Softbank ‘Lo Lắng’ Theo Dõi Tình Hình Saudi Arabia

0
109

Giám Đốc Điều Hành của Softbank Group, ông Marcelo Claure, cho biết hôm thứ Ba rằng các công ty được quỹ Vision Fund trị giá gần 100 tỷ USD rót tiền vào sẽ “hoạt động bình thường” bất chấp căng thẳng với Ả Rập Xê Út - quốc gia đóng góp gần một nửa số vốn của quỹ.

Claure nói rằng Softbank "đang lo lắng quan sát những gì đang diễn ra" khi ông này ám chỉ số phận của nhà báo Jamal Khashoggi, người đã biến mất sau khi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul tuần trước.

           

IMG 1030 softbank 2000 - Softbank 'Lo Lắng' Theo Dõi Tình Hình Saudi Arabia

Claure phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở San Jose, California, thay mặt cho công ty thiết kế chip của Anh Arm Holdings được Group mua lại năm 2016 với 32 tỷ USD. Claure nói rằng “đang quan sát những gì đang diễn ra” khi ông này ám chỉ số phận của nhà báo , người đã biến mất sau khi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul tuần trước.

“Chúng tôi, như hầu hết các bên trên thế giới, đang mong chờ các sự kiện được hé mở”, Claure nói. “Chúng tôi chỉ đang theo dõi diễn biến .”

Quỹ Vision Fund trị giá 93 tỷ USD của Softbank là một trong những phương tiện tài trợ chính cho các công ty công nghệ toàn cầu. Ả Rập Xê Út rót 45 tỷ USD vào quỹ này, và lo ngại của thị trường về ràng buộc của Softbank với vương quốc này đã kéo giá cổ phiếu Softbank đi xuống đầu tuần này.

Softbank cũng đang huy động một quỹ Vision Fund với quy mô tương tự. Đầu tháng này, Hoàng tử Saudi Mohammed bin Salman tuyên bố với Bloomberg rằng Quỹ Đầu Tư Công của nước này sẽ rót 45 tỷ USD vào quỹ mới của Softbank.  

Claure từ chối bình luận với các phóng viên về việc liệu Softbank có chấp nhận khoản vốn này không nếu được đề nghị.

Không có gì chắc chắn cả,” ông nói. “Chúng tôi vẫn chưa ấn định ngày” khi ông nhắc đến thời điểm chốt quỹ Vision Fund thứ hai.

Năm ngoái, quỹ Vision Fund mua lại 25% cổ phần ARM từ Softbank – đây là một trong những thương vụ lớn nhất của quỹ này cho đến nay. Công ty thiết kế chip của Anh ARM cấp phép công nghệ cho các nhà sản xuất chip như Qualcomm Inc và các nhà sản xuất điện thoại như Apple. Những thiết kế chip của các công ty đã bắt đầu tiến sâu vào các trung tâm dữ liệu để cạnh tranh với Intel.

Giám Đốc Điều Hành ARM Simon Segars cho biết công ty mở rộng nhanh chóng dưới trướng của Softbank. Cụ thể, ARM thuê thêm 2.000 nhân viên trong hai năm qua, nâng tổng số nhân viên của công ty lên 6.000.

Ông nói rằng ARM, khi là một công ty đại chúng, vẫn có lợi nhuận nhưng ít hơn và công ty hiện đang hợp tác với các công ty khác thuộc quỹ Vision Fund của Softbank, điển hình là Sprint về công nghệ Internet vạn vật (Internet of things).

“Điều đó giúp Sprint không phải làm những thứ tương tự những thứ chúng tôi đã có và giúp cả hai bên tiến nhanh hơn.” Segars nói.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS