Wall Street Nghi Ngờ Các Tuyên Bố Của Musk Liên Quan Tới Tư Nhân Hóa Tesla

0
27

• Ba tuyên bố cụ thể mới đây của Musk đang khiến giới phân tích phải đau đầu.

• Họ buộc phải thừa nhận rằng ông là CEO của Tesla, cần coi trọng những tuyên bố của ông và khả năng công ty này tư nhân hóa là có thể xảy ra.

Giới phân tích Phố Wall tỏ ra rất nghi ngờ trước đề xuất tư nhân hóa Tesla của Elon Musk, được tiết lộ trong một tweet gây gốc mới đây của vị CEO này.

Ba tuyên bố cụ thể của Musk đang khiến giới phân tích phải đau đầu. Nhưng họ buộc phải thừa nhận rằng ông là CEO của Tesla, cần coi trọng những tuyên bố của ông và khả năng công ty này tư nhân hóa là có thể xảy ra.

  1. ‘Nguồn vốn tài trợ đã được đảm bảo’

Trong dòng tweet khỏi đầu sự việc này, Musk đã nói rõ giá mua là 420 đô la một cổ phiếu và số tiền phục vụ cho quá trình này đã được đảm bảo.

“Đang xem xét tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Đã tìm được nguồn vốn” Elon Musk viết trên trang cá nhân

“Tiết lộ về một thay đổi lớn như thế này qua Twitter là một điều chưa từng thấy, theo một cựu chủ tịch [của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch], có thể cấu thành một vụ gian lận nếu Tesla chưa dàn xếp được tài chính của công ty,” nhà phân tích của UBS, Colin Langin, viết. “Thỏa thuận này có thể đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngân hàng và tổ chức đầu tư, và chúng tôi nghĩ rằng có khả năng tin tức về thỏa thuận này sẽ bị rò rỉ khi Tesla đã tổ chức các cuộc thảo luận tìm nguồn tài trợ đảm bảo”.

Langan là nhà phân tích đã xếp hạng “sell” cho cổ phiếu của Tesla. Quan điểm của ông có trích dẫn ý kiến ​​của cựu Chủ tịch SEC, Harvey Pitt.

“Nếu những phát ngôn của anh ta (Elon Musk) được đưa ra nhằm thay đổi giá cổ phiếu, đó có thể là tác động mang tính kiểm soát, cũng có thể là gian lận chứng khoán,” Pitt cho biết với CNBC hôm thứ Ba.

Một số ngân hàng trên Phố Wall CNBC đã liên hệ cho biết không được thông tin lại về bất kỳ thỏa thuận nào và không cam kết tài trợ cho việc mua lại Tesla.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch đã tăng hạn mức vay cho Musk nhưng vẫn chỉ đang đoán xem ai có thể tài trợ cho thỏa thuận này ngoài các kênh cấp vốn thông thường.

“Cuối cùng, chúng tôi xem xét tới thông báo ngày hôm nay và cho rằng có ít nhất ba nguồn vốn tiềm năng (nhóm cổ đông hiện hữu, Quỹ đầu tư Saudi Sovereign, chính phủ và các quỹ đầu tư Trung Quốc)”, John Murphy của Merrill Lynch cho biết. John vẫn xếp hạng cổ phiếu này ở mức underperform.

Phát ngôn viên của Tesla cho biết họ sẽ không có thêm bình luận nào về hoạt động tài trợ ngoài các bài đăng trên trang chính thức.

Sáu thành viên của hội đồng quản trị Tesla đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư rằng, “Tuần trước, Elon đã mở một cuộc thảo luận với ban giám đốc về việc tư nhân hóa công ty tư. Điều này bao gồm thảo luận về việc tư nhân hóa có thể sẽ phục vụ tốt hơn cho lợi ích lâu dài của Tesla, và đề cập tới hoạt động tìm nguồn tài trợ vốn đã được triển khai. Hội đồng quản trị đã họp nhiều lần trong tuần trước và đang thực hiện các bước thích hợp tiếp theo để đánh giá điều này.”

  1. ‘Xác nhận hỗ trợ các nhà đầu tư’

Sau khi hoạt động giao dịch cổ phiếu bị tạm dừng hôm thứ ba, Musk retweet lại bài đăng của trang chủ Tesla và cho biết thêm về suy nghĩ của mình. Tweet của ông có nôi dung như sau: “Hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư đã được xác nhận. Chỉ còn lý do tại sao việc này vẫn chưa chắc chắn là vì còn phụ thuộc vào một cuộc bỏ phiếu của các cổ đông.”

Ryan Brinkman của J.P. Morgan đã viết: Musk “đang đăng tải thêm những tuyên bố về việc ‘nguồn tiền tài trợ đã được đảm bảo’ và ‘hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư đã được xác nhận’. Dù chúng ta ngạc nhiên vì những tiến triển này và cố gắng khai thác thêm thông tin liên quan tới ai sẽ tài trợ số tiền cần có cũng như đi kèm với những điều khoản nào từ những tuyên bố này, thì chúng vẫn là tuyên bố rõ ràng từ CEO của một công ty đại chúng mà chúng ta cần phải xem xét nghiêm túc.”

Ngoài ra, nhiều cổ đông lớn nhất đang bày tỏ sự ủng hộ đối với Musk. Ron Baron của Baron Capital, người sở hữu khoảng 550 triệu USD cổ phần của Tesla, nói với CNBC sau thông báo của Musk rằng, ông sẽ ủng hộ việc tư nhân hóa Tesla. Ông cũng cho biết ông chưa có thảo luận nào với công ty về hoạt động tài trợ vốn.

  1. Các cổ đông hiện tại có thể tham gia vào sở hữu công ty sau khi tư nhân hóa

“Các cổ đông có thể bán cổ phần ở mức 420 USD/cổ phiếu hoặc giữ lại và cùng sở hữu tư nhân”, Musk viết trên Twitter. Một số nhà đầu tư tỏ ra ủng hộ dự định này của vị CEO.

Elon tweet: “Tôi hi vọng rằng *tất cả* các nhà đầu tư hiện tại sẽ tiếp tục sát cánh bên cạnh Tesla ngay cả khi chúng tôi tư nhân hóa. Chúng tôi sẽ tạo ra một quỹ đặc biệt cho phép bất kì ai cũng có thể ở lại với Tesla. Điều đó đã được thực hiện với số vốn đầu tư của Fidelity tại SpaceX.”

Các nhà phân tích đang phải đau đầu với trường hợp này.

“Tại trang chủ của Tesla cũng như trong các phản hồi trên Twitter, Elon mở ra khả năng cho các các cổ đông hiện tại có thể tiếp tục với vai trò nhà đầu tư trong phiên bản tư nhân của Tesla, thông qua Công ty phục vụ mục đích đặc biệt SPV – sẽ gồm các nhà đầu tư nhỏ lẻ,” Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết. “Chúng tôi sẽ nói ngắn gọn như thế này với các luật sư chứng khoán, tính đến các giới hạn do luật định, chúng tôi tin rằng chưa có tiền lệ nào mà một công ty đại chúng chuyển sang tư nhân hóa trong khi giữ nguyên các cổ đông dưới vai trò nhà đầu tư nhỏ lẻ.” Sacconaghi hiện xếp hạng Tesla ở mức “market perform”.

Cấu trúc vốn của là yếu tố quan trọng nhất trong bước tiến triển vừa được tiết lộ qua Twitter, một thương vụ LBO sẽ không thể thực hiện được nếu các nhà đầu tư hiện tại tiệp tục ở lại công ty theo cách ông Musk tuyên bố,” Jeffrey Osborne của Cowen viết. Nhà phân tích này xếp hạng underperform cho cổ phiếu của Tesla.

“Chưa rõ là số nợ hiện tại đang được giao dịch công khai sẽ được xử lý như thế nào, do đó công khai báo cáo tài chính vẫn sẽ bị yêu cầu, công ty vẫn phải chịu sự giám sát hàng quý mà hãng đang muốn tránh” Osborne viết.

Vân Anh – Theo CNBC