TTCK Mỹ Nhuốm Sắc Đỏ Sau Báo Cáo Lợi Nhuận Ảm Đạm

0
16

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Năm (19/07), sau các báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng và căng thẳng thương mại leo thang vì nhà đầu tư lo ngại rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể áp thuế đáp trả đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, Reuters đưa tin.

Các quan chức của Ủy ban Thương mại EU, được cho là sẽ đến Washington vào tuần tới để đàm phán thương mại, cho biết đang chuẩn bị một loạt các động thái đáp trả đối với đề xuất áp thuế lên xe hơi từ châu Âu của Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô cho biết việc áp thuế lên xe hơi và các phụ tùng xe hơi của Mỹ có thể làm tăng giá xe hơi thêm 83 tỷ USD mỗi năm. Cổ phiếu Ford và General Motors lần lượt giảm 0.5% và 1.4%.

Hôm thứ Tư (18/07), Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các nhà sản xuất ở tất cả 12 khu vực của Fed đều lo ngại về tác động của xung đột thương mại.

Cổ phiếu eBay lao dốc 10.1% sau báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng. Đây cũng là cổ phiếu giảm mạnh nhất thuộc S&P 500 và Nasdaq Composite.

Cổ phiếu American Express sụt 2.7% sau khi công ty thẻ tín dụng công bố chi phí gia tăng do tăng chi tiêu vào các chương trình tưởng thưởng.

Chỉ số đồng USD tích tắc chạm đỉnh 1 năm, làm tăng lo ngại rằng sức mạnh của đồng USD có thể tác động tiêu cực đến các công ty đa quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã xóa hết đà tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan ngại về sức mạnh của đồng USD.

Lĩnh vực tài chính mất 1.4% và giảm mạnh nhất trong số các lĩnh vực thuộc S&P 500.

Đường cong lợi suất tại Mỹ xuống mức thấp chưa từng thấp trong 11 năm nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan, qua đó gây sức ép lên các ngân hàng. Cổ phiếuJPMorgan, Bank of America và Citigroup đều giảm hơn 1%.

Hiện các nhà phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty thuộc S&P 500 đạt 21.5%, cao hơn so với dự báo 20.7% hồi đầu tháng 7. Trong số 69 công ty đã báo cáo kết quả cho đến nay, có đến 85.5% số công ty này có lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Ngoài ra, về mặt dữ liệu kinh tế, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần trước xuống thấp nhất trong hơn 48 năm rưỡi khi thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones lùi 134.79 điểm (tương đương 0.53%) xuống 25,064.5 điểm, chỉ số S&P 500 mất 11.13 điểm (tương đương 0.40%) còn 2,804.49 điểm và chỉ số Nasdaq Composite hạ 29.15 điểm (tương đương 0.37%) xuống 7,825.30 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.37:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.17:1.

Khoảng 6.29 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 6.46 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock>