Thị Trường Mới Nổi Đang Trong Đà “Suy Giảm Cấu Trúc”

0
57
  • "Chúng tôi nghĩ rằng nếu áp dụng chiến thuật phù hợp, chúng ta có thể bắt đáy thị trường ở nhiều nơi....nhưng chúng tôi nghĩ rằng thị trường mới nổi đang trong đà suy giảm cơ cấu” Barth, người đứng đầu bộ phận ngoại hối Barclays trả lời CNBC.
  • “Những nền kinh tế có thâm hụt ngân sách nặng nề và  chính sách tiền tệ ít tin cậy hơn sẽ chịu áp lực mới”, ông nói.
  • Barth nói đây là "lần đầu tiên" ông nhìn thấy "áp lực bền vững" trên các thị trường mới nổi kể từ năm 2002.
           

Trong khi một số đồng tiền mới nổi trông có vẻ hấp dẫn trong ngắn hạn, các về cơ bản đang phải trải qua với các mô hình tăng trưởng đang bị phá vỡ, Marvin Barth, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô tại Barclays cho biết.

Bình luận về các đồng tiền gần đây lao đầu giảm giá xuống mức kỷ lục như rupee Ấn Độ và rupiah Indonesia, Barth trả lời CNBC tại Diễn đàn Barclays Asia ở Singapore: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu áp dụng chiến thuật phù hợp, chúng ta có thể bắt đáy thị trường ở nhiều nơi.”

Nhưng chúng tôi nghĩ rằng thị trường mới nổi đang trong đà suy giảm cơ cấu … Vấn đề là, trong bối cảnh đó, các mô hình tăng trưởng của chúng đều bị phá vỡ“, Barth, người cũng đứng đầu bộ phận ngoại hối Barclays cho hay.

Ông nói thêm rằng trong thời đại công nghệ tiên tiến, sẽ rất “khó khăn cho các thị trường này di chuyển lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị theo cách mà các nước khác đã từng làm.” Thêm vào đó, gia tăng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên các tài sản thị trường mới nổi.

Những nền kinh tế có thâm hụt ngân sách nặng nề và  chính sách tiền tệ ít tin cậy hơn sẽ chịu áp lực mới và đây là “lần đầu tiên” ông nhìn thấy “áp lực bền vững” trên các thị trường mới nổi kể từ năm 2002, ông cho biết thêm.

Tuy vậy, một số loại tiền tệ như tiền real của Brazil trông có vẻ hấp dẫn, nhưng Barth cho biết ông sẽ không khuyến nghị mua lira Thổ Nhĩ Kỳ vì nó “rất không ổn định”.

Tháng trước đồng Lira giảm mạnh và gây ra lo ngại rằng các vấn đề của thị trường mới nổi có thể lan rộng. Các nhà phân tích cho rằng chính sự lớn mạnh của đồng đô la và giá dầu tăng cao góp phần gây áp lực lên thị trường mới nổi.

Đồng nhân dân tệ là một “trò chơi trong đó người chơi phải dò đoán ý đồ thực sự của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc,” ông nói, đồng thời thừa nhận rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để kích thích tăng trưởng nền kinh tế của mình.

Trong khi sự lớn mạnh của một đồng tiền giấy có thể là một trong những nhân tố chính góp phần gây ra sự sụp đổ của các đồng tiền khác, Barth – người trước đây từng làm việc tại Ban Dự Trữ Liên Bang với tư cách một nhà kinh tế học – cho biết Ngân Hàng Trung Ương Mỹ thường chỉ phản ứng với những gì xảy ra bên ngoài nước mình khi nền kinh tế của mình trong tình trạng “bấp bênh”.

Nhưng khi nền kinh tế Mỹ về cơ bản đang phát triển tốt, chính sách này trực tiếp nhắm đến Hoa Kỳ và các mục tiêu lạm phát và tăng trưởng của Hoa Kỳ,” ông nhận định. Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ với nhiều thông tin kinh tế khả quan như tỷ lệ thất nghiệp thấp và lợi tức trái phiếu kho bạc đang ghi nhận những mốc cao mới.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS