Tìm Kiếm Cơ Hội Với Quỹ Giao Dịch Trao Đổi (ETFs) Công Nghệ Sinh Học.

0

Rủi ro cao lợi nhuận cao. Đó là những gì mà những nhà đầu tư sẽ trải qua nếu họ thêm ETFs công nghệ sinh học vào danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ.

Ông Ric Edelman, nhà sáng lập của Edelman Financial Services nói rằng” các bạn đang đầu tư vào một công nghệ tối tân có tiềm năng sinh lời rất lớn khi mà hiện nay, các phương pháp điều trị bằng thuốc đang rất phát triển. Tuy nhiên, có một điểm bất lợi đó là các công nghệ sinh học thường có rủi ro rất cao bởi lẽ các công nghệ này hầu hết là chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, chúng còn rất đắt đỏ và tốn thời gian.”

Ngành công nghệ sinh học cũng có tính cạnh tranh rất cao và thành công của rất nhiều công ty lại thường chỉ phụ thuộc vào một hoặc hai loại thuốc. Những điều trên có lẽ có thể làm nản chí một vài nhà đầu tư đang muốn có một danh mục đầu tư an toàn hơn. Mặc dù vậy, tâm lí được thì ăn cả, ngã thì về không vẫn có thể làm nhiều nhà đầu tư trở nên phấn khích. Tuy nhiên, điều quan trọng là những nhà đầu tư này cần phải biết mình đang cần tìm loại ETFs nào.

Trong một email của mình gửi cho The Street, ông Geogre Gagliardi, một nhà tư vấn tài chính tại Coromandel Wealth Management, nói rằng ,ETFs công nghệ sinh học đưa ra rất nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư dựa vào mong muốn của họ. Trong mảng công nghệ sinh học, có những ETFs chỉ nắm giữ cổ phiếu của các công ty có mức vốn hóa vừa và nhỏ hoặc thậm chí chỉ tham gia vào một tiểu khu rất nhỏ trong ngành. Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư đều quan tâm đến 2 ETFs công nghệ sinh học lớn nhất là iShares Nasdaq Bitechnology ETF(IBB) và SPDR S&P Biotech ETF(XBI) bởi lẽ 2 ETFs này hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Ông Gagliardi nói tiếp” XBI giới hạn tỉ trong theo mức bằng nhau, được làm cân bằng thường xuyên và cho phép người mua được đầu tư những khoản bằng nhau vào hơn 100 công ty công nghệ sinh học. Còn IBB thì bao gồm gần 200 cổ phiếu của các công ty công nghệ sinh học có tỉ trọng dựa theo giá trị vốn hóa. Vậy nên cổ phiếu của các công ty lớn và nổi tiếng hơn sẽ có tỉ trọng lớn hơn.”

Ông Gagliardi nhận thấy rằng đầu tư vào 2 ETFs trên là một cách thông minh để đầu tư vào ngành khi xét tới những lợi nhuận tiềm năng đem lại là lớn hơn khi so sánh với S&P 500 theo thời gian.

Kể từ đầu năm, IBB có hiệu suất kém hơn so với Nasdaq Composite khi chỉ đạt lợi nhuận 1% so với mức 7% của Nasdaq. Ngược lại, XBI lại có hiệu suất cao hơn S&P 500 với mức chênh lệch 10%.

Edelman đưa ra lời khuyên đối với những nhà đầu tư đang muốn đầu tư vào các ETFs công nghệ sinh học rằng chỉ nên đầu tư từ 2 đến 4% tổng giá trị danh mục vào ngành này bởi các công ty trong ngành thường có độ biến động rất cao. Nếu nhà đầu tư muốn một cách tiếp cận an toàn hơn khi đầu tư vào công nghệ sinh học, họ có thể nghĩ tới việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng việc mua các ETFs công nghệ tăng trưởng theo lũy thừa.

Những ETFs này bao gồm một phạm vi công nghệ rộng hơn trải rộng trên nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và robot. Edelman đánh giá rất cao các công nghệ tăng trưởng theo lũy thừa và khuyên nhà đầu tư nên dành từ 5-25% danh mục của mình để đầu tư vào các ETFs này. Việc dành đến một phần tư danh mục vào một loại tài sản có thể đi ngược với lời khuyên của rất nhiều nhà hoạch định vốn la những người luôn cho rằng việc đa dạng hóa danh mục là một lộ trình tốt nhất để đi theo.Tuy nhiên, Edelman nói rằng những công nghệ mới nổi có tiềm năng xứng đáng so với rủi ro của chúng.

Ông Edelman tiếp tục” Việc đánh giá cao những công nghệ trên là hoàn toàn hợp lí khi xét đến tốc độ phát triển cực nhanh của công nghệ ngày nay và vai trò của chúng trong nền kinh tế trong những thập kỉ sắp tới”

Ông Matthew Gaffey, một nhà quản lí tài sản tại Corbett Road Wealth Management viết trong một email rằng việc đầu tư vào công nghệ sinh học có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định nhưng các nhà đầu tư nên hiểu rõ mọi rủi ro liên quan đến ETFs và họ nên biết rằng chỉ một vài công ty cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của cả ngành này.

Vậy nên, các nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ càng.

Trần Tuấn Anh – Theo thestreet