Sức Bật Từ Waymo Dành Cho Cổ Phiếu Alphabet

0

Theo một nhà phân tích, việc thương mại hóa các dòng xe tự lái của Waymo vào cuối năm ở thủ phủ Phoenix, Arizona có thể cung cấp sức bật từ ngắn đến trung hạn cho cổ phiếu của tập đoàn mẹ Alphabet (GOOGL).

Nhà phân tích Mark Mahaney của RBC Capital Markets cho biết nếu Waymo ra mắt thành công thì có thể dẫn tình huống giá trị định giá của Alphabet được xem xét lại. Ông đánh giá cổ phiếu Alphabet ở mức tốt hơn so với mục tiêu giá tại 1,285, nhưng với kịch bản tăng lên 1,500.

Cổ phiếu Alphabet giảm một phần nhỏ xuống còn 1,167.14 trên thị trường chứng khoán vào ngày hôm nay.

RBC nhìn nhận có hai kịch bản giúp tạo ra tiền cho Waymo, một trong những dự án lớn được tài trợ bởi Alphabet, chủ sở hữu của Google.

Mạng lưới vận tải Waymo

Trong một kịch bản đầu tiên, Waymo sẽ thành lập một mạng lưới giao thông vận tải gồm cả đội “robotaxi”. Trong kịch bản khác, họ sẽ tính phí thông qua bản quyền cấp phép cho hệ điều hành thiết bị tự lái cho các nhà sản xuất ô tô.

Theo Mahaney, nếu Waymo tạo ra một mạng lưới vận tải riêng, họ có thể sở hữu cả một hạm đội 1,5 triệu xe tự động vào năm 2030. Công việc kinh doanh này có thể đem đến số doanh thu hàng năm là 1.9 tỷ USD với khoản chi phí cho vận hành là 1 tỷ USD vào năm 2022. Doanh thu hàng năm có thể lên tới 65 tỷ USD với lợi nhuận hoạt động là 20 tỷ USD vào năm 2030. Ông nhận định điểm hòa vốn trên cơ sở mức thu nhập-chi phí vận hành rơi vào năm 2025.

Nếu Waymo đòi quyền cấp phép cho công nghệ của mình, họ có thể đạt doanh thu hàng năm từ nó là 736 triệu USD vào năm 2022. Lợi nhuận hoạt động có thể là 250 triệu USD. Tập đoàn này có thể tạo ra 53 tỷ USD doanh thu hàng năm với lợi nhuận hoạt động là 35 tỷ USD vào năm 2030.

“Trong viễn cảnh này, chúng tôi dự báo rằng Waymo sẽ có mức tăng trưởng sức thâm nhập từ 25% lên 34% vào thị trường xe tự động mới trong khoảng 10 năm”, ông cho biết.

Waymo mua 82,000 chiếc xe

Wayan đã đặt hàng mua khoảng 82,000 chiếc xe từ Fiat Chrysler Automobiles (FCAU) và Jaguar Land Rover Automotive trong vài tháng qua, theo lời ông Mahaney.

Ngoài mối quan hệ đối tác với Chrysler và Jaguar, Waymo cũng còn có quan hệ đối tác với Honda Motor (HMC), hãng dịch vụ gọi xe Lyft và công ty cho thuê ô tô Avis (CAR).

Ông Mahaney ước tính rằng Waymo có hàng trăm cho đến “hàng ngàn” chiếc xe tự động hiện có mặt trên khắp các nẻo đường.

“Có lẽ quan trọng hơn là Waymo đã đạt được một số thỏa thuận trong năm nay để tăng mạnh nguồn cung trong những năm tới”, ông Mahaney nói.

Đăng Khoa – Theo Investors