Thống Đốc Fed: Fed Có Khả Năng Tăng Lãi Suất Thêm Vài Lần Nữa

0
103

San Francisco (Reuters) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có đủ khả năng tăng lãi suất trong vài năm tới mà không khiến cho tăng trưởng kinh tế chậm lại, theo lời Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết vào hôm thứ Tư, qua đó cho thấy cơ quan này có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong một thời gian nữa.

           

Với sức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức 3,9% và lạm phát gần mức mục tiêu 2,0% của , việc dần có thể sẽ thích hợp trong một hoặc hai năm tới, Fed Lael Brainard nói.

Lời phát biểu của cô làm liên tưởng đến những bình luận gần đây từ Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng họ đã bắt đầu đặt nền tảng cho một chu kỳ gia tăng lãi suất dài hơn dự kiến.

Nhưng cô Brainard có ý xa hơn khi giải thích rất cặn kẽ về những suy nghĩ đằng sau chu kỳ tăng lãi suất có thể tiếp diễn “trong một hoặc hai năm tới” đó hơn là chỉ dừng lại ở năm sau theo như lời của các nhà hoạch định chính sách bao gồm các lãnh đạo Fed tại Dallas và Atlanta.

Theo quan điểm lần đầu tiên được nêu trong bài phát biểu của cô, sự kích thích từ việc cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang nâng mức lãi suất trung lập ngắn hạn lên, tương ứng mức lãi suất lý thuyết về chi phí vay cho phép hoạt động đầu tư và thuê mướn tiếp tục không bị ngăn trở trong một nền kinh tế lành mạnh.

Sự gia tăng của mức lãi suất trung lập tạo thêm khoảng trống cho ngân hàng trung ương nâng lãi suất mà không làm chậm đi tốc độ tăng trưởng.

“Với gói kích thích tài chính sắp tới và các điều kiện tài chính giúp hỗ trợ tăng trưởng, lãi suất trung lập trong ngắn hạn có khả năng sẽ tăng lên một chút, và nó có thể vượt qua mức lãi suất cân bằng dài hạn trong một thời gian”, Thống đốc Fed Lael Brainard nói.

Lãi suất trung lập ngắn hạn mới là con số được Fed công bố hằng quý chứ không phải ước tính trung lập dài hạn, và đó mới thực sự là “chuẩn mực thích hợp” cho chính sách tiền tệ, cô Brainard nói. Ước tính gần đây nhất của Fed về lãi suất tầm dài hạn hơn là 2,9%, cao hơn khoảng 1% so với mức lãi suất mục tiêu theo chính sách hiện tại của Fed.

Hầu hết các nhà quan sát xác định rằng lãi suất dài hạn này là mức trần gia tăng lãi suất của Fed mà nếu như tăng cao hơn nữa thì chính sách tiền tệ sẽ trở nên bị hạn chế, làm cản trở tăng trưởng kinh tế.

Đánh giá của cô Brainard cho thấy giai đoạn gia tăng lãi suất hiện tại của Fed có thể sẽ tiếp tục kéo dài hơn, và có mức đầu ra cao hơn mà không cản trở phát triển kinh tế.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất tổng cộng bốn lần trong năm nay, nhưng có lẽ chỉ hai lần trong năm tới. Trong bản dự báo công bố vào tháng Sáu, Fed báo hiệu sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm tới, và sẽ công bố bản dự báo mới khi cơ quan này có cuộc họp sắp tới trong hai tuần nữa.

Ấn bản Sách Beige và năng lực sản xuất

Bình luận của cô Brainard có khác biệt rõ rệt so với quan điểm của Chủ tịch St. Louis Fed, ông James Bullard, người mà hôm thứ Tư cho rằng Fed nên ngừng tăng lãi suất vì dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh cũng không có nghĩa là lạm phát sẽ cao hơn giống như cách thức mà nền kinh tế thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ông Bullard cho biết ông tin rằng chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp của ông Trump có thể sẽ chứng minh được là một nước cờ có lợi về lâu dài cho tăng trưởng năng suất sản xuất của Mỹ, dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững nhanh hơn.

Về phía quan điểm đối lập, sau khi được một khán giả hỏi về việc cắt giảm thuế, cô Brainard trả lời rằng còn “quá sớm” để khẳng định liệu nó có thể giúp tăng năng suất hoặc khuyến khích đầu tư hay không.

Theo một báo cáo được Fed công bố vào hôm thứ Tư, các doanh nghiệp Mỹ đã thu nhỏ hoặc hoãn gói đầu tư ở một số vùng trong nước do lo ngại trước thuế nhập khẩu do chính quyền Trump áp đặt.

Và trong khi các hiệu ứng do thuế quan còn có vẻ chưa đáng kể, bản báo cáo Beige Book của Fed cho thấy chúng đã làm tăng chi phí đầu vào, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất.

Trong bài phát biểu của mình, cô Brainard đã hạ thấp tác động kinh tế của những mối quan ngại trong kinh doanh về cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc và các đối tác thương mại khác.

Theo lời cô Brainard, tình trạng bất định về chính sách thương mại gây ra những rủi ro bất lợi, cũng giống như các điều kiện tài chính dễ dãi và thị trường lao động chặt chẽ tạo ra cơ hội tốt cho nền kinh tế. Dù vậy, cho đến nay các khoản đánh thuế cao hơn vẫn chưa thể hiện tác động “rõ rệt” nào lên giá cả hoặc tâm lý tự tin, cô nói.

Đăng Khoa – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS