Thị Trường ‘Bò Mộng’ Sôi Động Trở Lại

0
129

Sức mua lớn nhất của thị trường chứng khoán đang theo đúng tiến độ để mang đến tháng 11 lịch sử khi các công ty đẩy nhanh chương trình mua lại cổ phiếu sau khi thông báo thu nhập quý ba.

           

Tháng 11 đang sẵn sàng để trở thành tháng mua lại mạnh nhất trong lịch sử“, nhà chiến lược định lượng của J.P. Morgan, Marko Kolanovic viết trong báo cáo cho khách hàng vào hôm thứ Tư.

Các nhà đầu tư đã đổ lỗi cho cái gọi là “giai đoạn tạm dừng mua lại” (buyback blackout) gây ra tình trạng xáo trộn trên thị trường tháng 10. Các công ty bị cấm mua lại chính cổ phiếu của mình trong khoảng thời gian công bố thu nhập. Mua lại chính là lực đẩy đằng sau thị trường này khi các công ty phát hành nợ ở mức lãi suất thấp để mua lại cổ phiếu của chính họ.

Dữ liệu khác cũng đồng tình với số liệu của J.P. Morgan. Theo dữ liệu của TrimTabs Investment Research hôm thứ Tư, trong 4 tuần trước, khi mà các công bố thu nhập hạ nhiệt dần, giá trị mua lại trung bình hàng ngày đạt 3,3 tỉ đô la với số lượng thông báo đưa ra ở tốc độ nhanh nhất trong 3 năm qua.

Goldman Sachs ghi nhận các chương trình mua lại cho công ty trong nhóm S&P 500 tăng 51% trong nửa đầu năm nay do họ chi tiền từ gói cắt giảm thuế, đặc biệt là nguồn ngân quỹ mắc kẹt ở nước ngoài. Goldman Sachs dự kiến giá trị mua lại cổ phiếu S&P 500 sẽ tăng mạnh thêm 22% lên 940 tỉ đô la vào năm tới.

Hoạt động mua gần đây khá tập trung với chương trình mua lại của Wells Fargo (18,1 tỉ đô la) và Merck (10 tỉ đô la) chiếm tổng cộng 43% khối lượng. Có cả thảy 13 công ty đã thực hiện mua lại với trị giá ít nhất 1 tỉ đô la.

Warren Buffett

Một công ty mua lại chính cổ phiếu của mình nổi bật trong đợt này là Berkshire Hathaway của ông Warren Buffett. Họ đã mua lại cổ phiếu với trị giá gần 1 tỉ đô la trong tháng 8.

Mặc dù các công ty có khả năng tiếp tục đẩy thị trường lên cao hơn bằng việc trả lại tiền mặt cho cổ đông, điều này gây ra mối quan ngại rằng có thể không còn nơi nào tốt hơn để bỏ tiền mặt. Ngoài ra, việc tăng lãi suất đã khiến một số nhà chiến lược thị trường lo lắng rằng chi phí vay (để giúp thanh toán cho đợt mua lại) có thể trở nên quá đắt đỏ.

Cả Trái phiếu kho bạc ngắn hạn và dài hạn đều tăng lãi suất trong 12 tháng qua với lãi suất 10 năm ở mức 3,21%, tăng 2,3% so với năm ngoái.

S&P 500 nằm trong vùng điều chỉnh trong tháng 10 với mức giảm 10% so với mức đỉnh tháng 9. Tuy nhiên, chỉ số này đã phục hồi 5,6% trong 10 ngày qua.

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS