Vì Sao Elon Musk Muốn Tesla Tư Hữu Hóa? – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Vì Sao Elon Musk Muốn Tesla Tư Hữu Hóa?

  • Elon Musk đã đăng một chuỗi các dòng tweet vào ngày thứ Ba về khả năng tư hữu hóa Tesla với giá 420 đô la một cổ phiếu.
  • Cổ phiếu của Tesla tăng hơn 10% sau khi bị đứng giá hơn một tiếng đồng hồ vào thứ Ba.
  • Việc tư hữu hóa Tesla sẽ cho phép nhà sản xuất xe điện này thực hiện những thay đổi lớn mà không gây thất vọng cho cổ đông, hoặc làm lộ tín hiệu về các kế hoạch của họ cho những đối thủ cạnh tranh.

Cổ phiếu Tesla vừa có một cuộc hành trình ngoạn mục vào hôm thứ Ba sau khi CEO Elon Musk đăng trên Twitter ý định tư hữu hóa tập đoàn này tại mức giá 420 USD/cổ phiếu. Với mức giá đó, giá trị vốn hóa thị trường của Tesla sẽ vào khoảng 71 tỷ USD.

Ngay ban đầu, người ta không rõ liệu tuyên bố của vị CEO này có phải là một trò đùa hay không vì “420” là một đoạn mã thông dụng tượng trưng cho sự đồng ý tiêu thụ cần sa. Nhưng Musk thì cực kỳ nghiêm túc. 

Trên thực tế, Musk đã từng úp mở về ý định tư hữu hóa nhà sản xuất xe điện này từ trước đây. Ví dụ, ông từng nói với Rolling Stone vào tháng 11 năm 2017 rằng: “Vị thế tập đoàn đại chúng thực sự khiến chúng tôi trở nên kém hiệu quả hơn.” Nhưng cái cách mà Musk tung ra lời đề nghị không chính thức của mình vào hôm thứ Ba cứ như là tin từ trên trời rơi xuống. 

Vào chiều thứ Ba, Musk đã đưa ra tuyên bố có phần chính thức hơn về việc tư hữu hoá Tesla trong một bài đăng trên blog của tập đoàn.

Có nhiều lý do giải thích vì sao Musk có thể muốn chọn phương án tư hữu hóa: 

Giữ bí mật thông tin cạnh tranh: Nếu là một tập đoàn tư nhân, Tesla sẽ không phải tiết lộ thông tin có thể mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh. 

Ngược lại, Tesla của hiện tại hàng quý đang phải tiết lộ về các mức nợ, về tình hình thay đổi nhân sự, về chi phí đãi ngộ cho nhân sự điều hành cấp cao, về số lượng xe đang được sản xuất và chuyển giao, về hàng tá vụ kiện mà tập đoàn đang phải đối mặt, về mặt thay đổi nhân sự gần đây và về quan điểm của họ trước rủi ro và các đối thủ cạnh tranh. 

Phù hợp với lợi ích của cổ đông dài hạn: Như những gì Musk ám chỉ trong bức thư của mình, chủ sở hữu của các doanh nghiệp tư nhân có thể duy trì quyền kiểm soát mọi quyết định hoạt động mà không phải vướng bất đồng với kỳ vọng hàng quý của các cổ đông. 

Ông viết rằng ở nếu chọn vị thế của một tập đoàn đại chúng thì nó sẽ “tạo áp lực rất lớn lên Tesla nhằm khiến họ đưa ra quyết định có thể là đúng cho một quý nào đó, nhưng không hẳn là phù hợp với con đường lâu dài.” 

Gene Munster của Loup Ventures đã đưa ra những lý do tương tự lý giải nguyên nhân khiến Tesla có thể muốn được tư hữu hóa: 

“Lợi ích của việc tư hữu hóa thậm chí còn rõ ràng hơn đối với Tesla, xét theo sứ mệnh đầy tham vọng của họ. Họ muốn đẩy nhanh tiến trình áp dụng năng lượng tái tạo trên thế giới. Các doanh nghiệp có sứ mệnh lớn như thế này thường bị kìm hãm lại bằng những phương thức quản lý chiều theo kỳ vọng từng quý của các nhà đầu tư. 

Quý gần đây nhất của Tesla là một ví dụ tuyệt vời – mọi nỗ lực mà họ đổ dồn cho việc đạt mức mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 là không cân xứng với phần thưởng mà họ nhận được. Cổ phiếu không hề có tác động gì cả. Tập đoàn này có lẽ sẽ trở nên tốt hơn nếu họ giảm lượng sản xuất xuống mức ngắn hạn và hoàn thiện khâu sản xuất của họ trước. Đừng quan tâm về số lượng xe xuất xưởng mỗi tuần vào lúc này, hãy xây dựng một nhà máy sao cho nó được trang bị tốt nhất để bồi đắp cho tương lai.” 

Giá cổ phiếu. Musk cũng có lẽ đã đoán trước rằng tuyên bố đó sẽ làm tăng giá cổ phiếu, theo như lời ám chỉ hồi hôm thứ Ba từ vị chủ tịch một thời của SEC – ông Harvey Pitt 

“Musk đã từng phàn nàn về giá cả thị trường, phàn nàn về tình trạng bán khống và lại hưởng được một khoản tăng vọt 5-8% đối với giá cổ phiếu. Nếu ý kiến mà ông ta đưa ra dùng cho mục đích tác động chuyển dịch giá cổ phiếu thì đó có thể được xem là hành vi thao túng. Nó cũng có thể là kiểu gian lận chứng khoán. Việc áp một mức giá cụ thể cho giao dịch tư hữu hóa sắp có khả năng xảy ra là sự kiện vô tiền khoáng hậu và do đó nó làm dấy lên những câu hỏi lớn về mưu đồ của ông này.” 

Giá cổ phiếu của Tesla tăng khoảng 8% sau khi những dòng tweet của Musk xuất hiện, được bồi đắp thêm từ đợt tăng nhỏ hơn trước đó khi có một tin tức tài chính nêu rằng quỹ lợi ích quốc gia của Ả rập Xê út đang tìm cách mua quyền sở hữu cổ phần của nhà sản xuất xe điện này. Cổ phiếu của họ sau kỳ đóng phiên giao dịch tăng 11% trong ngày. 

Với giá cổ phiếu cao hơn mức 360 USD, Tesla hiện có thể thanh toán khoản nợ 900 triệu USD bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền mặt. 

Liệu điều đó có thể xảy ra? 

Musk sở hữu khoảng 20% cổ phần của Tesla. Ông ấy sẽ cần phải huy động hơn 50 tỷ đô la để mua đứt lại các cổ đông khác. Tính thêm cả khoản nợ trị giá 10 tỷ USD thì một thỏa thuận như vậy sẽ là thương vụ mua lại thông qua vay nợ đầu cơ lớn nhất trong lịch sử, vượt qua cả thương vụ mua lại có giá 45 tỷ USD vào năm 2007 của gã khổng lồ năng lượng vùng Texas (Energy Future Holdings, về sau đã bị phá sản). 

Mặc dù Musk có đề cập đến vấn đề “tài trợ” trong dòng tweet ban đầu của mình, nhưng bài đăng trên blog của Tesla thì không đề cập đến bất kỳ nguồn cung ứng tài chính nào. Với một số ngân hàng ở Phố Wall, không ai trong số họ biết gì về bất kỳ khoản giao dịch nào liên quan đến sự kiện này và cũng không có đơn vị nào  có cam kết tài trợ cho thương vụ mua lại Tesla. 

Nhìn chung, ông Munster đoán rằng Tesla có 33% khả năng sẽ đi theo hướng tư hữu hóa tại mức giá 420 USD/cổ phiếu. Ông nói:

“Thật khó để khuyến khích các tín hữu từ bỏ cổ phiếu Tesla của họ. Nhiều nhà đầu tư đại chúng không thể đầu tư vào một tập đoàn tư nhân và sẽ bị buộc phải bán. Tôi nghĩ nhiều người trong số họ sẽ không muốn điều này, vào lúc này, và không phải với mức thưởng 16%. Nó chỉ đơn giản là chưa đủ (nhiều).”

Đăng Khoa - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top