TTCK Mỹ Tăng Mạnh Khi Châu Âu Nhượng Bộ Về Thương Mại

0
12

Các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall đồng loạt tăng điểm trong ngày thứ Tư (25/07), khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được nhượng bộ về thương mại từ châu Âu, Reuters đưa tin.

S&P 500 đã tăng hơn 0.5% trong nửa giờ giao dịch cuối cùng nhờ thông tin về sự nhượng bộ và đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 29/01/2018. Cụ thể, ông Trump cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý làm việc cùng nhau để loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và gia tăng kim ngạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng cùng với đậu nành từ Mỹ sang châu Âu.

S&P 500 và Nasdaq Composite cũng được nhấc bổng vào đầu phiên giao dịch nhờ đà leo dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Facebook và Microsoft chạm mức cao kỷ lục vào đầu phiên ngày thứ Tư. Chốt phiên, cổ phiếu Facebook tăng 1.3%, cổ phiếu Microsoft vọt 2.9%.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch điện tử sau khi đóng cửa, cổ phiếu Facebook đã lao dốc 9% sau khi dữ liệu về người dùng hoạt động hàng tháng thấp hơn dự kiến.

Những thông tin lạc quan về thương mại đã giúp Dow Jones đảo chiều tăng điểm sau khi nhuốm sắc đỏ hồi đầu phiên. Dow Jones đã chịu sức ép từ đà giảm 0.7% của cổ phiếu Boeing, sau khi Công ty này công bố chi phí tăng cao cho chương trình tàu tiếp nhiên liệu trên không.

Michael Antonelli, Giám đốc quản lý giao dịch tổ chức tại Robert W. Baird, nhận định: “Một khi bạn nhận được thông tin tích cực về việc có thể tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại, thị trường sẵn sàng tăng cao dự trên thực tế rằng lợi nhuận của các công ty khá mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế lạc quan”.

Thật vậy, nhà đầu tư lưu ý rằng lợi nhuận doanh nghiệp mạnh mẽ đã giúp hỗ trợ chứng khoán Mỹ bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về việc hàng rào thuế quan có thể làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Trong số 148 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận cho đến nay, có đến 85.8% số công ty này có lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tiến 172.16 điểm (tương đương 0.68%) lên 25,414.1 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 25.67 điểm (tương đương 0.91%) lên 2,846.07 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 91.47 điểm (tương đương 1.17%) lên 7,932.24 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.84:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.31:1.

Khoảng 6.61 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, cao hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 6.09 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

<Theo Vietstock>