Thị Trường Chứng Khoán Tăng Cao Nhờ Chương Trình Mua Lại Cổ Phiếu

0
23

Các cổ phiếu công nghệ và internet có thể hưởng lợi nhiều nhất từ các chương trình mua lại cổ phiếu khổng lồ.

Con số mới nhất gây choáng váng của thị trường chứng khoán lên tới 1.000.000.000.000 USD. Và sau khi Apple chạm đến mốc giá trị thị trường đó vào tuần trước, con số 13 chữ số đó có lẽ sẽ giữ một mức cộng hưởng khác đối với thị trường rộng lớn hơn về mặt mua lại cổ phiếu.

Quả thực, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự liệu rằng khoản tiền chi cho mua lại cổ phiếu sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 46% so với năm 2017 nhờ sự cải cách thuế và dòng tiền mặt doanh nghiệp vững mạnh . Và các nhà đầu tư có thể sẽ thấy ngay tác động của những đợt mua lại cổ phiếu đó do tháng 8 có xu hướng là khoảng thời gian mua lại cổ phiếu rầm rộ nhất. Tháng này thường chiếm 13% trong tổng số các giao dịch như vậy trong năm, theo Goldman.

“Hơn 80% doanh nghiệp trong S & P 500 đã có báo cáo kết quả tài chính và có thể tiếp tục mua lại cổ phiếu trên cơ sở tùy ý sau khi bị gián đoạn trong tháng vừa qua”, David Kostin – trưởng ban chiến lược vốn cổ phần tại Mỹ của Goldman Sachs cho biết.

Cái mà ông Kostin đang ám chỉ đến chính là giai đoạn “blackout” mà khi đó các doanh nghiệp sẽ ngừng mua lại cổ phần của họ trước khi công bố báo cáo tài chính hàng quý mới nhất của mình để tránh gây xung đột với các quy định về tiết lộ thông tin.

Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số chứng khoán cấp cao tại S&P Dow Jones Indices, cũng nêu lưu ý rằng tốc độ mua lại cổ phiếu đang diễn ra nhanh hơn.

“Tình trạng mua lại một lần nữa xảy ra mạnh mẽ hơn dự kiến,” ông nói.

Việc mua lại cổ phiếu trong quý hai tăng 57% so với cùng kỳ năm trước, khi lĩnh vực công nghệ có những hoạt động rất đáng chú ý, đó là mảng mà các khoản mua lại tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Silverblatt.

Trong tương lai, việc mua lại này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giá khi các nhóm đầu tư lớn như quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí là những bên bán ròng, ông Kostin nói.

Chiến lược gia của Goldman này vẫn giữ nguyên dự báo cuối năm cho S&P 500 của ông là 2.850, cho thấy thị trường theo nhiều dự đoán sẽ dao động cho đến cuối năm mặc dù ông dự kiến mức mục tiêu 12 tháng là 2.925.

Ngoài việc mua lại thì xét về bức tranh tổng thể, thị trường cũng sẽ được nâng đỡ nhiều.

Ông Kostin dự báo hoạt động kinh tế sẽ vẫn vững mạnh với tâm lý người tiêu dùng ở mức cao nhất trong gần 20 năm qua. Sự tự tin đó đã biến chuyển thành những kết quả kinh doanh tuyệt vời với một số lượng lớn các doanh nghiệp có thu nhập cao hơn sức tưởng tượng.

“Với 81% doanh nghiệp thuộc S&P 500 báo cáo tài chính, doanh thu quý 2 tăng 12% và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng 24% so với năm ngoái. 56% trong số các doanh nghiệp đã vượt cao hơn mức EPS chung ít nhất một khoảng lệch chuẩn theo ước tính, và đó là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010,” ông nói.

Ông cũng bác bỏ mối quan ngại của một số nhà phân tích rằng các cổ phiếu đang chuẩn bị được điều chỉnh, tức là giảm ít nhất 10% so với mức đỉnh gần đây, cũng như niềm tin ngày càng tăng rằng công nghệ và lĩnh vực liên quan đến internet sẽ là những mảng bị sa sút của thị trường rộng lớn hơn.

“Những nhà đầu tư bi quan cho rằng vị thế trong lĩnh vực đó là ‘quá đông đúc’, mảng này được định giá cao, tăng trưởng đã đạt đỉnh rồi, và kết quả tài chính quý 2 sẽ dẫn đến tình huống sụt giảm mạnh trong triển vọng tăng trưởng dài hạn, với hậu quả sẽ rất tàn khốc đối với thị trường chứng khoán như đã được chứng minh bởi đợt lao dốc của cổ phiếu Facebook sau khi họ cắt giảm mức mục tiêu định hướng vào tuần trước,” ông cho biết.

Facebook FB, + 4,45% tháng trước phải chịu áp lực cực lớn khi cổ phiếu của họ mất giá hơn 15% so với mức kỷ lục vào ngày 25 tháng 7 sau khi họ công bố một mức triển vọng đáng thất vọng. Tiếp nối cuộc khủng hoảng của Facebook, cổ phiếu Twitter TWTR, + 3,19%, giảm gần 30% sau khi công bố con số lợi nhuận yếu kém. Tình trạng sa sút đi nhiều của hai tên tuổi lớn này dẫn đến việc lĩnh vực này bị đặt dưới sự quan sát thận trọng và chặt chẽ hơn và nó gây ra lo ngại rằng cổ phiếu công nghệ đã đạt một giới hạn tăng trưởng tạm thời.

Nhưng ông Kostin cho rằng không phải như vậy.

“Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chắc chắn đã đạt đỉnh khi khoản gia tăng lợi nhuận từ việc cắt giảm thuế ban đầu sẽ luôn được nhắc đến nhất trong năm 2018. Và những cổ phiếu hấp dẫn như loại “one decision” (cổ phiếu chỉ để giữ mà không bán) thường khiến các nhà đầu tư thất vọng khi tỷ lệ tăng trưởng cao chỉ trên định giá hóa ra lại không thể gặt hái được. Nhưng kể từ khi bắt đầu mùa thu nhập quý 2, dự báo đồng thuận về EPS cho lĩnh vực công nghệ trong năm 2019 thực sự đã tăng 1%,” ông nói.

Cổ phiếu công nghệ được dự đoán sẽ nằm trong số những loại được hưởng lợi nhiều nhất trong gói mua lại cổ phiếu trị giá 1 nghìn tỷ USD khi mà nhiều công ty công nghệ vẫn chưa hoàn thành các chương trình mua lại hiện nay của họ.

Về phần Apple AAPL, + 0,52%, tập đoàn này đã đạt được cột mốc quan trọng với tư cách là doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la vào hồi thứ Năm tuần trước, và trong tháng 5 họ đã phê duyệt chương trình mua lại cổ phiếu mới lên tới 100 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán tăng điểm sau khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai với chỉ số S&P 500 SPX, + 0,35% tăng 0,4%, chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, + 0,16% tăng 0,2% và Nasdaq COMP, + 0,61% tăng 0,6% khi giờ đây các mối lo về thương mại không còn là vấn đề nữa.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch