Thị Trường Châu Âu Chốt Phiên Mất Điểm Sau Những Lo Ngại Về Thương Mại Và Chính Trị Nước Đức

0
  • Số người thất nghiệp khu vực đồng Euro trong tháng 5 giảm, đưa tỷ lệ thất nghiệp trên cả 19 nước về mức 8,4%.
  • Chỉ số PMI tháng 6 của khu vực đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng do lo ngại về các rào cản thương mại đang gia tăng.
  • Các nhà đầu tư vẫn đang chờ xem liệu nhà lãnh đạo Đức Angela Merkel có thể giải quyết được tranh chấp trong nước về vấn đề nhập cư hay không.

Cổ phiếu châu Âu ngày thứ Hai mất điểm khi mà các nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự ổn định của chính phủ Đức và các liên minh thương mại lớn giữa EU và Hoa Kỳ.

Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tạm thời giảm 0,76%, mọi ngành kinh tế chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Dax Đức bắt đầu ngày, dẫn đầu xu hướng giảm trên các sàn chính của châu Âu, kết phiên ngày thứ Hai giảm 0,49%. Xét theo từng ngành, lĩnh vực tài nguyên cơ bản có ngày biến động tệ nhẩt, giảm 2,2%. Công nghiệp, Xây dựng và Du lịch & Giải trí cũng đều mất điểm.

Giới đầu tư và giao dịch đều đang chờ đợi tin tức liệu bộ trưởng nội vụ Đức có giải quyết được bất đồng với Thủ tướng Angela Merkel về vấn đề di cư. Horst Seehofer, cũng là lãnh đạo của đảng CSU, liên minh với đảng CDU của bà Merkel, hiện là một nhân vật chủ chốt trong chính phủ Đức và khả năng từ chức của ông có thể gây nguy hiểm cho tương lai của Thủ tướng Merkel.

Như một sự phản ánh của nỗi lo ngại, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần. Giá cả đang biến động bất lợi đối với lợi suất thị trường thu nhập cố định.

Trong khi đó, Financial Times đưa tin, Liên minh châu Âu đã đe dọa áp đặt mức thuế trả đũa mới lên gói hàng hóa trị giá 300 tỷ USD, nếu Mỹ thúc đẩy các hình phạt đối với mặt hàng ô tô của châu Âu. Ngoài ra, Axios báo cáo, Nhà Trắng đã chuẩn bị một dự luật cho phép bản thân đơn phương tăng thuế mà không cần có sự chấp thuận của Quốc hội.

Tin tức về các doanh nghiệp

Playtech đóng cửa mức dưới tiêu chí chuẩn của thị trường châu Âu, giảm điểm hơn 26%, do một cảnh báo về lợi nhuận. Công ty này viết phần mềm cho các máy đánh bạc.

Micro Focus nằm trong số những cổ phiếu tăng giá ngày thứ hai, tăng 1.51% trong phiên. Đợt tăng điểm này diễn ra sau tin tức công ty đã đồng ý bán hệ điều hành SUSE Linux của mình cho một quỹ chứng khoán tư nhân.

Trong các tin tức khác, Tesco và Carrefour đang lên kế hoặc sử dụng sức mạnh thị trường của cả 2 để đảm bảo có được các thương vụ tốt hơn từ nhà cung cấp và do đó chống lại cạnh tranh trong nước. Hai tập đoàn siêu thị khổng lồ đã công bố một mối quan hệ đối tác lâu dài mới vào thứ Hai.

Công ty hàng không vũ trụ Meggit của Anh đang tăng điểm sau khi công ty tăng mức doanh thu triển vọng nhưng cắt giảm lợi nhuận dự kiến. Cổ phiếu của công ty tăng 6,2%, khiến nó trở thành cổ phiếu tăng giá hàng đầu trong nhóm Euro Stoxx 600.

Cổ phiếu của Airbus giảm 2,54% hôm thứ hai sau khi Bloomberg đưa tin rằng hãng này đã bỏ lỡ kế hoạch giao hàng trong năm 2018. Bài báo cáo cho rằng các vấn đề với động cơ do Pratt & Whitney cung cấp cho dòng máy bay phản lực A320neo gây ra sự thiếu hụt 40 chiếc so với dự báo chính thức của công ty.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi số liệu mới được công bố. Số người thất nghiệp khu vực đồng Euro trong tháng 5 giảm, đưa tỷ lệ thất nghiệp trên cả 19 nước về mức 8,4%. Xét riêng chỉ số sản xuất của các nhà quản lý mua hàng IHS Markit tháng này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng do lo ngại về các rào cản thương mại ngày càng tăng.

Vân Anh – Theo CNBC