Thị Trường Chứng Khoán Mỹ: Nguyên Do Nào Gây Ra Đợt Bán Tháo 19 Tỷ USD

0
69
  • Đợt bán tháo gây ra do những tổ chức đầu tư phân bổ tài sản đa kênh có thể là nguyên nhân của tình trạng yếu kém hiện tại của thị trường
  • Yếu tố dữ liệu từ quá khứ thể hiện trên biểu đồ cùng phản ứng chậm chạp của Fed cũng được xem là nguyên do.
           
Thị trường chứng khoán Mỹ - Nguyên nhân nào cho đợt bán tháo?
Thị trường chứng khoán Mỹ – Nguyên nhân nào cho đợt ?

Các nhà đầu tư đang lần mò bằng nhiều cách từ phương pháp giao dịch kỹ thuật cho đến phân tích kỹ thuật trên biểu đồ chứng khoán để tìm ra câu trả lời cho đợt bán tháo cổ phần tệ nhất kể từ đầu tháng 4. Dưới đây là một vài kiểu đáp án đang

Thị trường chứng khoán Mỹ
Thị trường chứng khoán Mỹ

Tái cân bằng nguồn quỹ – Thị trường chứng khoán Mỹ

Một giả thuyết lý giải về tình trạng yếu kém này chính là nó phản ánh sự điều chỉnh về cuối quý của các tổ chức đầu tư với lượng cổ phiếu và trái phiếu nắm giữ rất lớn. Theo đó, các nhà đầu tư lớn với khuynh hướng phân bổ tài sản đa kênh sử dụng thời gian này để cân bằng lại lượng tài sản nắm giữ, rút vốn khỏi những kênh tài sản tăng giá và bơm thêm vốn vào những kênh mất giá. Ở thời điểm hiện tại, điều đó không tốt cho các cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Mỹ - Tái cân bằng nguồn quỹ
Thị trường chứng khoán Mỹ – Tái cân bằng nguồn quỹ

“Người ta có thể ngạc nhiên khi nhận ra rằng, đến nay các cổ phiếu trong nước (Mỹ) đã đánh bại trái phiếu với tỷ suất lợi nhuận cao trong quý 2,” theo nhà chiến lược Boris Rjavinski tại Wells Fargo cho biết. “Do đó, mô hình của chúng tôi dự đoán sẽ có các luồng tái cân bằng phân bổ tài sản vào cuối quý khá lớn trong số các khoản trợ cấp phúc lợi được xác định ở Mỹ. Với cái cách mà mọi thứ đang vận hành như ở hiện tại, những danh mục đầu tư trái phiếu hưu trí có thể cần phải cắt giảm để lấy về 19 tỷ USD giá trị cổ phần và chi thêm 14 tỷ USD vào trái phiếu.”

Phân tích dữ liệu kỹ thuật từ quá khứ

Việc gán ý nghĩa cho những đường số liệu ngẫu nhiên trên các biểu đồ thì rất dễ dàng. Nhưng đợt suy giảm hôm thứ Hai đã gợi nhắc rất nhiều điều cho các nhà phân tích kỹ thuật.

Ngoài việc chỉ số S&P 500 bị đẩy xuống dưới đường thể hiện giá trung bình trong 50 ngày của nó và Chỉ số bình quân công nghiệo Dow Jones bị rơi xuống dưới điểm mốc 200 ngày của nó, một số nhà phân tích cũng đã thấy được điềm xấu trong những mức đỉnh trước đây. Cụ thể là trường hợp mà chỉ số S&P 500 không thể vượt qua những điểm cao nhất trong đợt hồi phục vào tháng 2 và tháng 3.

“Chúng tôi đã từng thấy điều này trước đây”, nhà giao dịch cổ phiếu cao cấp Frank Cappelleri tại Instinet LLC cho biết. “Những cổ phiếu hạng sang (gồm cả lĩnh vực công nghệ) đều rớt giá sau khi đạt những đỉnh cao mới trong tháng 3. Hồi trước, những mức cao đó đều đã sớm bị vuột mất, và nhiều điểm yếu hơn đã xuất hiện. Các lĩnh vực này cần phải chứng tỏ được khả năng thể hiện tốt hơn trong thời gian hiện nay.”

Phản ứng của

Cuộc khẩu chiến của ông Donald Trump với Trung Quốc đã tiếp diễn hàng tháng trời và trong khi những lời hùng biện như cơm bữa lại tiếp tục được tung ra vào ngày thứ Hai thì tình hình thị trường chứng khoán Mỹ cũng trở nên tệ hơn. Có lẽ thứ tạo nên tính khác biệt vào thời điểm này chính là những ký ức sót lại về các cảnh báo hồi tuần trước trong tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó Chủ tịch Jay Powell cho biết những thay đổi trong chính sách thương mại có thể ảnh hưởng đến triển vọng của nền kinh tế.

“Rất nhiều người đã luôn hy vọng rằng mặt tích cực của việc cắt giảm thuế có thể bù đắp lại cho mối quan ngại về cuộc chiến tranh thương mại,” theo lời nhà hoạch định chiến lược đầu tư cổ phần Matt Maley của tập đoàn Miller Tabak . “Cả thị trường đang đặt nghi vấn rằng liệu điều này có xảy ra hay không. Các nhà đầu tư đang tiêu hóa dần những lời bình của Chủ tịch Fed Jay Powell vào tuần trước rằng căng thẳng thương mại đang tạo ra một độ bất định đủ lớn để bắt đầu gây ra các tác động đến những nhà quản lý kinh doanh.”

Quá nhiều thứ cùng một lúc

Trong khi thị trường có lẽ đã quá quen thuộc với kiểu giao dịch nổi sóng lên theo từng đợt, thì điều đó không có nghĩa là thị trường miễn nhiễm với nó. Biên độ an toàn cho các nhà đầu tư bị co thắt lại do Fed gia tăng lãi suất.

Dennis DeBusschere, trưởng nhóm chiến lược danh mục đầu tư tại Evercore ISI cho biết: “ ‘Lỗi không do ép buộc’ trong một cuộc chiến thương mại cùng với sự căng thẳng đang gia tăng có thể khiến mức tăng trưởng toàn cầu chậm lại và làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed, nhưng là vì những lý do sai lầm”. “Trong bối cảnh đó, ước tính về mức thu nhập sẽ gánh chịu áp lực, các loại cổ phiếu biến động theo chu kỳ kinh tế sẽ tiếp tục bị tụt lại và tiền sẽ được chuyển từ chứng khoán sang trái phiếu hoặc tiền mặt (điều đang diễn ra trong hôm nay). Tính đến cuối tuần trước, các nhà đầu tư vẫn chia đều khả năng xảy ra căng thẳng thương mại, đưa tỷ lệ cược cho một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên 54%. Việc tăng mức cược cho kết quả theo chiều hướng tiêu cực về tình hình giao thương sẽ làm củng cố sức mạnh của những cổ phiếu “phòng thủ” (ổn định) và kích thích dòng tiền ra khỏi khối tài sản chứng khoán mà chuyển sang trái phiếu/tiền mặt.

Những lời bình khác

John Stoltzfus, trưởng ban chiến lược đầu tư tại Oppenheimer cho biết: “Theo chúng tôi thì hầu hết các sự kiện sụt giảm trong ngày hôm nay đều gắn liền với những quan ngại về thuế quan. Lối suy nghĩ chung trên thị trường đó là cuộc chiến kinh tế này sẽ còn tiếp tục là chủ đề lớn và theo cách nói tu từ thì cuộc giao tranh thương mại có thể còn tiếp diễn dài dài mà không biết khi nào sẽ dừng.”

Theo trưởng nhóm hoạch định chiến lược đầu tư cổ phiếu Barry Bannister tại Stifel Nicolaus thì: “Chỉ số S&P 500 bắt đầu đảo chiều vào giữa tháng 6 khi nó chỉ hơn một điểm phức so với mức định giá quá cao. Mặc dù chỉ số EPS (lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu) phải hoàn toàn bù đắp được cho mức P/E trong năm nay, nhưng các nhà đầu tư đã phải xem xét lại lợi nhuận cả năm để tìm lại được mức điểm gần 2,800.”

Đăng Khoa – Theo Bloomberg

Đăng ký nhận ngay BONUS