Sự Suy Sụp Của Thị Trường: Trump Có Trách Fed Cũng Nên Tự Trách Mình

0
108
  • Tổng thống Donald Trump đã tỏ ý trách móc trước quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang do nó gây ra tình trạng náo loạn trên thị trường chứng khoán gần đây.
  • Theo các chuyên gia về thị trường thì giới đầu tư cũng lo lắng về thuế suất mà ngài tổng thống đã áp trên một số loại hàng hóa, với mục tiêu chính là nhắm vào Trung Quốc.
  • • Cả hai vấn đề lãi suất tăng và thuế nhập khẩu đã cùng gây tác động đến lạm phát và đẩy thị trường vào tình thế căng thẳng
           

Trong khi Tổng thống thể hiện sự tức tối của ông đối với Cục Dự trữ Liên bang trước đợt giảm điểm của thị trường chứng khoán gần đây, ông cũng đã phải tự trách mình.

Cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang mà vị Tổng thống này gây ra với Trung Quốc đã bồi thêm một lớp bất bình ổn khác lên tình hình căng thẳng do lãi suất tăng cao.

Trong khi các tác động của thuế quan nhập khẩu vẫn còn chưa được cảm nhận rõ rệt vì chúng mới chỉ được áp dụng, thì trên thị trường lại xuất hiện nỗi sợ hãi lan truyền rằng khi các doanh nghiệp sớm công bố triển vọng kinh doanh của họ, những tin tức mới nhất này sẽ chẳng tốt lành gì. Tổ hợp từ những nỗi sợ như thế đã gây ra sóng gió trên một thị trường chứng khoán đã từng im lìm trong suốt bao năm nay, và lạm phát cuối cùng cũng đã đang chực chờ đâu đó.

“Các con số về thu nhập sẽ bắt đầu trở nên khá tương đồng nhau”, Michael Cohn, trưởng nhóm chiến lược đầu tư tại Atlantis Asset Management cho biết. “Các báo cáo thể hiện triển vọng tương lai sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ba hoặc bốn quý vừa qua. Nó sẽ rất kinh khủng. Điều đó khiến thị trường không tăng không giảm trên diện rộng.”

Ông Trump đã dần dần tăng mức gay gắt về ngôn từ chống lại ngân hàng trung ương của Mỹ.

Hồi tháng 7, khi cổ phiếu đang tăng cao, ông Trump cho biết ông “không hề cảm thấy vui mừng” trước các đợt tăng lãi suất của và tỏ ra lo ngại rằng chúng sẽ làm lệch đà tăng trưởng kinh tế trong thời gian ông tại nhiệm. Vào tuần này, trong tình hình các cổ phiếu đang trên chuỗi giảm điểm liên tục và chỉ số Dow Jones đang giằng co nhằm duy trì trạng thái tích cực trong năm nay, vị tổng thống này đã mô tả “điên dại” và vào ngày thứ Năm ông khiển trách cơ quan này vì đã khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng tồi tệ.

Dù vậy, theo những nhà quan sát thị trường, điều đó không hẳn là đúng.

Zachary Karabell, một chuyên gia về thị trường lâu năm và là cựu giám đốc chiến lược toàn cầu của Envestnet cho biết: “Nó có thể là do sự kết hợp” giữa yếu tố thuế quan và lãi suất tăng. “Nếu chỉ tính riêng từng yếu tố thì chúng không thể làm lệch đi dòng diễn tiến của thị trường. Nhưng khi cả hai yếu tố kết hợp với nhau, cùng với cả cuộc bầu cử giữa kỳ, thì có lẽ chúng đủ để làm cho mọi người trở nên nháo nhác.”

Thật vậy, hai yếu tố này đã cùng gây ra tác động đến lạm phát.

Fed tăng lãi suất đến một mức nào đó chỉ để bình thường hóa tiền tệ sau khi qua bảy năm mức lãi suất chỉ gần bằng 0 kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, và để ngăn chặn lạm phát mặc dù các quan chức ngân hàng trung ương thừa nhận rằng hiện giờ nó vẫn đang được kiểm soát.

Yếu tố về thuế quan cũng được tính luôn vào bởi vì chúng vốn là lạm phát, khiến tăng chi phí hàng hóa và tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cho đến nay mang đậm tính nhỏ giọt, và các doanh nghiệp phần lớn đã bị phạt nặng vì đã bỏ lỡ qua. Theo Tập đoàn Đầu tư Bespoke, nhóm các công ty đã báo cáo đã chứng kiến mức mất giá cổ phiếu trung bình là 3,8% trong ngày báo cáo.

Mùa báo cáo tài chính được khởi động ồ ạt vào ngày thứ Sáu với một loạt các báo cáo từ các ngân hàng lớn trên Phố Wall.

“Thứ mà thị trường thực sự đang và sẽ lo lắng về nó trong một khoảng thời gian chính là lạm phát”, ông Cohn nói. “Sẽ đến thời điểm mà Fed kìm hãm được lạm phát, nhưng nó sẽ mất thời gian và thị trường sẽ bước vào thời kỳ không tăng cũng không giảm khác vào năm 2019.”

Trong khi đó, vấn đề thuế quan sẽ là một trở ngại đáng kể cho khối doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Moody’s Investors Service cảnh báo rằng cuộc đấu đá qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và làm gia tăng căng thẳng. Tập đoàn chuyên về đánh giá xếp hạng này dự đoán rằng “rất có thể có những tác động lớn lên nhiều nhóm ngành nghề và khu vực, trong đó có cả những hậu quả không mong muốn đối với các chuỗi cung ứng trong nước.” 

“Những ngành công nghiệp nào sắp sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu đầu vào đắt tiền hơn qua đường nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước sẽ bị tổn thương”, Elena Duggar – chủ tịch Hội đồng Kinh tế vĩ mô của Moody’s phát biểu. “Việc di chuyển dây chuyền sản xuất sẽ rất tốn kém và tình hình bất ổn gia tăng sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư.”

Theo cơ quan xếp hạng này, thuế suất sẽ tác động tiêu cực tới mức tín dụng đối với các nhà phân phối bán lẻ và bán buôn của Mỹ trong việc kinh doanh các sản phẩm như đồ nội thất, đồ gia dụng, điện tử, phần cứng và trang thiết bị nhập hàng từ Trung Quốc. Ngoài ra, tác động của thuế đối với hàng hóa trung gian sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xây dựng, giao thông, viễn thông và sản xuất máy móc.

Cuối cùng, những giới hạn về mặt xuất khẩu và đầu tư với các công ty Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhóm ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn.

“Tác động đó là rất lớn nhưng nó vẫn chưa xảy ra. Vì vậy, bất cứ điều gì đang xảy ra ngay lúc này chính là điềm báo”, ông Karabell nói. “Viễn cảnh ghê gớm của nó đủ để mọi người phải ngẫm nghĩ lại.”

Thị trường tiếp tục giảm điểm hôm thứ Năm, với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 500 điểm trong phiên giao dịch cuối buổi chiều khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại rằng có thể còn có nhiều thiệt hại hơn.

“Trong khi căng thẳng về chủ nghĩa bảo hộ rộng khắp đã bị phai nhạt đi vì người ta đã lên kế hoạch đàm phán và đã đạt được một số thỏa thuận, thì căng thẳng Mỹ-Trung lại tiếp tục leo thang”. Jeffrey Kleintop, giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu của Charles Schwab nói. “Thỏa thuận là có thể có đấy, nhưng tình hình leo thang cũng thế.”

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS