Tiền Mặt Của Warren Buffett Đang Tăng Cao Nói Lên Điều Gì?

0
29

Hãy cẩn thận khi 'những người đối lập tối hậu' đang ngồi ngoài, theo Giám đốc đầu tư từ AJ Bell

Các kết quả mới nhất từ ​​Berkshire Hathaway cho thấy rằng họ đang có rất nhiều tiền mặt.

Và đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một thị trường đang tăng giá cao, cũng như bằng chứng rõ ràng rằng Chủ tịch Warren Buffett của Berkshire đang gặp khó khăn trong việc đưa tiền của tập đoàn đi đầu tư, theo Russ Mold, Giám đốc đầu tư tại AJ Bell, công ty cung cấp các nền tảng đầu tư trực tuyến và dịch vụ môi giới chứng khoán.

“Tổng lượng tiền mặt tại Berkshire Hathaway, tăng lên 129,6 tỷ USD, mặc cho khoản 12 tỷ USD đầu tư ròng mới vào chứng khoán giao dịch trong quý II (chủ yếu là Apple), cho thấy Warren Buffett vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khoản đầu tư cổ phiếu có giá trị ở Mỹ – và có lẽ là toàn cầu” Mold nói trong một ghi chú cho khách hàng vào thứ Hai.

Đây là biểu đồ của cho thấy tiền của Buffett tăng lên:

“Đây là điều mà các nhà đầu tư nên cân nhắc, khi các chỉ số chính như S&P 500 và FTSE 100 gặp khó khăn để trở lại và phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại trước đó trong năm,” Mold nói.

Đồng thời, các nhà đầu tư và Giám đốc điều hành nên lưu ý rằng “những người đối lập tối hậu” là Buffett và cộng sự Charlie Munger đang ngồi ngoài khi nói đến việc mua cổ phiếu. Hãy lưu ý cách mà Buffett cảnh báo trong lá thư cổ đông thường niên của ông vào tháng Hai về điều này: Không đủ các công ty tốt có sẵn để mua ở mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ Moody’s Analytics cho thấy giá trị của việc sáp nhập và thâu tóm toàn cầu đạt 2,6 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm nay, chỉ thấp hơn mức kỷ lục trong năm 2007, Mold cho biết.

“M&A có xu hướng đạt đỉnh khi tâm lý thị trường đang ở đỉnh cao và thường khi các Giám đốc điều hành cảm thấy cổ phiếu của họ là đủ mắc để cho họ một thương vụ thâu tóm có giá trị (không rằng đây hẳn là một điều tốt cho người bán và người nhận của số cổ phiếu đó, cụ thể là các nhà đầu tư),” ông nói.

Ông lưu ý rằng đống tiền mặt của Berkshire Hathaway đã tăng trong giai đoạn 1998-99, ngay trước sự bùng nổ của bong bóng công nghệ, sau đó một lần nữa trong năm 2005 đến 2007, khi thị trường một lần nữa trở nên ảm đạm. Nhưng sau đó, nhà hiền triết và công ty Berkshire đã sử dụng giai đoạn từ năm 2000 đến 2003, và sau đó là năm 2007 và 2009, để mua tài sản ở mức định giá thấp hơn khi thị trường khủng hoảng.

Lượng tiền tăng lên của Berkshire xuất hiện khi thị trường chứng khoán chỉ cách đây 3 tuần trước khi thị trường tạo lên lịch sử với đà tăng trưởng dài nhất được ghi nhận.

Minh Tin – Theo MarketWatch