Tập đoàn dầu khí Total S.A của Pháp chia cổ tức – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Tập đoàn dầu khí Total S.A của Pháp chia cổ tức

Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Pháp, Total S.A, sẽ tiến hành chốt danh sách chia cổ tức vào ngày 11/06 sắp tới đây. Những nhà đầu tư muốn tìm hiểu về Total S.A cũng như cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của tập đoàn có thể tìm thấy những thông tin cần thiết trong bài viết này.

Tập đoàn dầu khí Total S.A của Pháp chia cổ tức

Thông tin khái quát

Tên công ty: Total S.A

Quốc gia: Pháp

Mã niêm yết: FPFR

Lĩnh vực kinh doanh: Dầu khí, năng lượng

Giá cổ phiếu: 51.06 Euro (ngày 28/05/2018)

Ngày chốt danh sách chia cổ tức: 11/06/2018

Mức chia cổ tức: 0.62 Euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: Với mức kí quỹ 1:50, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu FP với giá 1.09 Euro và hưởng mức lợi nhuận hấp dẫn là 56.8%.

Giới thiệu về Total S.A

Còn được biết đến với tên là Total, Total S.A là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp được thành lập vào năm 1924 với trụ sở đặt tại La Defense ở Courbevoie, Tây Paris. Đây là một trong 10 công ty dầu khí lớn nhất thế giới cũng như đồng thời là một nhà sản xuất hóa chất lớn. Lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn bao trùm toàn bộ hoạt động khai thác, lọc, luyện và vận chuyển dầu cũng như khí hóa lỏng. Tập đoàn Tota hiện nay có văn phòng hoạt động ở hơn 130 quốc gia với khoảng 97,000 nhân viên, kinh doanh trong mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí, thăm dò và khai thác dầu, lọc dầu và hóa chất, đồng thời tiếp thị và phân phối sản phẩm từ dầu, điện và khí.

Cổ phiếu tăng mạnh nhờ giá dầu

Năm 2018 được dự báo là một năm tốt đẹp cho các tập đoàn dầu mỏ, bao gồm cả Total S.A và qua năm tháng đầu năm, những dự báo này đã cho thấy rất chính xác. Sau một sự khởi đầu không tốt với việc giá cổ phiếu gần như đi ngang suốt 3 tháng liền, cổ phiếu FP của Total S.A đã bất ngờ tăng vọt từ mức 45.84 Euro hôm 28/03 lên mức 54.50 Euro trong phiên giao dịch ngày 17/05. Đây là mức tăng 18.9% chỉ trong vòng 7 tuần! Đây là mức tăng thuộc hàng cao nhất trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất giúp cổ phiếu FP có mức tăng ấn tượng như vậy là nhờ vào việc giá dầu tăng mạnh. Những lo lắng về cuộc chiến thương mại hồi tháng 4, việc nhiều giếng dầu bị dừng hoạt động ở Bắc Phi cũng như việc Hoa Kỳ rút khỏi các hiệp định từng kí kết với Iran năm 2015 đã khiến thị trường lo lắng về bất ổn nguồn cung của dầu. Hôm 12/02, dầu thô ở sàn WTI được giao dịch ở mức 59.59 USD/thùng, và kể từ đó giá dầu đã có xu hướng tăng mạnh không dừng. Hiện nay giá dầu thô WTI đang được giao dịch ở mức 71.37 USD/thùng, tương đương với mức tăng 19.0%.

Giá dầu thô được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các báo cáo từ Reuters cho thấy nhu cầu sử dụng dầu ở châu Á đã tăng lên mức kỷ lục hồi tháng 4, đạt mức 17 triệu thùng/ngày, với nhu cầu ở Trung Quốc là 9 triệu thùng/ngày, cao nhất trong 5 năm qua. Điều này được cho sẽ tác động rất tích cực lên cổ phiếu của Total S.A trong phần còn lại của năm nay.

Nền tảng kinh doanh vững chắc

Cổ phiếu của Total S.A không chỉ thu hút nhà đầu tư nhờ tăng trưởng mạnh mà còn nhờ vào nền tảng kinh doanh vững chắc của công ty. Những cải tổ được thực hiện trong các năm trước đã giúp Total giảm tỷ lệ nợ trên vốn sở hữu trong năm 2017 giảm 12% so với năm 2016. Cũng kết thúc năm 2017, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của tập đoàn là 3.34 USD, tăng đến 89% so với năm 2016. Tập đoàn đang có 36 tỷ đô la tiền mặt, và số tài sản ngắn hạn cũng như dài hạn mà tập đoàn đang nắm giữ là 52 tỷ đô la. Xét về mặt tài chính, Total S.A đang kinh doanh tốt hơn hẳn so với Exxon Mobil, vốn chỉ đang nắm giữ 3.1 tỷ đô la tiền mặt và có 41 tỷ đô nợ.

Một lý do nữa giúp Total sẽ mau chóng vượt mặt các đối thủ sừng sỏ về doanh số là việc họ mua được quyền khai thác dầu ở Vịnh Mexico hồi năm ngoái, từ tập đoàn bị phá sản Cobalt International Energy với giá chỉ 300 triệu đô la. Đây là một thương vụ rất hời khi sản lượng dầu khai thác ở Vịnh Mexico lên đến 344 nghìn thùng/ngày, và về lâu dài, doanh thu từ việc khai thác ở đây có thể lên đến hàng chục tỷ đô la.

Kết luận

Total S.A hẳn sẽ là một trong những ngôi sao sáng nhất trong ngành dầu khí toàn cầu năm 2018. Tập đoàn này đang có đủ các lợi thế để có một năm kinh doanh thành công: giá dầu tăng mạnh nhờ nhu cầu sử dụng tăng cao chưa từng có, nền tảng tài chính vững chắc và các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Cổ phiếu FP của Total S.A do đó xứng đáng nằm trong danh mục đầu tư của những nhà đầu tư muốn thu lời lớn trong năm 2018 này.

<Anh Tuấn tổng hợp>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top