Total S.A Chia Cổ Tức

0
496

Total S.A là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp, với hoạt động kinh doanh bao trùm toàn bộ hoạt động khai thác, lọc, luyện và vận chuyển dầu cũng như khí hóa lỏng. Vì thế, sự kiện Total S.A chia cổ tức sẽ là một trong những điều được giới đầu tư trông đợi.

           
Tập đoàn Total S.A chia cổ tức
Tập đoàn Total S.A

Sắp tới đây vào ngày 25/09, thương vụ Total S.A chia cổ tức sẽ chính thức được công bố. Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về tình hình cổ phiếu của tập đoàn danh tiếng nhất nhì nước Pháp.

Thông Tin Khái Quát Về

Tên công ty: Total SA

Mã niêm yết: FP

Quốc gia: Pháp

Lĩnh vực kinh doanh: , và các hóa chất.

Giá cổ phiếu niêm yết: 54,14 EUR

Ngày Total S.A chia cổ tức: /2018

Cổ tức: 0,64 EUR/cổ phiếu

Mức sinh lời: 59% với đòn bẩy 1:50

Total SA có tình hình kinh doanh khởi sắc và cổ phiếu FP cực kỳ hấp dẫn

Trước thềm Total S.A chia cổ tức, tổng doanh thu của tập đoàn đã cán mốc $47.35 tỷ USD năm 2017, tăng 12% so với năm 2016. Lợi nhuận cả năm thu về đạt $10.6 tỷ USD, cao hơn 28% so với năm 2016. Trong khi đó lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý 4 đạt mức $1.10 USD, cao hơn mức dự đoán 0.01 USD. Những cải tổ của tập đoàn giúp cắt giảm chi phí kinh doanh đến 3.7 tỷ USD, cao hơn mức đặt ra là $3.5 tỷ USD. Chi phí sản xuất các sản phẩm từ dầu giảm xuống còn $5.4 USD/thùng dầu năm 2017 so với mức $9.9 USD/thùng năm 2014.

Nhìn vào lịch sử biến động giá của FP từ năm 1991 cho đến nay, cổ phiếu FP không có biến động quá lớn. Bởi ngành vốn là ngành tăng trưởng ổn định. Nhu cầu tiêu thụ luôn tăng, cho dù con người có phát triển công nghệ như thế nào cũng không thể tránh khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu. Bên cạnh đó, Total SA là một công ty nhóm 53 Dividend Aristocrats có trả cổ tức cho cổ đông liên tục trong 25 năm. Với mức lợi suất gần 5%/ năm, hiện tại Total đang có mức lợi suất cao nhất trong ngành. 

Giá dầu tăng là cơ hội phát triển cho Total SA

Báo cáo từ Reuters cho thấy nhu cầu sử dụng dầu ở châu Á đã tăng lên mức kỷ lục hồi tháng 4, đạt mức 17 triệu thùng/ngày. Với nhu cầu ở Trung Quốc là 9 triệu thùng/ngày, cao nhất trong 5 năm qua. Điều này được cho sẽ tác động rất tích cực lên cổ phiếu của Total S.A trong phần còn lại của năm nay.

Morgan Stanley cũng tin rằng giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 90 đô la một thùng vào năm 2020. Đây là một mức tăng mạnh so với mức $79 USD hiện nay. Nhà phân tích Martijn Rats cho rằng việc giá dầu tăng lên $90 USD là có thể khiến giá trị của Total tăng lên đến 30%. Rats cũng đánh giá rất cao Total bởi nó có tốc độ tăng trưởng sản lượng lớn nhất trong ngành. Tình hình dòng tiền tự do của công ty cũng đang rất tốt. Vì thể, lợi tức dự sẽ tăng 10% mỗi năm trong một vài năm tới.

Total SA đang lớn mạnh hơn nhờ những thương vụ M&A gần đây

Trước khi Total S.A chia cổ tức, tập đoàn này đã mua lại Maersk Oil vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, với $7,45 tỷ đô la. Thương vụ này gồm cổ phiếu và nợ với kỳ vọng sẽ tạo ra sự cộng hưởng tài chính hơn $400 triệu USD/năm. Đặc biệt là khi kết hợp với các tài sản ở Biển Bắc. Giao dịch này đã làm cho Total trở thành tập đoàn khai thác dầu khí lớn thứ hai trong khu vực ngoài khơi Bắc Âu. Đây là khu vực sản xuất dầu khí lớn thứ 7 trên toàn cầu.

Một cỗ máy giúp Total sẽ mau chóng vượt mặt các đối thủ trong ngành về doanh số là 7 mỏ dầu tại khu vực Wilcox và Norphlet, Mexico. Việc họ mua được quyền khai thác dầu ở Vịnh Mexico từ tập đoàn bị phá sản Cobalt International Energy với giá chỉ $300 triệu USD là một thương vụ rất hời. Trong khi đó, sản lượng dầu khai thác ở Vịnh Mexico lên đến 344 nghìn thùng/ngày. Và trong tương lai, doanh thu từ việc khai thác ở đây có thể lên đến hàng chục tỷ đô la.

Kết luận về thương vụ Total S.A chia cổ tức

FP có mức tăng trưởng ổn định nhưng hơn thế nữa, Total SA là công ty trả cổ tức đều đặn với lợi suất cao. Trong tương lai, tiềm năng giá dầu tăng cùng với sản lượng mở rộng còn giúp công ty phát triển hơn nữa. Những tin tức kinh doanh tốt đẹp từ đầu năm sẽ giúp củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu FP của Total SA.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết cập nhật sớm nhất tình hình chia cổ tức của các tập đoàn qua những bản tin Chứng khoán trên website Investo. 

Có thể bạn quan tâm: 4 LÝ DO TẠI SAO NÊN TIẾP TỤC NẮM GIỮ CỔ PHIẾU TOTAL (TOT)

 

Mai Anh tổng hợp

Đăng ký nhận ngay BONUS