Thị Trường Mỹ Nhuốm Sắc Đỏ Trước Căng Thẳng Thương Mại Mỹ-Trung

0

Chứng khoán Mỹ xóa sạch đà tăng mạnh đầu phiên và quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Tư (27/06), do sự không chắc chắn mới về quan điểm của Mỹ đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ Mỹ, Reuters đưa tin.

Vào thời điểm thị trường mở cửa, chứng khoán tăng điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sử dụng hội đồng đánh giá an ninh quốc gia – Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) – để đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ các thương vụ Trung Quốc mua lại các công ty công nghệ Mỹ, thay vì áp đặt các lệnh hạn chế cụ thể đối với Trung Quốc.

Quyết định này được nhà đầu tư xem là một cách tiếp cận mềm mỏng hơn so với kế hoạch thông báo trước đó nhằm ngăn cản các công ty có ít nhất 25% quyền sở hữu thuộc Trung Quốc mua lại những công ty công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối phiên ngày thứ Tư, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Larry Kudlow, cho biết rằng thông báo kế hoạch của ông Trump không cho thấy lập trường mềm mỏng đối với Trung Quốc.

Lĩnh vực công nghệ giảm 1.5% và tác động tiêu cực nhất đến S&P 500. Cổ phiếu của các công ty sản xuất con chip, vốn có hầu hết doanh thu từ Trung Quốc, thậm chí còn giảm mạnh hơn nữa. Chỉ số bán dẫn Philadelphia sụt 2.5%.

Chứng khoán cũng chịu áp lực từ đà tăng của đồng USD. Giá dầu vọt lên mức cao nhất trong hơn 3 năm đã nhấc bổng chỉ số năng lượng thuộc S&P 500 tăng 1.3%, nhưng một số nhà đầu tư tỏ ra lo ngại rằng điều này có thể tác động tiêu cực đến các lĩnh vực khác.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 giảm 1.7%. Gần đây, chỉ số này đã nhảy vọt nhờ sự không chắc chắn trong vấn đề thương mại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 165.52 điểm (tương đương 0.68%) xuống 24,117.59 điểm, chỉ số S&P 500 mất 23.43 điểm (tương đương 0.86%) còn 2,699.63 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 116.54 điểm (tương đương 1.54%) xuống 7,445.09 điểm.

Số cổ phiếu giảm vượt số cổ phiếu tăng trên sàn New York theo tỷ lệ 2.58:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 4.11:1.

Khoảng 7.72 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, cao hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.33 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock.vn>