Thị Trường Mỹ Trước Giờ Giao Dịch 29/05: Căng Thẳng Chính Trị Đang Tác – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Thị Trường Mỹ Trước Giờ Giao Dịch 29/05: Căng Thẳng Chính Trị Đang Tác Động Xấu Lên Kinh Tế Toàn Cầu

Căng thẳng chính trị tại Ý, lợi suất giảm, dầu chịu áp lực và chỉ có đồng Đô-la tăng là những điểm đáng chú ý trước khi thị trường Mỹ mở cửa ngày 29/05 theo giờ địa phương.


Thị Trường Mỹ Trước Giờ Mở Cửa 29/05: Căng Thẳng Chính Trị Chi Phối Toàn Cầu

1. Thị trường Châu Âu sụt giảm mạnh với các rủi ro từ Ý

Các diễn biến tiêu cực về cuộc khủng hoảng chính trị tại Ý đã tạo nên ngày thứ hai bán tháo tại thị trường châu Âu, đồng Euro xuống mức thấp nhất 6 tháng rưỡi, cổ phiếu mất giá và chi phí vay ngắn hạn tăng cao đối với trái phiếu của Rome.

Chỉ số FTSE MIB của Ý dẫn đầu xu hướng của châu lục, giảm khoảng 3%.

Nhà đầu tư cũng bán tháo trái phiếu của Ý với lợi suất trái phiếu 2 năm tăng 134 điểm, lên 2.03%, mức tăng cao nhất trong 1 ngày kể từ năm 1992.

Các đảng dân túy của Ý đã từ chối đứng ra lập chính phủ sau khi tổng thống nước này, Sergio Mattarella, không bổ nhiệm một nhân vật có quan điểm hoài nghi châu Âu vào vị trí bộ trưởng kinh tế.

Mattarella sau đó đã đền nghị Carlo Cottarelli, một cựu quan chức IMF, đứng ra thành lập một chính phủ mới và một cuộc bầu cử mới ngay sau đó đã được dự kiến tiến hành.

Thị trường lo ngại rằng cuộc bầu cử này, có thể diễn ra vào tháng 8, sẽ trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Ý trong khu vực đồng tiền chung và vai trò của Ý trong Công đồng Châu Âu.

Các diễn biến trên đã làm Euro giảm xuống mức 1.16USD, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017, trong khi chênh lệch lợi suất trái phiếu 10 năm của Ý và Đức, thước đo rủi ro của Ý, đã lên mức cao nhất trong vòng 4 năm.

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, các diễn biến chính trị cũng làm thị trường giảm điểm, khi Thủ tướng nước này có nguy cơ mất ghế và Tây Ban Nha sẽ phải bầu cử lại.

2. Dow tương lai giảm 200 điểm.

Thị trường chứng khoán tương lai của Mỹ hướng đến phiên giảm điểm mạnh khi nhà đầu tư quay trở lại sau kì nghỉ cộng với các diễn biến chính trị tại Ý, trong khi chờ đợi các báo cáo doanh thu.

Lúc 5:50AM ET, Dow tương lai giảm 200 điểm, khoảng 0.8%, S&P500 tương lai giảm 21 điểm, gần 0.8%, và Nasdaq 100 tương lai giảm 47 điểm, khoảng 0.7%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày thứ Hai vì nghỉ lễ.

Về việc công bố báo cáo kết quả kinh doanh, Booz Allen Hamilton và Momo sẽ công bố báo cáo trước khi mở cửa thị trường và Salesforce.com, HP sẽ công bố sau khi thị trường mở cửa.

Về số liệu, chỉ số giá nhà của S&P/Case-Shiller (HPI) sẽ được công bố vào 9AM ET, sau đó là chỉ số niềm tin người tiêu dùng lúc 10AM ET và kết quả khảo sát sản xuất của Fed Dallas lúc 10:30 AM ET.

3. Lợi suất trái phiếu giảm khi tâm lý e ngại rủi ro

Một dấu hiệu nữa cho thấy các nhà đầu tư tập trung vào các tài sản ít rủi ro, giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần, 2.799%. Mức cuối là 2.85%, giảm 8.6 điểm cơ bản.

Lợi suất trái phiếu 30 năm giảm mạnh, còn 3.02%.

Các trái phiếu chính của Châu Âu cũng tăng giá trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro đang lan rộng ra toàn cầu.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức cũng giảm 6 điểm phần trăm, còn 0.27%, mức thấp nhất kể từ 5 tháng qua với 5 phiên giảm liên tiếp.

4. Đồng Đôla lên gần mức cao nhất 7 tháng

Với tâm lý e ngại rủi ro đã giúp đồng Đôla tăng giá. Chỉ số USD index, chỉ số đo sức mạnh đồng Đôla so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đạt 94.91, mức cao nhất kể từ ngày 7 tháng 11.

Nhưng so với đồng Yên, Đôla giảm 0.6% xuống mức thấp nhất 3 tuần ở mức 108.75.

Đồng Euro giảm 0.9% so với đồng Đôla, xuống 1.1519, mức thấp nhất gần 7 tháng.

Đồng Bảng Anh giảm 0.5% còn 1.3240, mức thấp nhất 6 tháng.

5. Giá dầu vẫn chịu áp lực

Dầu thô vẫn bấp bênh quanh mức thấp nhất 6 tuần với kỳ vọng về sản lượng dầu thô của Nga và Saudi Arabia tăng.

Dầu thô Brent tăng 0.2USD, khoảng 0.3%, ở mức 75.50USD/thùng, không xa mức thấp nhất kể từ 8 tháng 5 đạt được vào phiên trước 74.53USD.

Dầu thô WTI giảm 1.36USD, khoảng 2%, còn 66.53USD/thùng, quanh mức thấp nhất kể từ ngày 17 tháng 4.

Thị trường Mỹ đóng cửa hôm thứ Hai vì nghỉ lễ.

Số lượng tăng không ngừng các giàn khoan dầu của Mỹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

<Theo Investing>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top