Soros: Khủng Hoảng Tài Chính Toàn Cầu Và Mối Đe Dọa Lên Eu

0

Nhà đầu tư George Soros phát biểu, đồng USD tăng giá và hiện tượng thoái vốn khỏi các thị trường mới nổi có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính “lớn” khác. Ông cảnh báo Liên minh châu Âu rằng khu vực này đang đối mặt với một mối nguy tiềm tàng sắp xảy ra.

Ông Soros cho biết trong một bài phát biểu tại Paris vào thứ ba, việc “chấm dứt” thỏa thuận hạt nhân với Iran và “phá hủy” liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa EU – Hoa Kỳ “chắc chắc gây ra ảnh hưởng xấu lên nền kinh tế châu Âu và những xáo trộn khác”, bao gồm cả phá giá tiền của những thị trường mới nổi, “chúng ta có thể sắp đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn khác.”

Cảnh báo rõ ràng của vị tỷ phú này đến từ việc lợi suất trái phiếu Ý tăng tới mức cao so với nhiều năm nay và các nền kinh tế mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đang phải vật lộn để ngăn chặn lạm phát đang tăng nhanh. Soros hiện là nhân vật chịu sự phẫn nộ của chính phủ Hungary quê hương ông. Nhà đầu cơ nổi tiếng này để lại cái góc nhìn về một tương lai ảm đạm cho EU.

“Mọi thức có thể sai thì cũng đã sai rồi”, ông nói, trích dẫn trong bài phát biểu những vấn đề như cuộc khủng hoảng tị nạn, chính sách thắt lưng buộc bụng trao quyền lực cho những người theo chủ nghĩa dân túy, cũng như “sự tan rã lãnh thổ” của khối thể hiện qua sự kiện Brexit. “Đó không còn chỉ là cách nói khi bảo rằng Châu Âu đang trong một mối nguy thường trực, đây đã là thực tế khắc nghiệt rồi”

Giải pháp đề xuất của Soros cho một số vấn đề của châu Âu là Kế hoạch Marshall EU tài trợ cho châu Phi, trị giá khoảng 30 tỷ euro (35 tỷ USD) một năm, giúp giảm áp lực di cư đến lục địa này. Ông cũng đề xuất một thay đổi triệt để cho EU, bao gồm cả việc từ bỏ điều khoản buộc các nước thành viên tham gia vào một đồng tiền duy nhất.

“Đồng euro có nhiều vấn đề chưa được giải quyết và những vấn này này không được phép phá hủy Liên minh châu Âu”, ông nói.

Vân Anh – Theo Bloomberg