Loại Chỉ Số Làm Ám Ảnh Cả Thế Giới Tài Chính

0
44
  • Lãi suất trái phiếu 10 năm có lẽ là loại lãi suất được theo dõi nhiều nhất trong toàn bộ thế giới tài chính.
  • Lãi suất này được sử dụng làm chỉ số chuẩn cho các loại nợ khác, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và cơ quan chính phủ, chẳng hạn như Fannie Mae và Freddie Mac.
  • Lãi suất này cũng là thước đo cho lãi suất thế chấp cố định 30 năm, các khoản vay tự động, khoản vay sinh viên và lãi suất phần trăm hàng năm của thẻ tín dụng.

Phố Wall tuần này đang rất ồn ã trong bối cảnh lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng đột biến, và nó đã liên tục chạm tới những mức đỉnh cao chưa từng thấy kể từ năm 2011 trong vài ngày qua.

Trong những thời điểm như thế này, khi lãi suất tăng, cổ phiếu sẽ giảm. Đó là bởi vì lãi suất tăng tạo ra gợn sóng trong nền kinh tế, nâng chi phí lên cho các công ty muốn phát hành nợ, tăng lãi suất thế chấp cho những người chủ sở hữu nhà ở và tăng hóa đơn thẻ tín dụng cho người tiêu dùng thông thường.

Lãi suất tăng lên mức 3,24% vào ngày thứ Sáu. Các nhà giao dịch trái phiếu cũng bị ấn tượng bởi tốc độ tăng như thế. Lãi suất của trái phiếu 10 năm đã tăng khoảng 15 điểm cơ bản chỉ trong tuần qua sau khi giao dịch trong một phạm vi an toàn khoảng 2,8% trong hầu hết mùa hè 2018.

Vì sao các nhà đầu tư nên quan tâm?

Trong khi lãi suất ngắn hạn là loại nhạy cảm nhất với hoạt động của Cục Dự trữ Liên bang – một cơ quan vốn đã tăng lãi suất liên bang lần thứ ba trong năm vào tháng Chín, thì thị trường mới là thứ quyết định lãi suất dài hạn.

Nó được sử dụng làm chỉ số chuẩn cho các loại nợ khác, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và cơ quan chính phủ, chẳng hạn như Fannie Mae và Freddie Mac. Những biến chuyển của lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm cũng có thể có tác động trực tiếp đến người tiêu dùng.

Lãi suất này cũng là thước đo cho lãi suất thế chấp cố định 30 năm, các khoản vay tự động, khoản vay sinh viên và lãi suất phần trăm hàng năm của thẻ tín dụng.

Biểu đồ dài hạn của những loại lãi suất trên cho thấy chúng di chuyển song hành với lợi suất 10 năm ra sao.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm so với thế chấp, khoản vay tự động và nợ doanh nghiệp

Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp cố định trung bình trong 30 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống còn 4,71% trong tuần trước, chỉ mới giảm khỏi mức cao nhất trong 7 năm.

Dưới đây là danh sách các công cụ tài chính mà lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm tác động đến:

  • Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp
  • Lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm
  • Lãi suất phần trăm hàng năm của thẻ tín dụng
  • Khoản vay tự động
  • Lãi suất sinh viên
  • Lãi suất cho vay cá nhân
  • Lãi suất tiết kiệm

Đăng Khoa – Theo CNBC