Warren Buffett Tìm Thấy Một ‘Con Voi’ Trong Sân Sau Của Berkshire

0
18
  • Berkshire đã thông báo thay đổi chính sách của công ty liên quan đến việc mua lại cổ phần, sẽ nâng cao mức trần mà công ty có thể mua lại.
  • Đây là dấu hiệu tích cực rằng Buffett đang thấy Berkshire bị định giá thấp nhưng cũng cho thấy rằng thời điểm này rất khó để Buffett tìm kiếm các công ty khác để mua bằng lượng tiền mặt khổng lồ của mình.
  • Buffett nổi tiếng khi nói rằng một vài năm trở lại đây ông đã đi "săn voi" để tìm mục tiêu thâu tóm lớn nhằm sử dụng tiền mặt của Berkshire hiệu quả.

Warren Buffett đã tìm kiếm những cách thích hợp để đầu tư khoản tiền mặt trị giá 106 tỷ USD của Berkshire Hathaway và cuối cùng ông đã nảy ra một ý tưởng: Berkshire Hathaway.

Động thái này đã khiến cổ phiếu của Berkshire tăng vọt hơn 5% vào hôm thứ Tư.

Bắt đầu từ tháng 8, tập đoàn tại Omaha này có thể mua lại nhiều cổ phần hơn, tham gia vào nhóm một số lượng lớn các công ty Mỹ khác mà cũng đang mua cổ phiếu quỹ như một cách để sử dụng lượng tiền mặt dôi ra nhờ cắt giảm thuế và lợi nhuận tăng mạnh.

Ban lãnh đạo của Berkshire đã chấp thuận thay đổi cách Buffett và “trung tá” lâu năm của mình – ông Charlie Munger, để quyết định liệu có sử dụng tiền mặt để mua cổ phiếu hay không. Cuối ngày thứ Ba, Berkshire cho biết quyết định này dựa trên quan điểm cả Buffett và Munger đều đồng ý rằng giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire.

Điều đó nghe có vẻ vô hại, nhưng đó là một sự thay đổi lớn từ thước đo Berkshire đã sử dụng trong vài năm qua. Chính sách cũ ngăn cản Berkshire mua cổ phiếu của mình nếu nó được giao dịch cao hơn 120% giá trị sổ sách. Giá trị sổ sách của Berkshire, dựa trên cổ phiếu hạng B, được ước tính là 149 USD một cổ phần, trong khi giá trị nội tại có thể là 236 USD, theo tính toán của các nhà phân tích JP Morgan Chase.

Các cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức $199.

Dựa trên giá trị sổ sách, Berkshire sẽ không thể mua lại cổ phần ở mức này theo chính sách cũ. Nhưng nó sẽ có thể mua lại chúng dựa trên giá trị nội tại theo chính sách mới. Berkshire cho biết họ đang gắn bó với chính sách cũ rằng họ sẽ không chi quá để lượng tiền mặt giảm xuống dưới 20 tỷ USD, có nghĩa là họ có khoảng 86 tỷ USD để sử dụng.

“Chính sách mới tạo cho Berkshire có sự linh hoạt hơn để tận dụng lượng tiền mặt dư thừa khoảng 86 tỷ USD mà hiện đang là một lực cản lớn trên lợi nhuận, đặc biệt là Berkshire đã không thể tìm thấy những vụ mua lại có giá trị hấp dẫn trong một thị trường đắt đỏ”, Sarah DeWitt, một nhà phân tích tại JP Morgan, cho biết trong một ghi chú vào thứ ba.

Theo đuổi ‘những chú voi’

Buffett từ lâu đã chỉ ra trong những bức thư hàng năm của Berkshire cho các cổ đông rằng khoảng cách giữa giá trị sổ sách của công ty và giá trị nội tại của nó đã được nới rộng trong những năm gần đây. Giá trị nội tại là ước tính lượng tiền mặt tương lai sinh ra của một doanh nghiệp được chiết khấu theo giá trị hiện tại. Nói cách khác, giá trị sổ sách cho bạn biết số tiền đã được đưa vào một doanh nghiệp; giá trị nội tại cho biết bao nhiêu tiền có thể được rút ra.

Lần cuối cùng Berkshire mua cổ phiếu của riêng mình là vào năm 2012. Năm đó những gì Buffett đã nói với các nhà đầu tư khá mờ nhạt. Giá trị sổ sách của Berkshire không tăng với tốc độ tăng trong S&P, và Buffett đã thất bại trong việc mua lại. “Tôi đã theo đuổi một vài con voi, nhưng cuối cùng lại tay không,” ông nói sau đó. Berkshire đã không mua bất kỳ cổ phiếu nào trong năm 2013 bởi vì cổ phiếu không đáp ứng ngưỡng cản 120%.

Để đi đến quyết định mua cổ phiếu quỹ, Buffett báo hiệu rằng không có bất cứ điều gì mà ông cảm thấy thoải mái khi mua ở các công ty khác ở giá trị hiện tại. Berkshire đã không có may mắn trong việc tìm kiếm các thương vụ trong một thời gian, từ một đề nghị cho công ty truyền tải điện Texas và hàng phim Oncor sau khi một cuộc chiến đấu giá thất bại năm ngoái hay từ bỏ một thương vụ tiềm năng cho Unilever.

Với một khoản tiền đổ vào các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân đang chờ giải ngân và sự sẵn sàng của Wall Street khi sử dụng nợ để có được thương vụ thành công, thì phong cách tiết kiệm cổ điển của Berkshire là không có lợi, theo ông David Rolfe, Giám đốc đầu tư của Wedgewood Partners, một người nắm giữ lâu dài cổ phiếu hạng B của Berkshire.

Việc mua cổ phiếu là một dấu hiệu tích cực cho thấy một công ty xem cổ phiếu của mình là bị định giá thấp. “Đó là một vấn đề cao cấp”, Rolfe nói với CNBC. Buffett nổi tiếng khi cho biết rằng một vài năm trở lại rằng ông đã đi “săn voi” để tìm mục tiêu thâu tóm lớn nhằm sử dụng tiền mặt của Berkshire hiệu quả.

“Sau cùng, con voi lớn nhất đã được ở tại sở thú Omaha. Trong công ty của riêng ông ấy,” Rolfe nói.

Minh Tin – Theo CNBC