Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Sắp Thiết Lập Được Một Kỷ Lục Mới

0

Chỉ còn 10 ngày nữa là chỉ số Dow Jones và S&P 500 sẽ trải qua giai đoạn điều chỉnh kéo dài lâu nhất kể từ năm 1984

Thị trường chứng khoán Mỹ chỉ còn vài ngày nữa là chạm được một cột mốc rất đáng chú ý, nhưng nó không phải là cột mốc mà các nhà đầu tư cảm thấy thích thú.

Cả chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, +0.72% và S&P 500 SPX, +0.53% cùng bị sa lầy vào vùng điều chỉnh hàng tháng trời, tính kể từ ngày 8 tháng 2 – thời điểm mà những lo ngại rằng tình hình lạm phát xuất hiện trở lại trong nền kinh tế đã thổi bùng xu hướng bán tháo khiến các chỉ số này giảm mất 10% so với mức kỷ lục đã đạt trước đó trong năm nay.

Trong những tháng giao dịch nhiều biến động như sóng biển Đông, cả hai chỉ số trên đều không thể phục hồi hoàn toàn cũng như ghi dấu ấn thêm những mức kỷ lục mới, trong khi đó là điều mà chúng cần có để thoát khỏi vùng điều chỉnh (một chỉ số khác chưa từng chính thức bị “sửa lưng” như Chỉ số tổng hợp Nasdaq trong tháng này đã đạt thêm một mức kỷ lục)

Tính đến thứ Năm, cả Dow Jones và S&P đều đã ở trong vùng điều chỉnh trong 98 ngày giao dịch. Đây là khoảng giằng co kéo dài lâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – thời điểm mà vùng điều chỉnh kéo dài đến 108 ngày trước khi xuất hiện hai đợt kết thúc điều chỉnh. Nếu cả hai thị trường cơ bản trên vẫn luẩn quẩn trong vùng điều chỉnh trong vòng 11 ngày nữa cho đến hết ngày 16 tháng 7, trừ ra ngày lễ Độc lập vào 4 tháng 7 trong tuần tới, và vượt qua được độ dài của khoảng thời gian điều chỉnh hồi năm 2008, thì điều đó có nghĩa là các chỉ số này sẽ trải qua khoảng thời gian điều chỉnh kéo dài lâu nhất kể từ năm 1984. Theo tập đoàn WSJ Market Data thì vào thời điểm đó, chỉ số S&P đã mất 122 ngày mới thoát khỏi vùng điều chỉnh, và đối với Dow Jones là 123 ngày.

Những vùng điều chỉnh có độ dài về thời gian như thế là cực kỳ bất thường. Theo dữ liệu ghi nhận, trong số 20 đợt điều chỉnh xuyên suốt chiều dài lịch sử (bao gồm cả đợt điều chỉnh đang diễn ra), chỉ có 2 đợt kéo dài hơn 100 phiên giao dịch. Độ dài thời gian trung bình vào khoảng 46 phiên giao dịch.

Dựa trên mức giá đóng phiên hồi hôm thứ Năm, chỉ số Dow Jones sẽ cần phải tăng khoảng 9% để đạt kỷ lục mới và thoát khỏi vùng điều chỉnh, trong khi chỉ số S&P 500 sẽ cần tăng 5.5%.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch