Tại Sao Đợt Bán Tháo Này Không Giống Như Đợt Điều Chỉnh Hồi Đầu Năm

0
120

Phiên bán tháo tích cực hôm thứ Tư gợi lại những kỷ niệm tương tự trong quá khứ, gần đây nhất là trong những tháng đầu năm 2018.

  • Dow giảm 832 điểm và điều này khiến đợt bán tháo này khác với đợt điều chỉnh trước đó.
  • Công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, toàn ngành giảm 4,8% trong ngày. Các dịch vụ thông tin liên lạc, ngành gần gũi với nó, theo ngay sau với mức giảm 4%.
           
20181011 cnbc Vu Thu Trang tumbleselloff Picture - Tại Sao Đợt Bán Tháo Này Không Giống Như Đợt Điều Chỉnh Hồi Đầu Năm
Mọi người mang ô dù trong khi đi bộ dọc Phố Wall phía trước Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở New York.

Phiên cổ phiếu luẩn quẩn hôm thứ Tư vừa rồi có thể là điều không ai trông đợi, nhưng rốt cuộc đó là những gì cần.

Các nhà đầu tư quan sát diễn biến chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất 832 điểm vừa qua có thể vẫn nhớ đợt điều chỉnh điên cuồng diễn ra vào cuối tháng 1 và kéo dài đến tận tháng Tư năm nay khi mà nhiều ngày giao dịch có vẻ rất giống với diễn biến hôm thứ Tư vừa rồi. Cụ thể là các cổ phiếu blue chip giảm hàng trăm điểm chỉ trong vài phút.

Nhưng đó là tất cả những gì để so sánh, Jamie Cox, hội viên quản lý của Harris Financial Group cho biết.

“Tình hình rất khác so với tháng Hai và tháng Ba”, Cox nhận định về phiên bán tháo lo ngại lạm phát có nhiều điểm tương đồng với điều kiện thị trường hiện tại. “Trong tháng hai, mọi thứ đều rất khả quan. Ngay cả các ngân hàng cũng không chịu tác động xấu như bây giờ. Đó không phải là những gì bạn mong đợi trong một cuộc bán tháo thất bại hoàn toàn. Với tôi, đó là phần quan trọng nhất, nó cho tôi biết rằng những điều tồi tệ hơn sẽ không đến.”

Điều đó có phần đúng khi nhìn vào cách thức các thành phần thị trường riêng lẻ bị ảnh hưởng.

Công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, toàn ngành giảm 4,8% trong ngày. Các dịch vụ thông tin liên lạc, ngành gần gũi với nó, theo ngay sau với mức giảm 4%. Apple mất 67,5 điểm trên Dow, chịu tác động lớn thứ hai trong danh sách các blue chip. Ở đầu kia của thước đo, các ngành có tính chất phòng thủ vẫn mất điểm nhưng không nhiều như vậy, ngành tiện ích giảm 0,5% và mặt hàng chủ lực chỉ giảm 1,3%.

Đối với một số nhà quan sát thị trường, chỉ một chút cải thiện trong ngành công nghệ có thể là một tín hiệu tích cực.

Joe Saluzzi từ Themis Trading cho biết: “Nhiều chứng khoán đắt giá chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cổ phiếu nhóm FAANG tăng một cách rất kỳ lạ. Đó là những ngành nghề có động lượng. Bán ra một phàn cũng là điều tích cực, miễn là các yếu tố cơ bản của thị trường không thay đổi. Tôi không nhận thấy vấn đề gì từ hình thức bán tháo đó.”

Saluzzi nói thêm rằng những gì thị trường trải qua trong năm nay không giống với những ngày tồi tệ mà thị trường đã trải qua, trong cuộc khủng hoảng tài chính chẳng hạn.

“Đó là nỗi sợ hãi từ tận sâu trong tâm lý các nhà đầu tư và nó cũng không có gì lạ vì chúng ta đang trên bờ vực,” ông nói. “Nhưng bây giờ tôi có cảm giác bán tháo như thể cho phép một chút không khí thoát ra ngoài vậy.” Các chuyên gia thị trường viện dẫn một loạt yếu tố góp phần vào điều này: lo ngại rằng Fed sẽ tăng mạnh lãi suất, lo ngại từ các công ty công nghệ rằng thuế nhập khẩu của Trung Quốc sẽ làm gia tăng chi phí, và thậm chí cả mùa báo cáo tài chính sắp tới do kỳ vọng đặt lên lợi nhuận doanh nghiệp.

Điều này cùng với hình thức giao dịch sử dụng hệ thống máy tính lập trình sẵn khiến các nhà đầu tư nháo nhào bán tháo, gây ra hoảng loạn thị trường như hôm thứ Tư vừa rồi.

“Mọi người đều đang tìm kiếm một lớp bảo vệ cho mình”, Quincy Krosby, giám đốc chiến lược thị trường của Prudential Financial cho biết. “Một trong những cách hữu ích là bước vào mùa báo cáo tài chính với tâm lý tiêu cực và sau đó những bất ngờ tích cực sẽ giúp bạn.”

Một yếu tố thu nhập khác có thể có giá trị tích cực là mua lại cổ phiếu. Krosby cho biết các công ty đã công bố nhiều kế hoạch mua lại cổ phiếu hoành tráng, nhưng chưa thực hiện đầy đủ. Giảm giá sẽ khuyến khích mua lại.

Trở lại tháng 2, những yếu tố căn bản của thị trường cùng với sự sẵn lòng của các công ty trong việc hỗ trợ cổ phiếu của chính mình giúp thị trường hồi phục và mở đường cho một sự hồi phục lành mạnh và kết quả là các chỉ số chính gần đây làm lu mờ mọi kỷ lục.

Ít nhất là bây giờ, mọi người lạc quan rằng sự sụt giảm này cũng giúp kích thích mua nhiều hơn, do đó, hai giai đoạn có thể sẽ có những điểm tương đồng.

Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Group cho biết: “Tôi không nghĩ rằng động thái bán tháo tuần qua là một điều nghiêm trọng. Một ví dụ điển hình là vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2, thị trường vượt lên chính nó. Một khi thị trường được củng cố, nó sẽ tiến lên phía trước.”

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS