Chiến Tranh Mạng Là Rủi Ro Lớn Nhất Đối Với Hệ Thống Tài Chính

0
40

“Lỗ hổng lớn nhất” đối với hệ thống tài chính là mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng, Jamie Dimon đến từ J.P. Morgan cho biết hôm thứ 5.

Các ngân hàng có thể ở trong tình trạng ổn định sau vụ Lehman Brothers, nhưng hệ thống tài chính có thể sụp đổ một lần nữa nếu bị các cuộc tấn công mạng tàn phá, Giám đốc điều hành của J.P.Morgan cảnh báo hôm thứ 5 vừa qua.

“Tôi nghĩ lỗ hổng lớn nhất nằm ở vấn đề mạng, dành cho tất cả mọi người” ông nói với CNBC Ấn Độ trong chương trình CNBC TV-18 vào thứ 5. “Tôi nghĩ chúng ta phải tập trung vào nó, chính phủ Mỹ phải tập trung vào nó.”

“Chúng ta phải chắc chắn bởi các quốc gia và khủng bố trên mang – họ có thể gây thiệt hại thực sự. Chúng tôi đã chi nhiều tiền và J.P.Morgan đã được an toàn nhưng chúng tôi thực sự lo lắng về điều đó,” Dimon nói với phóng viên Shereen Bhan của CNBC TV18.

Dimon đặt lạm phát tăng quá cao như một mối quan tâm lớn thứ hai của mình, cảnh báo việc tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể là nguyên nhân của một cuộc suy thoái “truyền thống.”

Các chuyên gia trong ngành đã nâng cao tầm quan trọng về các mối đe dọa đến từ chiến tranh mạng khi các cuộc tấn công ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Trong quá khứ, các quan chức phương  Tây đã cảnh báo về việc gia tăng hoạt động mạng đáng ngờ có nguồn gốc từ các quốc gia bao gồm Nga, Iran và Bắc Triều Tiên.

Đầu năm nay, Cục An ninh nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ, cùng với Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Anh, đã đưa ra cảnh báo chung về mối đe dọa của hoạt động kỹ thuật số nguy hại đang được thực hiện bởi Điện Kremlin.

Trong khi đó, các nhà chức trách đang lo lắng về mối đe dọa mức độ cao từ các cuộc tấn công mạng ở Mỹ từ Iran và châu Âu, đặc biệt khi quốc gia này ngày càng bị Mỹ tẩy chay và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Hoàng Lộc – Theo CNBC