Thị Trường Có Thể Giảm 15% Nếu Đảng Dân Chủ Nắm Quyền Tại Quốc Hội

0
136

Thomas Peterffy, người tiên phong trong giao dịch cổ phiếu trên máy tính cảnh báo thị trường chứng khoán giảm sâu vào thứ Tư nếu Đảng Dân chủ có thể giành quyền kiểm soát không chỉ Hạ viện mà cả Thượng viện.

           
Thomas Peterffy, người sáng lập và CEO của Interactive Brokers.

Tỷ phú người Hungary Peterffy là người giàu nhất tại Florida với khối tài sản ròng 25,7 tỉ đô la. Ông dự đoán thị trường cổ phiếu có thể lao dốc mạnh với mức nếu cái gọi là “làn sóng xanh” trở thành sự thật. Ngay cả nếu chỉ nắm quyền tại Hạ viện, thì người sáng lập Interactive Brokers cho rằng thị trường cũng đối mặt với mức giảm 2% hay 3%.

Peterffy sẽ mua vào trong trường hợp này và xem việc giảm giá là cơ hội để mua cổ phiếu. Một kết quả khả quan hơn cho Đảng Cộng hòa cũng sẽ dẫn đến thế giá lên, ít nhất trong ngắn hạn, vì điều này có thể tái xác nhận sự lạc quan về môi trường kinh doanh có lợi cho các chỉ số trở lại mức đỉnh cao nhất từng có.

Các nhà đầu tư Wall Street vẫn đang chờ đợi kết quả bầu cử, điều có thể giúp xác định chương trình lập pháp cho TT Donal Trump trong 2 năm tới. Bế tắc chính trị có xu hướng dẫn đến mức tăng mạnh cho cổ phiếu Mỹ.

Theo Jeremy Siegel, giáo sư tài chính tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania và nhà đầu tư giá lên, thị trường đã mạnh lên sau bầu cử giữa nhiệm kỳ từ thời ông Clinton làm tổng thống năm 1994.

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn mạnh hơn trong thời ông Clinton với chỉ số S&P 500 SPX, -0,25% tăng 208% từ khi ông Clinton nhận chức cho đến lúc rời ghế TT vào năm 2001. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones DJIA, +0,04% tăng 225% trong cùng thời gian đó.

Ngoài bầu cử, Siegel còn khuyên các nhà đầu tư chú ý đến cập nhật chính sách từ Fed vào thứ Năm để xem bất kỳ phản ứng nào đối với bối cảnh chính trị thay đổi, cũng như tác động đối với toàn bộ nền kinh tế.

Vào thứ Ba, cả 3 mốc chuẩn chính của Mỹ đều tăng, dẫn đầu là Chỉ số Nasdaq Composite COMP, -0,53%.

Thu Hằng – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS