SoftBank Tăng Thu Nhập Nhờ Mảng Công Nghệ

0
42

Tokyo (Reuters) – Hôm thứ Hai, tập đoàn Softbank của Nhật đã báo cáo mức tăng lợi nhuận hàng quý là 49%, được thúc đẩy bởi việc bán cổ phần của họ tại gã khổng lồ thương mại điện tử Flipkart của Ấn Độ trong đợt thoái vốn công khai đầu tiên bởi quỹ Vision Fund khổng lồ của tập đoàn này. Với dự định niêm yết mảng kinh doanh viễn thông nội địa, Softbank cũng cho biết lợi nhuận của họ đã được củng cố nhờ việc bán đi hầu hết cổ phần của đơn vị thiết kế chip ARM Holdings của Trung Quốc.

Những đợt bán như thế là các dấu hiệu đầu tiên cho thấy Softbank đang cố thu tiền lại từ các khoản đầu tư của họ sau khi bơm hàng tỷ đô la vào các công ty công nghệ trên khắp thế giới nhưng lợi nhuận kiếm được thì rất ít.

Quỹ Vision Fund là quỹ đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, họ đã huy động được hơn 93 tỷ USD vào lần gọi vốn đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái. Với tình trạng vẫn chưa hoàn thành quá trình gọi vốn cuối cùng, quỹ này đã đầu tư 27,1 tỷ USD vào 29 công ty vào cuối tháng 6, SoftBank cho biết vào hôm thứ Hai.

Các khoản đầu tư của họ hiện nay khoảng 32,5 tỷ USD nhờ khoản giá trị gia tăng của nhiều loại cổ phần khác nhau của họ ở các doanh nghiệp như trong công ty chia sẻ không gian văn phòng WeWork Cos. SoftBank có khoảng 1.700 nhân viên của mình hiện đang sử dụng tầm 6.250 chỗ ngồi của WeWork Nhật Bản.

“Chúng tôi đang cân nhắc đến việc chuyển tất cả các trụ sở của SoftBank vào (các văn phòng) WeWork trong tương lai gần,” Giám đốc điều hành Masayoshi Son của Softbank cho biết vào hôm thứ Hai.

Trước đó, ông Son cho biết quỹ Vision Fund thứ hai đang được lên kế hoạch triển khai, nhưng ông đã từ chối bình luận về thời điểm hoặc quy mô triển khai là như thế nào vào hôm thứ Hai.

IPO mảng viễn thông

Với việc ngày càng chuyển hướng tập trung vào hoạt động đầu tư từ mảng kinh doanh viễn thông của mình, Softbank cũng thu được giá trị lợi nhuận gia tăng từ cổ phần trong các tập đoàn dịch vụ gọi xe như tập đoàn Uber [UBER.UL] và đối thủ vùng Đông Nam Á Grab.

Trong nỗ lực chuyển đổi trọng tâm, SoftBank đang có kế hoạch niêm yết đơn vị viễn thông Nhật Bản của mình trong sự kiện được cho là một trong những đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Theo một nguồn tin thân cận của Bloomberg, SoftBank đang lên kế hoạch gọi vốn 90 tỷ USD cho đơn vị này.

Theo nguồn tin trên thì việc niêm yết đơn vị này có thể diễn ra sớm nhất là quý thứ tư.

Các kế hoạch này phát sinh ra khi công ty thương mại điện tử Rakuten sắp trở thành hãng cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ tư Nhật Bản vào năm tới, điều đó có khả năng gây thêm áp lực cho nguồn thu trong lĩnh vực viễn thông của SoftBank. Trong khoảng tháng 4 – 6, đơn vị này đã có lợi nhuận hoạt động trên sổ sách tăng 0,7%, doanh số bán hàng tăng 4,6%.

SoftBank cho biết, lợi nhuận quý 1 trong toàn tập đoàn đã tăng lên 715 tỷ yên (6,42 tỷ USD) từ con số 479 tỷ yên một năm trước đó. Họ không đưa ra dự báo cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3, và còn nói rằng có quá nhiều yếu tố không chắc chắn.

Cổ phiếu của SoftBank lúc hết phiên giao dịch tăng 2% so với báo cáo thu nhập. Cổ phiếu của họ hiện đã tăng 6% tính từ đầu năm đến nay.

Đăng Khoa – Theo Reuters