Thị Trường Chứng Khoán Đầy Giông Bão Phía Trước

0

Chỉ số S&P 500 có biến động mạnh khi nhà đầu tư lại một lần nữa hướng sự tập trung vào tính khí bất định của Tổng thống Trump.

Trong gần như toàn bộ tháng 5, thị trường khá bình ổn. Chứng khoán không có biến động nhiều, và tình hình đầu tư có vẻ nhàm chán.

Và rồi sau đó, vào tuần trước, chỉ số S&P 500 SPX, + 0,07% tăng hoặc giảm hơn 1% trong ba trên bốn ngày giao dịch sau lễ Memorial Day, và chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, -0,06% tăng hoặc giảm nhiều hơn 200 điểm trong mỗi phiên.

Các chuyên gia của phố Wall tìm thấy đủ mọi “lý do” cho điều này: cuộc khủng hoảng chính trị nho nhỏ tại Ý, khoản thuế suất như tát vào mặt của Tổng thống Trump lên một số đối tác thương mại thân cận, và báo cáo việc hoành tráng ghi nhận mức thất nghiệp 3.8% – tương ứng mức thấp nhất trong 18 năm.

Nhưng sự thay đổi lớn trong tuần trước cho thấy đã có những rủi ro và biến động trở lại, và tác giả nhận định rằng chúng sẽ còn lởn vởn như vậy trong nhiều năm.

Đây là lí do vì sao: người Mỹ đang mắc kẹt giữa hai thái cực: mặt tích cực gồm một nền kinh tế rất tốt, thuế ít hơn, cùng nhiều quy định được bãi bỏ và mặt tiêu cực thì có một ông tổng thống tính khí thất thường, hoàn toàn không thể đoán trước được.

Các nhà đầu tư đang cố gắng để đánh giá rằng có bao nhiêu tin tức tích cực đã mang lại giá trị cổ phiếu và bao nhiêu tin không thể lường trước mà họ thực sự có thể định lượng. Đó là những thứ ẩn sau các thay đổi lớn về giá cổ phiếu mà nhóm tác giả đã chứng kiến.

Tính đến thứ Hai, chỉ số S & P 500 đã tăng 1% hoặc hơn trong 21 ngày giao dịch trong năm 2018 và đã giảm xuống mức tương tự trong 15 ngày. Đó là 36 ngày giao dịch mà thị trường đã chứng kiến mức thay đổi 1% hoặc hơn và năm nay còn đến bảy tháng nữa để tiếp tục.

S&P có mức trung bình 53 ngày giao dịch biến động 1% hoặc hơn tính theo chu kỳ hàng năm kể từ năm 1958, theo Jessica Rabe của DataTrek Research. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, năm 2018 sẽ dễ dàng đứng trên mức trung bình đó – và nó đã có hơn gấp bốn lần mức tám ngày giao dịch biến động 1% trong cả năm 2017, mà bây giờ trông như là sự tĩnh lặng trước cơn giông.

Tiếp theo đó là các chỉ số Biến động CBOE hay VIX. Dựa trên các lựa chọn giao dịch cổ phiếu S&P 500, chỉ số VIX đo lường kỳ vọng của các nhà đầu tư về biến động trong 30 ngày tới. Sau khi nằm chờ trong trạng thái yên tĩnh vào năm ngoái, chỉ số VIX đã có mức đóng phiên thấp nhất 9.14 vào tháng 11, đột nhiên công kích vào mớ hỗn độn như trong biểu đồ của nó thể hiện.

Chỉ số VIX đạt mức đỉnh điểm 37.3 trong tháng Hai giữa lúc người ta đang phấn khích về lãi suất cao hơn và những khoản thua lỗ trong giao dịch của ETF có liên quan đến VIX. Con số đó cao đến nực cười, thậm chí còn cách xa mức 25.76 lúc đóng phiên sau cuộc bỏ phiếu Brexit ở Vương quốc Anh vào tháng 6 năm 2016, và các nhà giao dịch sớm lấy lại bản năng. Nhưng ngay cả vào những ngày bình ổn, chỉ số VIX cũng cao hơn nhiều so với năm ngoái: vào thứ Sáu, nó đóng phiên ở mức 13.46 khi cổ phiếu tăng điểm sau khi báo cáo việc làm được công bố.

Và cô Rabe chỉ ra trong một bài đăng trên blog rằng trong lịch sử VIX đã có xu hướng đạt đỉnh vào tháng 8 và tháng 11. “Nếu bạn nghĩ rằng việc chịu đựng trước biến động tính đến hiện tại trong năm nay là đã khó khăn rồi thì có vẻ như mọi thứ sẽ còn khó hơn nữa trong nửa sau của năm,” cô ấy viết. “Sự tự mãn trong năm ngoái chắc chắn là điều đã qua rồi.”

Trong cả năm ngoái, Phố Wall hào hứng trông chờ các khoản cắt giảm thuế như đứa trẻ giàu có hư hỏng chờ Ba mua cho chiếc Lamborghini làm quà Giáng sinh. Các nhà đầu tư chỉ biết chăm chăm vào ông Trump “tốt bụng”, trong khi gã Trump “xấu tính” lại ẩn núp đâu đó trong bóng tối.

Nhưng ngay sau khi tổng thống ký vào Thông tư về Việc làm và Cắt giảm Thuế vào tháng 12, ảnh hưởng của nó nhanh chóng tác động đến những điểm mấu chốt của các tập đoàn. Goldman Sachs gần đây cho biết sự kích thích mà các tập đoàn nhận được từ đợt cải cách thuế này chính là lần cuối. Các nhà đầu tư cũng có vẻ như đoán trước được những khoản thu nhập lớn được chiết khấu trong vài quý tới.

Điều đó đã khiến Phố Wall lại tập trung một lần nữa vào “tính bất thường” của ngài tổng thống. Chỉ trong vòng hai tuần qua, ông đã: áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm xuất xứ từ Liên minh châu Âu, Mexico và Canada; đã ra lệnh cho Bộ Thương mại điều tra liệu việc nhập khẩu ô tô có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không, cùng ý định áp mức thuế 25% đối với xe nhập khẩu; được cho là muốn ngăn chặn dòng xe sang của Đức nhập vào thị trường Mỹ, và làm hỏng cả một thỏa thuận Nafta tiềm năng khi Phó Tổng thống Mike Pence khăng khăng đòi một điều khoản đáo hạn sau 5 năm vào phút chót. Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi các mức thuế quan đó “là điều sỉ nhục và không thể chấp nhận được” và thề sẽ trả đũa.

Trong 500 ngày nhậm chức, Tổng thống Trump thường xuyên ăn nói lật lọng, tỏ ra hùng hồn trong hôm trước để rồi cư xử mềm mỏng vào ngày hôm sau, và nhiều lần trảm tướng trong nội các và trong nhóm các lãnh đạo quốc hội của Đảng Cộng hòa. Những kẻ cuồng Trump chính hiệu – những con người có vẻ như không có khả năng phê bình Nhà Lãnh đạo yêu dấu của họ theo hiến pháp, nói rằng tính không thể đoán trước được đã khiến cho những kẻ thù của nước Mỹ không có sự bảo vệ.

Nhưng nó cũng làm cho các đồng minh và nhà đầu tư bị thiếu đi sự bảo vệ. Vì đó dường như đã là bản chất tự nhiên của con mãnh thú, và một vài trong số các vấn đề – như là thương mại – dường như không có hồi kết, người dân Mỹ có thể phải chịu mắc kẹt trong tình hình biến động cao hơn này chừng nào vị tổng thống này còn ở Nhà Trắng.

Mọi người hãy nên chuẩn bị sẵn sàng.

Đăng Khoa – MarketWatch