Tập Đoàn Caterpillar Tiến Hành Chia Cổ Tức

0

Tập đoàn máy công trình của Mỹ Caterpillar sẽ tổ chức chia cổ tức vào ngày 19/07/2018. Mặc dù đã tăng mức chi trả cổ tức nhưng điều đó vẫn không khiến cổ phiếu của Caterpilla (NYSE:CAT) trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư vào thời điểm hiện giờ. Do đó lời khuyên đưa ra là các nhà đầu tư chỉ nên “lướt sóng” lấy cổ tức rồi bán nhanh chứ không nên nắm giữ lâu dài.

Thông tin tóm tắt

Tên tập đoàn: Caterpillar Inc

Mã cổ phiếu: CAT

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: Xây dựng

Giá cổ phiếu: 135.67 USD/cổ phiếu (29/06/2017)

Cổ tức: 0.86 USD

Ngày chia cổ tức: 19/07/2018

Mức sinh lời: Với mức kí quỹ 1:50, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu CAT với mức giá 2.71 USD và hưởng mức lợi nhuận 31.73%.

Thông tin khái quát

Tập đoàn Caterpillar là tập đoàn thiết kết, phát triển, sản xuất máy xây dựng, thiết bị khai mỏ, động cơ diesel, động cơ khí gas tự nhiên và tua-bin khí gas công nghiệp lớn nhất thế giới. Trong năm 2016, tập đoàn này đạt được mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu lên đến 38 tỷ USD, và do đó được xếp hạng 59 trong danh sách Fortune 100, danh sách liệt kê 100 công ty lớn nhất nước Mỹ và hạng 194 trên bảng xếp hạng các công ty toàn cầu của Global Fortune 500. Uy tín của Caterpillar lớn đến mức mặc dù là tập đoàn dân sự, họ đã được bộ quốc phòng Hoa Kỳ, Anh và Israel mời tham gia vào các dự án thiết kế và sản xuất các thiết bị quốc phòng, đặc biệt các thiết bị, máy móc dùng cho việc xây dựng các căn cứ quân sự.

Tuy nhiên trong năm 2018 tình hình kinh doanh của công ty lại đi xuống mạnh do chiến tranh thương mại càng lúc càng lan rộng.

Cổ phiếu Caterpillar – Nên bán không nên nắm giữ

Bước vào năm 2018, cổ phiếu CAT được kì vọng sẽ là một torng những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất và tiếp tục giữ vị thế là cổ phiếu “blue chip” được săn lùng nhiều nhất trên thị trường. Điều này là hoàn toàn có cơ sở. Trong năm 2017, cổ phiếu CAT đã có mức tăng 182%, từ mức giá 93.7 lên 170.30, phản ánh một năm kinh doanh đầy thành công của tập đoàn Caterpillar. Đây là cổ phiếu nhằm tróng nhóm 10 cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm đó trên thị trường tài chính. Ngân hàng J.P Morgan đã từng rất lạc quan về sự tăng trưởng cổ phiếu của Caterpillar trong năm 2018 và dự báo trong Q2 năm nay, cổ phiếu của tập đoàn cơ khí này sẽ chạm ngưỡng 200 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên chiến tranh thương mại bùng nổ đầy bất ngờ đã làm đảo lộn tình hình. Sau khi đợt rớt giá mạnh hồi tháng 2 do thị trường điều chỉnh, cổ phiếu CAT đã không thể phục hồi mà liên tục đi xuống. Hiện nay cổ phiếu CAT đang được giao dịch quanh ngưỡng 135-140 USD so với mức 170 USD hồi đầu năm.

Báo cáo kinh doanh quý 1/2018 cho thấy kết quả kinh doanh của Caterpillar rất ổn. Theo đó thì lợi nhuận trên từng cổ phiếu của công ty đạt 2.82 USD so với mức dự đoán 2.13 USD của Thomson Reuters. Tổng doanh thu kiếm được là 12.9 tỷ USD, vượt mức dự đoán 12.1 tỷ USD. Công ty cũng đã tạo ra thêm 10,900 việc làm mới, nâng tổng số nhân viên hoạt động cho Caterpillar trên toàn cầu là 118,800 người.

Tuy nhiên ngay sau khi báo cáo tài chính được công bố, cổ phiếu CAT đã tụt giảm khi Giám Đốc Tài Chính của công ty, ông Brad Halversion, thông báo với các cổ đông rằng lợi nhuận quý 1/2018 sẽ là lợi nhuận cao nhất năm. Còn trong những quý còn lại, tình hình kinh doanh sẽ xấu đi do công ty sẽ tung ra gói đầu tư khổng lồ cũng như chịu nhiều tác động xấu của chiến tranh thương mại.

Các phân tích cho thấy giá vật liệu xây dựng ở Mỹ đang tăng, đặc biệt là sắt thép, sau khi các lệnh áp thuế của Tổng thống Trump lên sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 5. Tình hình càng lúc càng trở nên tệ hơn khi vừa rồi Tổng thống Trump đã ban hành lệnh áp thuế lên 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ có các hành động cứng rắn. Các thuế nhập khẩu này đều đánh lên vật liệu xây dựng cũng như máy móc, là những hàng hóa mà các công ty xây dựng như Caterpillar nhập khẩu thường xuyên. Theo báo cáo của Bloomberg, cổ phiếu của Caterpillar trong tháng 6 vừa rồi đã giảm liên tục trong 7 phiên giao dịch. Trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones, cổ phiếu của Caterpillar là rớt giá mạnh nhất. Báo cáo của Bloomberg có ghi nhận định rằng cho dù Caterpillar có bán ra được nhiều hàng hơn nữa hay trúng thầu thêm nhiều dự án xây dựng lớn thì nó cũng sẽ khó mà bù đắp được thiệt hại do chiến tranh thương mại gây ra. Vào tháng 5 vừa qua, báo cáo kinh doanh cho thấy doanh số bán máy móc của Caterpillar đã tăng 24% so với cùng kì năm trước, nhưng điều đó vẫn là không đủ bù đắp thiệt hại.

Kết luận

Đây là một câu chuyện buồn cho một trong những cổ phiếu sáng giá nhất năm 2017 cũng như một tập đoàn kinh doanh hiệu quả như Caterpillar. Cuộc chiến tranh thương mại tưởng như chỉ dừng ở mức đe dọa lẫn nhau đã thực sự bùng nổ và khiến cho thị trường đảo lộn. Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là không nên nắm giữ cổ phiếu Caterpillar lúc này, chỉ nên mua để hưởng cổ tức và rồi nên đặt lệnh bán.

Phan Tuấn tổng hợp