Tập đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức

0
546

Tập đoàn thuốc lá, xì gà lớn nhất Vương Quốc Anh British American Tobacco sẽ tiến hành chia cổ tức vào ngày 28 tháng 6 tới đây. Đây là một trong những đợt chia cổ tức có tỷ suất sinh lời rất hấp dẫn mà nhà đầu tư không nên bỏ qua.

           
Tập đoàn British American Tobacco Chia Cổ Tức

Thông tin khái quát – British American Tobacco Chia Cổ Tức

Tên công ty: British American Tobacco

Mã niêm yết: BATSUK

Quốc gia: Vương Quốc Anh

Lĩnh vực kinh doanh: thuốc lá

Giá cổ phiếu niêm yết: 38.39 Bảng (28/05/2018)

Ngày British American Tobacco chia cổ tức: 28/06/2018

Cổ tức: 0.488 Bảng/cổ phiếu

Mức sinh lời: Với đòn bẩy 1:50, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu BATS với mức giá 0.768 Bảng và hưởng mức sinh lời 63.50%!

Giới thiệu về British American Tobacco

Trước khi British American Tobacco chia cổ tức, tập đoàn thường được biết đến với tên gọi BAT, là tập đoàn thuốc lá đa quốc gia có trụ sở ở London, Anh Quốc. Thành lập năm 1902, hiện nay tập đoàn đang có hoạt động kinh doanh ở 180 quốc gia và dẫn đầu về mảng marketing ở 50 quốc gia trên toàn cầu.

Bốn thương hiệu sản phẩm lớn nhất làm nên tên tuổi của BAT là thuốc lá Dunhill ở Anh, thuốc lá Lucky Strike ở Mỹ, thuốc lá Kent và thuốc lá Pall Mall. BAT hiện đang nằm trong nhóm 3 tập đoàn thuốc lá lớn nhất thế giới, với tổng cộng hơn 80,000 nhân viên, chiếm 15% thị phần toàn cầu và là đối thủ lớn của Philip Morris.

BAT đến Việt Nam vào tháng 10 năm 1994 và các mặt hàng thuốc lá của tập đoàn nhanh chóng trở thành sản phẩm ưa thích của nhiều người tiêu dùng Việt, bao gồm thuốc lá Kent, Craven A, Everest, Viriginia Gold cũng như Dunhill. Năm 2014, tập đoàn đã thành lập liên doanh với công ty sản xuất thuốc lá Việt nam Vinataba để sản xuất thuốc lá tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

Đầu tư vào British American Tobacco

Nếu nhìn vào biểu đồ giá thì có thể thấy cổ phiếu BATS đang trong một giai đoạn rất tệ, nó đã giảm hơn 33% giá trị kể từ hồi giữa năm 2017. Tuy nhiên nguyên nhân chính của việc mất giá này không phải do những khó khăn trong việc kinh doanh mà BAT gặp phải mà đến từ việc mua lại Reynolds American, một hãng sản xuất thuốc lá ở Mỹ. Lúc đó, BAT đã mua lại 58% cổ phần của Reynolds với số tiền 42 tỷ đô la. Đến nay, BAT đã hoàn thành việc sở hữu 100% Reynolds và nâng tổng số tài sản nắm giữ lên thêm 100 tỷ đô la.

Việc bỏ ra số tiền khổng lồ trong thương vụ thâu tóm này đã làm giảm cả doanh thu lẫn lợi nhuận của BAT và tác động xấu lên giá cổ phiếu của tập đoàn, khiến nó đi xuống suốt gần 1 năm qua. Tuy nhiên điều này lại mở ra cơ hội mua rẻ cổ phiếu BATS bởi vì theo các đánh giá trung và dài hạn, triển vọng tăng trưởng của BAT rất tốt. Điều này có thể thấy được qua các hoạt động kinh doanh cốt lõi của BAT.

Hệ quả từ thương vụ

Thứ nhất, nhờ vào thương vụ này mà đến hết quý 1 2018, tổng số lượng thuốc lá bán ra của BAT đã tăng lên 3% và doanh thu đã tăng đến 40%. Sự tăng trưởng mạnh này một phần là do các loại thuốc lá của Reynolds đều là thuốc lá cao cấp, bán giá cao hơn mức trung bình. Ngoài ra giá thuốc lá ở Hoa Kỳ cao hơn ở Anh Quốc và người Mỹ hút thuốc nhiều hơn. Và đây chỉ mới là tác động ban đầu của thương vụ thâu tóm Reynolds. Những tác động tích cực sau này như giúp BAT đưa thêm nhiều nhãn hàng thuốc lá của mình qua Mỹ sẽ còn lớn hơn nữa.

Một yếu tố khác góp phần giúp BAT duy trì được mức doanh thu ổn định là việc tăng giá thuốc lá. Mặc dù số lượng thuốc lá bán ra trên toàn cầu giảm nhưng trong trung hạn điều này không tác động đến doanh thu vì người dùng thuốc lá hầu như ít bị tác động bởi giá. Các dữ liệu cho thấy việc tăng giá bán lên 5 hoặc 10 phần trăm không có tác động gì lên doanh thu cũng như số lượng khách hàng sử dụng thuốc lá.

Kết luận về thương vụ British American Tobacco

Những phân tích trên đã giải thích tại sao sự tụt giảm cổ phiếu của BAT chỉ là tạm thời và các nhà đầu tư nên bắt đáy cổ phiếu BATS trong lúc này. Còn những nhà đầu tư sợ rủi ro cao thì có lẽ mức lợi nhuận khủng từ việc chia cổ tức là đã đủ.

Ngoài những tin tức về thương vụ British American Tobacco chia cổ tức, Investo.vn vẫn thường xuyên có những bản tin về thị trường tài chính, chứng khoán thế giới được cập nhật hàng ngày.

Bài viết liên quan: CỔ PHIẾU BRITISH AMERICAN TOBACCO: CÁI NHÌN VỮNG CHẮC VỀ LỢI NHUẬN VỐN

Phan Tuấn tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS