thu cao từ bán chip nhớ giúp củng cố cho kết quả kinh doanh của công ty. Nhu cầu đối với chip DRAM tăng khi dịch vụ đám mây phát triển cũng như sự phát triển của hệ thống mạng thế hệ thứ 5. Nhu cầu chip NAND đồng thời ở mức cao.

Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán IBK Securities, ông Kim Uno, chỉ ra rằng nhu cầu đối với DRAM sẽ vẫn tăng ít nhất đến cuối năm nay.

Ông Kim nhận định: “Hoạt động kinh doanh chip sẽ vẫn tích cực trong nửa sau của năm 2018. Dù giá chip DRAM sẽ giảm nhẹ trước thời điểm cuối của năm nay, nhu cầu với nó sẽ vẫn tăng, kỳ vọng tăng trưởng hàng năm ước khoảng 20%”.

Ngược lại, Morgan Stanley đã hạ dự báo tăng trưởng của ngành kinh doanh chip, công ty này cũng viện dẫn đến sự chững lại của sản xuất toàn cầu trong năm nay, công ty khuyến cáo cần thận trọng hơn khi bối cảnh căng thẳng thương mại lên cao.

Dù hoạt động sản xuất và kinh doanh chip của Samsung vẫn tăng trưởng tốt, hoạt động sản xuất và kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung vẫn chật vật khi mà thách thức từ các đối thủ Trung Quốc ngày một nhiều.

Cổ phiếu Samsung giảm 11% trong năm nay. Tuy nhiên nhờ những thông tin tốt, giá cổ phiếu đã tăng 1,8% vào đầu phiên giao dịch sáng nay. Trước đó, các nhà đầu tư lo ngại vì nhu cầu chip nhớ có thể sụt giảm sau khi đạt đỉnh cao, và khiến cho mảng kinh doanh chủ lực của Samsung bị ảnh hưởng.

Doanh thu Q3/2018 của Samsung đạt 65 nghìn tỷ won (khoảng 57,5 tỷ USD). Tuy nhiên, Samsung không công bố lợi nhuận ròng và chi tiết của từng mảng kinh doanh cho đến khi báo cáo tài chính đầy đủ được phát hành vào cuối tháng này.

Theo báo cáo của Meritz Securities, ước tính mảng kinh doanh chất bán dẫn đã đem về lợi nhuận 13,6 nghìn tỷ won (12 tỷ USD). Trong khi đó, mảng kinh doanh màn hình, smartphone và thiết bị tiêu dùng chỉ đem về tổng cộng 3,9 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD).

https://www.investo.vn/blogs/featured/samsung-cong-bo-loi-nhuan-quy-3/
Từ đó có thể thấy bộ phận sản xuất chip nhớ vẫn đang chiếm phần lớn trong tổng lợi nhuận của Samsung, gánh các mảng kinh doanh khác đặc biệt là bộ phận di động. Bên cạnh đó, bộ phận sản xuất màn hình cũng là một nguồn doanh thu quan trọng. Samsung Display đang cung cấp màn hình OLED cho Apple, và sắp tới sẽ đẩy mạnh sản xuất để cung cấp màn hình cho cả các nhà sản xuất ô tô như Audi.

Theo Bloomberg, Samsung sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng chip nhớ, để giữ nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng trưởng chậm. Nhu cầu sụt giảm là nguyên nhân khiến cho giá chip nhớ DRAM 32 gigabyte lần đầu tiên giảm 0,1% và chip nhớ NAND 128 gigabit giảm 6,9%.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng Samsung sẽ bắt đầu thời kỳ tăng trưởng chậm vào đầu năm 2019, sau đó sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ vào khoảng giữa và cuối năm.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết cập nhật sớm nhất tình hình báo cáo tài chính của các tập đoàn qua những bản tin Chứng khoán của Investo.vn.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin phân tích chứng khoán Samsung Electronics

 

Đăng ký nhận ngay BONUS