“Tháng 10 Đỏ” – Nghi Ngờ Về Hiệu Quả Của Chiến Lược Giao Dịch Đáng Tin Cậy Nhất

0
171
  • Một chiến lược giao dịch đã từng cứu vớt thị trường cổ phiếu và đem về lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư trên thị trường “bò tót” không còn hiệu quả nữa.
  • Các nhà chiến lược thuộc Morgan Stanley chỉ ra lý do tại sao chiến thuật "mua ở đáy” đang đi đến ngày tàn của nó và những tác động của điều này lên các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
           

20181107 businessinsider Vu Thu Trangstock Image - “Tháng 10 Đỏ” - Nghi Ngờ Về Hiệu Quả Của Chiến Lược Giao Dịch Đáng Tin Cậy Nhất

Đợt bull run (tăng giá) dài nhất trong lịch sử chứng khoán cho thấy nhiều dấu hiệu “tuổi tác” của nó.

Diễn biến thị trường xung quanh đợt bán tháo tháng trước, hay còn được gọi là “Tháng Mười Đỏ” – đợt sụt giảm tồi tệ nhất trong bảy năm vừa, chứng tỏ rằng giờ đây, các cổ phiếu không thể hồi phục nhanh chóng như chúng đã từng.

Vài tháng trước khi thị trường trải qua chuỗi tăng trưởng có tính chất lịch sử vào đầu năm 2018, các gia thuộc ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cảnh báo rằng “mua ở đáy” (buy the dip) đã không còn hiệu quả nữa.

Và theo các chiến lược gia tại Morgan Stanley, đợt bán tháo tháng 10 là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Tháng 10 không đơn thuần là thời điểm bán tháo có tính chất kỹ thuật giống như những gì chúng ta đã chứng kiến trong tháng 2” Michael Wilson, giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng.

“Những yếu tố cơ bản như lãi suất cao hơn, tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm tới, rủi ro lợi nhuận và điều kiện tài chính thắt chặt hơn khiến các nhà đầu tư có tâm lý chấp nhận ít rủi ro hơn. Nếu dòng tiền không tiếp tục được bơm thêm vào thị trường, có thể xu hướng này sẽ đảo chiều.”

Nói cách khác, hiện nay có những chất xúc tác tiêu cực khiến các nhà đầu tư không sẵn lòng đổ tiền vào cổ phiếu hậu thời kỳ suy thoái. Thị trường, do đó, dễ bị tổn thương hơn trong những thời điểm như vậy. Theo Wilson, yếu tố chủ chốt trong tháng 10 chính là sự gia tăng lãi suất liên tục đẩy cổ phiếu vào vùng “định giá cao” lần đầu tiên kể từ hồi tháng 1.

Để chứng minh sự sụp đổ của lý thuyết “mua ở đáy”, Morgan Stanley đã chạy các con số trên bảng hiệu suất trung bình ngày của S&P 500 để xem liệu lợi nhuận của tuần trước đó có âm hay không. Kịch bản lý tưởng cho một trader áp dụng chiến lược này là mua ở mức đáy khi thị trường giảm sâu và ngay sau đó tận hưởng một đợt hồi phục.

Nhưng đây không phải là điều xảy ra trong năm 2018. Biểu đồ dưới đây cho thấy chiến lược “mua ở đáy” đã giảm hiệu quả kể từ đầu những năm 2000.

20181107 businessinsider Vu Thu Trangstock Chart - “Tháng 10 Đỏ” - Nghi Ngờ Về Hiệu Quả Của Chiến Lược Giao Dịch Đáng Tin Cậy Nhất

Wilson không dự báo rằng các nhà đầu tư sẽ chấm dứt chiến lược này cũng không khuyến nghị họ làm như vậy. Sau tất cả, mua cổ phiếu liên tục mà không quan tâm đến giá của chúng là một lựa chọn thông minh mà nhà đầu tư dài hạn nên sử dụng để giảm chi phí giao dịch. Nói cách khác, họ nên áp dụng chiến thuật “trung bình hóa chi phí đầu tư”.

Ông khuyên các nhà đầu tư nên phòng bị để ứng phó với sự biến động mạnh hơn khi các cổ phiếu cố gắng lấy lại đà phục hồi sau khi thua lỗ.

Wilson nhìn nhận đợt sụt giảm tháng 10 như là một biểu hiện của thị trường con gấu lăn mà ông theo đuổi hơn một năm trước. Thị trường con gấu lăn đang dần biến thành thị trường con gấu “gập ghềnh” với những thay đổi khó kiểm soát hơn và các đợt phục hồi quy mô nhỏ hơn. Bên cạnh lãi suất cao hơn, giới đầu tư cũng lo ngại về vấn đề chi phí lao động gia tăng cũng như ảnh hưởng của nó lên lợi nhuận doanh nghiệp trong năm tới, và sự thu hẹp dần của bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Wilson cho biết: “Trong thời gian còn lại của năm, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có khả năng vẫn rất gập ghềnh nhưng trong một phạm vi hẹp hơn. Chỉ số S&P 500 có thể sẽ dao động trong phạm vi 2650-2800 thay vì 2400-3000 như chúng tôi dự báo hồi đầu năm, nhưng sẽ có những biến động lớn hơn trong ngày và những hành động giá khó lường.”

Thu Trang – Theo BusinessInsider

Đăng ký nhận ngay BONUS