Tổng Thống Trump Và Bộn Tiền Từ Arab Saudi

0
62
  • Phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Tôi không có lợi ích tài chính nào từ Arab Saudi" — nhưng thực tế ông từng khoe mẽ trước đây là "Tôi kiếm được bộn tiền từ họ."
  • TT Trump đã bán nhiều căn hộ và du thuyền trị giá hàng triệu đô la cho Saudi và việc giảm số lượng khách đặt phòng khách sạn của ông tại New York và Chicago kể từ khi trở thành tổng thống đã được bù trừ ở chừng mực nào đó từ hoạt động kinh doanh với khách hàng Saudi.
  • Ông Trump đã đăng một dòng tweet phủ nhận lợi ích tài chính ở Arab Saudi sau khi rộ lên tin đồn về những nghi vấn xung quanh việc các nhà cầm quyền nước này ra lệnh giết nhà báo người Saudi, Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào hôm 2/10.
  •  
           
Tổng thống cầm bảng báo cáo doanh số thiết bị quân sự trong buổi gặp Thái tử Mohammed bin Salman của ở Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng Washington, ngày 20/03/2018 (Ảnh: Jonathan Ernst | Reuters)

Phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi không có lợi ích tài chính nào từ Arab Saudi” — nhưng thực tế ông từng khoe mẽ trước đây là “Tôi kiếm được bộn tiền từ họ.”

Ông Trump đã đăng một dòng tweet phủ nhận lợi ích tài chính ở Arab Saudi sau khi rộ lên tin đồn về những nghi vấn xung quanh việc các nhà cầm quyền nước này ra lệnh giết nhà báo người Saudi, Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào hôm 2/10.

Hãy nhớ là tôi không có lợi ích tài chính nào từ Arab Saudi Arabia (hay Nga về vấn đề liên quan). Bất cứ điều gì cho thấy tôi có lợi ích tài chính như vậy đều là TIN VỊT (tất nhiên là có nhiều tin vịt như vậy)!

(Dòng tweet của TT Trump)

Theo NBC News, chính phủ Saudi đang thảo luận kế hoạch xác nhận rằng cộng tác viên của tờ Washington Post đã bị giết sau khi vào Lãnh sự quán Saudi. Nhưng điều này có thể bao gồm tuyên bố về việc Thái tử Mohammed bin Salman đã không ra lệnh hay biết về việc giết nhà báo nói trên.

Những nỗ lực của TT Trump trong việc giữ khoảng cách với từ Arab Saudi bị lu mờ trước một hồ sơ dài cho thấy giao dịch của công ty ông với chính phủ và công dân Arab Saudi.

Ông Trump cho biết trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở Alabama hồi tháng 8/2015: “Tôi có quan hệ tốt với Arab Saudi. Họ mua căn hộ từ tôi và không ngại chi 40, 50 triệu đô. Quý vị thấy có vẻ như tôi không thích họ? Không, tôi rất yêu quý họ.”

Cũng trong một chiến dịch khác trong năm đó, ông Trump nói thêm về Saudi: “Tôi kiếm được bộn tiền từ họ. Họ mua tất cả những thứ tôi bán. Tất cả những thứ từ Trump. Và họ trả cho tôi hàng triệu, hay thậm chí hàng trăm triệu.

Nhà Trắng không phản ứng gì trước yêu cầu bình luận từ phía CNBC về dòng tweet của TT Trump cũng như những phát biểu trước đây của ông về thu nhập từ Saudi.

Trong lần đầu tiên công bố tranh cử vào Nhà Trắng tại Tháp Trump ở New York năm 2015, ông Trump nói: “Tôi yêu Saudi. Có rất nhiều người Saudi trong tòa nhà này.”

Ngoài ra, trong một tòa nhà khác do ông Trump sở hữu ở Big Apple, Trump World Tower, chính phủ Saudi đã mua toàn bộ một tầng với giá 4,5 triệu đô la năm 2001.

Trong báo cáo năm 2016 của mình, tờ New York Daily News cho biết mức giá phổ biến cho tầng đó mà phía Saudi trả cho công ty của ông Trump ít nhất sẽ là 5,7 triệu đô la nếu mức giá này bằng với thời điểm mua.

Mười ba năm trước giao dịch mua này, ông Trump đã trả 29 triệu đô la để mua du thuyền rộng 281 foot mang tên Nabila. Du thuyền này ban đầu được sản xuất cho Adnan Khashoggi, một thương gia buôn bán vũ khí của Saudi, nhưng thuộc sở hữu của Sultan (Brunei) tại thời điểm ông Trump mua. Khashoggi là anh họ của Jamal Khashoggi.

Năm 1991, trong giai đoạn thắt chặt tài chính khi còn là người có thế lực về bất động sản và quản lý sòng bạc, ông Trump đã bán lỗ du thuyền (lúc này có tên là “Trump Princess) cho Hoàng tử Saudi Alwaleed bin Talal với giá 20 triệu đô la.

Gần đây hơn, người Saudi lại một lần nữa mang lại lợi ích cho TT Trump.

Vào đầu năm nay, tờ Washington Post cho biết doanh thu tại khách sạn Trump ở Bờ Tây Manhattan đã tăng lên sau khi giảm trong hai năm liên tiếp.

Tổng giám đốc khách sạn này (dưới quyền quản lý nhưng không thuộc sở hữu của công ty ông Trump) đã thông báo với các nhà đầu tư rằng doanh thu quý 1/2018 tăng mạnh một phần do “chuyến thăm New York đầy bất ngờ của Thái tử Arab Saudi,” theo tờ Post.

Mặc dù thái tử không ở tại khách sạn này, nhưng “nhờ vào mối quan hệ công việc gần gũi, chúng tôi đã có cơ hội tiếp đón nhiều người đi cùng,” theo vị giám đốc này.

Vào đầu tháng này, tờ Post cho biết số lượng đặt phòng tại khách sạn Trump ở Chicago đã giảm 8% trong giai đoạn 2015-2016, và số lượng đặt phòng năm nay giảm 3,5% so với năm 2016. Nhưng mức giảm này đã được bù trừ ở chừng mực nào đó từ hoạt động kinh doanh với khách hàng Saudi.

Trích dẫn một tài liệu được phát hành cho các nhà đầu tư vào khách sạn, tờ Post viết thêm: “Khách hàng tại Saudi đã đặt 218 đêm tại khách sạn Trump Chicago trong năm nay — tăng 169% so với cùng kỳ năm ngoái 2016.”

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS