Tổng Thống Trump: “FED Là Mối Đe Dọa Lớn Nhất Của Tôi”

0
122

FED là "mối đe dọa lớn nhất của tôi", Tổng Thống Mỹ Donald Trump nói.

Đây là tuyên bố mới nhất của Trump tiếp nối hàng loạt nỗ lực công kích FED của ông.

Lần chỉ trích này của vị Tổng Thống Hoa Kỳ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Lao Động nước này công bố số lượng việc làm của nền kinh tế Mỹ tăng lên mức kỷ lục 7,1 triệu trong tháng 8.

           

gettyimages 915020294 - Tổng Thống Trump: “FED Là Mối Đe Dọa Lớn Nhất Của Tôi”

Tổng thống quan sát ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch bước lên bục phát biểu trong một sự kiện báo chí tại Vườn Hoa Hồng tại Nhà Trắng, ngày 2/11/2017 tại Washington, DC

Hôm thứ Ba vừa rồi, Tổng thống Donald Trump gia tăng công kích vào Cục Dự Trữ Liên Bang (FED) khi ông này gọi FED là “ lớn nhất của tôi”.

“Bởi vì FED đang tăng quá nhanh. Cơ quan này hoạt động độc lập nên tôi không thể ngồi xuống nói chuyện với ông ta”. Trump ám chỉ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. “Nhưng tôi rất không hài lòng với những gì ông ta đang làm – ông ta khiến mọi việc diễn biến quá nhanh. Hãy nhìn vào những con số lạm phát mới nhất, chúng hiện đang rất thấp.”

Đó là tuyên bố mới nhất của Trump tiếp nối hàng loạt nỗ lực công kích FED của ông. Trump cho biết Ngân Hàng Trung Ương đã “phát điên”, ông đổ lỗi cho Powell về sự lao dốc của thị trường tuần trước và tuyên bố ông “không hài lòng” với quyết định tiếp tục tăng lãi suất “điền rồ” của Powell.

Tôi không đổ lỗi cho bất cứ ai, tôi đã đưa ông ta đến đó“, Trump nói về Powell. “Đó có thể là một quyết định đúng đắn, cũng có thể sai lầm. Những thực tế là tôi đã đưa ông ta lên vị trí đó”.

Mặc dù Trump lặp đi lặp lại rằng ông tin FED đang “phạm sai lầm” với chính sách tiền tệ của mình, ông cũng cho biết ông “sẽ không sa thải” Powell. Trump chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/10 rằng ông “chỉ thất vọng” với quyết định của Powell.

Lần chỉ trích này của vị Tổng Thống Hoa Kỳ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Lao Động nước này báo cáo rằng số lượng việc làm của nền kinh tế Mỹ tăng lên mức kỷ lục 7,1 triệu trong tháng 8. Trước đó, chính phủ Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 của nước này giảm xuống còn 3,7%, mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Những số liệu kinh tế khả quan gần đây trợ lực cho FED bảo vệ quyết định của mình trong việc tăng lãi suất quỹ liên bang trong tháng 9.

Cả FED và thị trường kỳ vọng đợt lãi suất sẽ tăng lần thứ tư trong tháng 12. Tuy nhiên, Trump tiếp tục lên tiếng thể hiện sự bất đồng với FED và điều đó khiến một số người lo ngại rằng sự độc lập của tổ chức này đang bị đe dọa. Các quan chức Mỹ cho biết ông Trump thực chất đang tôn vinh năng lực của FED trong việc đưa ra các quyết định mà không chịu sự ảnh hưởng của can thiệp chính trị. Hôm thứ Sáu vừa qua, cựu chủ tịch FED Janet Yellen bày tỏ sự tin tưởng rằng FED sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế của mình bất chấp những lời chỉ trích công khai của ông Trump.

“Chắc chắn FED không hề điên rồ trong những gì cơ quan này đang làm“, Yellen báo cáo cho biết tại Diễn Đàn Kiến Thức Thế Giới.

Hai quan chức cao cấp khác cũng lên tiếng ủng hộ lập trường độc lập của Powell: Mark Carney, Thống Đốc Ngân Hàng Anh Quốc và Christine Lagarde, Giám Đốc Điều Hành của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Carney ca ngợi Powell rằng ông “là một cá nhân thực sự hiểu được hệ thống tài chính Mỹ và toàn cầu.” Trong khi đó Lagarde nói rằng bà sẽ không đánh đồng Powell với sự điên rồ.

“Ông ấy làm những điều cần làm và các nhân viên của ông luôn cực kỳ nghiêm túc, kiên định và chắc chắn vì họ đưa ra quyết định dựa trên thông tin thực tế và trao đổi kỹ lưỡng”, Lagarde nói.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS