Ưu Và Nhược Điểm Khi Mua Cổ Phiếu Tesla

0

Tesla đang tạo ra quá nhiều tranh cãi. Theo Reuters, nhiều chuyên gia chứng khoán không nhiệt tình về việc cổ phiếu Tesla đang tiến về phía trước.

Tesla Inc (Nasdaq: TSLA) có vẻ vừa là một hãngsản xuất ô tô hybrid vừa là một công ty công nghệ – một kiểu công ty dường như không hấp dẫn các nhà đầu tư chuyên nghiệp những ngày này.

Tesla có trụ sở tại California chuyên về thiết kế, phát triển, sản xuất và bán các loại xe điện hoàn chỉnh, sản xuất năng lượng và hệ thống lưu trữ. Ngoài ra, Tesla cũng cung cấp các trung tâm dịch vụ xe, trạm siêu tăng áp và khả năng tự lái. Phân khúc năng lượng và lưu trữ năng lượng của nó bao gồm thiết kế, chế tạo, lắp đặt, bán và cho thuê các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định và hệ thống năng lượng mặt trời, cùng với việc bán điện được tạo ra từ hệ thống năng lượng mặt trời của hãng tới khách hàng.

Về sản xuất ô tô, các công ty cạnh tranh chủ yếu bao gồm Daimler, Ford (F), Honda (HMC), Nissan, Volkswagen và Toyota (TM). Tesla lần đầu tiên lên sàn công khai vào năm 2010, mời chào 13,3 triệu cổ phiếu với giá 17 đô la mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của hãng này hiện giao dịch ở mức 330 USD/cổ phiếu – nếu bạn mua Tesla với giá IPO, lợi tức đầu tư của bạn ngày hôm nay sẽ là hơn 1.000%.

Câu chuyện cổ phiếu của Tesla cũng là một trong những biến động lớn, bị sa lầy bởi lịch sử không hoàn thành kịp các thời hạn sản xuất, những lời bình luận về thị trường gây tranh cãi của người sáng lập Elon Musk và một nhóm nhà đầu tư luôn chực chờ, sẵn sàng và có khả năng bán khống cổ phiếu Tesla. Trên thực tế, nhiều chuyên gia của Phố Wall đang có cái nhìn tiêu cực với giá cổ phiếu Tesla.

Mặc dù vậy, cổ phiếu này đang trên đà đi lên vào năm 2018, nhưng vẫn còn biến động khi các nhà đầu tư lo ngại về việc Tesla liệu có phải là một công ty xe hơi hay một công ty công nghệ.

Tóm tắt thông tin về mã cổ phiếu TSLA. TSLA đang giao dịch ở mức gần 335 USD, tăng 32% kể từ đầu tháng 4 và tăng mạnh nhờ khả năng Tesla cung cấp 5.000 mẫu xe Model 3 mỗi tuần trong nửa cuối năm 2018 (xét ở thời điểm hiện tại) – một tiêu chí để đánh giá mà nhà đầu tư không thể chắc liệu Tesla có thể sẽ tiếp tục giữ vững.

Vào giữa tháng 6, Tesla đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm 5% do lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và một phần từ thông báo đóng cửa 12 trung tâm năng lượng mặt trời trong chiến dịch cắt giảm chi phí đáng kể.

Sau một thời gian tăng trưởng sản xuất chậm chạp, mẫu sedan Model 3 của Tesla đang đẩy mạnh sản xuất. Nếu công ty có thể sản xuất liên tục 5.000 mẫu này mỗi tuần, ban giám đốc điều hành Tesla kỳ vọng hệ số biên lợi nhuận gộp tăng, ban đầu ở mức vừa phải, nhưng sẽ đạt 25% vào năm 2019, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá cổ phiếu TSLA.

Ưu điểm của mua cổ phiếu TSLA. Thật khó để không hứng thú về một công ty như Tesla. Musk là một giám đốc điều hành nhìn xa trông rộng, đang làm nhiệm vụ tạo ra những chiếc xe điện kiểu dáng đẹp, giá cả phải chăng dành cho người dân. Ông có nhiều người ngưỡng mộ và trang Twitter của ông là điều không thể thiếu đối với những người đam mê ô tô, cũng như các chuyên gia đầu tư.

Với giá trị vốn hóa thị trường 56 tỷ USD, Tesla hiện đang lớn hơn các hãng như Detroit General Motors Co. (GM, 55,6 tỷ USD) và Ford (44,2 tỷ USD). Cổ phiếu của công ty đã vượt trội so với cả hai công ty này trong năm nay, tăng điểm 7,6%. Cả GM và Ford chìm trong màu đỏ cho năm 2018.

Musk mơ lớn và sau đó hành động dựa trên những động lực của bản thân. Ông sở hữu SpaceX, sản xuất tên lửa và động cơ tên lửa, và có mục tiêu giảm chi phí của những chuyến bay vũ trụ và đưa con người đến sao Hỏa. Ông đã gây ấn tượng mạnh với thị trường vào tháng 11 bằng cách tung ra chiếc roadster thể thao Tesla, và sau đó giành thêm tin tức tiêu điểm hơn khi gửi về Trái đất những bức ảnh một phi hành gia ngồi sau tay lái giống chiếc xe thể thao màu đỏ đang trôi trong không gian.

Musk cũng đang xúc tiến một hệ thống giao thông tốc độ cao có tên Hyperloop mà ông cho biết có thể nối liền Los Angeles với San Francisco, và có thể là cả New York với Washington, DC. Năm nay, ông đã được Bang District of Columbia cấp giấy phép bắt đầu xây dựng ở phía đông bắc của thành phố. Công ty của ông đầu năm nay đã tạo ra nhiều ngọn sóng hơn trên thị trường chứng khoán khi bằng cách bán những khẩu súng phun lửa trị giá 500 đô la ra cho công chúng – một liên doanh khác do Musk quảng bá trên trang Twitter – để huy động thêm 10 triệu đô la.

Nhược điểm của việc mua mã cổ phiếu TSLA. Nhiều chuyên gia chứng khoán không nhiệt tình về việc cổ phiếu Tesla đang tiến về phía trước. Tesla vẫn chưa bao giờ công bố lợi nhuận hàng năm, và các chuyên gia chứng khoán lo ngại rằng cổ phiếu TSLA đã bị thổi phồng bởi kỳ vọng sản xuất mà Musk và công ty không thể thực hiện được.

Erik Gordon, giáo sư tại Ross School of Business tại Đại học Michigan, nói rằng các nhà đầu tư phải “dũng cảm hoặc ảo tưởng” để mua cổ phiếu TSLA. “Công ty này có vẻ như làmột mớ hỗn độn đang hoạt động. Những vấn đề về sản xuất vẫn tồn tại. Nhân viên đến và đi. Mọi thứ tồi tệ đến nỗi Musk nghi ngờ rằng có sự phá hoại. Đó là một cổ phiếu có rủi ro cao, với mức giá hiện nay, không rõ phần thưởng cho việc chấp nhận rủi ro đó có thể cao đến mức nào.”

Các nhà đầu tư cũng cho biết thật khó để có được hành động xử lý thích hợp nhất trước vị thế hiện tại của Tesla. Musk nổi tiếng về việc ngủ trên sàn nhà máy của Tesla và dựng lều sản xuất tạm thời trong một bãi đậu xe để tăng số lượng sản xuất tháng Sáu. Các báo cáo chuyền tai nhau ràng Musk đã yêu cầu những thay đổi bắt buộc vào những ngày cuối tuần và kéo công nhân từ các dây chuyền sản xuất sản phẩm Tesla khác để đạt mục tiêu sản xuất được kỳ vọng từ lâu trong việc tạo ra 5.000 Model 3s mỗi tuần.

Nhưng ngay cả sau công bố tích cực của Musk về thành tích tuần này, cổ phiếu Tesla vẫn giảm điểm vì các nhà đầu tư và các nhà phân tích không tin rằng Tesla có thể duy trì những con số đó.

“Tesla là công ty ấn tượng nhất trong giới kinh doanh”, Tom Nardone, cựu giám đốc điều hành của Ford Motor tại PriveCo Inc., phát biểu: “Elon Musk nói một loạt điều dường như chỉ tới một thứ, các báo cáo hàng quý, tài liệu hợp pháp đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, đang cho biết điều gì đó hoàn toàn khác. Anh ấy không hoàn toàn nói dối, nhưng những tuyên bố của anh ta gần như là gâng với dối trá nhất có thể. “

Nardone nói rằng Tesla “đang tụt lại rất sau” trong lộ trình sản xuất Model 3, đây là lý giải cho thắc mắc tại sao cổ phiếu này đã không hoàn toàn mất giá giá. “Lời giải thích duy nhất tôi có thể tìm ra lý do tại sao cổ phiếu này không suy tàn là những người sở hữu cổ phiếu đã rơi vào những bài phát biểu lôi cuốn của ông ta và họ tin những gì ông ấy đang nói và thậm chí suy diễn cả những lời ông ấy chưa nói. Nó gần như là một kiểu giáo phái,” Nardone cho biết.

Điểm mấu chốt của mã cổ phiếu TSLA. Các chuyên gia cũng nói rằng Tesla sắp phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng trong thị trường xe hơi cao cấp và điều đó sẽ không giúp ích gì cho cổ phiếu của công ty.

Asad Gourani, người sáng lập & CEO của AG Wealth Management, ở Ann Arbor, Michigan cho biết: “(Sự canh tranh) đến từ các công ty đang tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển trong không gian, và cũng có hiệu quả hơn trong việc sản xuất ô tô. Ngoài ra, việc định giá khôn ngoan, dường như đang có một sự không liên kết giữa giá cổ phiếu và các yếu tố cơ bản (fundamentals) của công ty, Tesla hiện có giá trị vốn hóa gần 57 tỷ USD, gần như bằng với giá trị của GM, nhưng công ty này chỉ bán một phần nhỏ lượng xe so với doanh số của GM trong khi thậm chí còn không có dòng tiền dương.

“Thật khó để đưa ra một lập luận rằng thị trường cổ phiếu chưa được định giá một cách thích hợp nhất tại những mức giá như thế này”, ông nói.

Vân Anh – Theo money.usnews