Xem Gì Khi Apple Báo Cáo Lợi Nhuận?

0
51

Nhàsản xuất iPhone liệu có thể tạo ra một bất ngờ khác sau kết quả phákỷ lục của mình trong quý trước không?


Apple (NASDAQ: AAPL) từ lâu đã là một cổ phiếu mang lại chiến thắng cho các nhà đầu tư, mặc dù gần đây, nhiều người đã dự đoán sự tăng trưởng chậm của dòng iPhone hàng đầu của công ty. Điều đó đã không ngăn cản Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới xét về mặt giá trị thị trường.

Công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả của quý thứ III niên độ tài chính sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba, 31 tháng 7. Hãy xem lại kết quả gần đây nhất của Apple và một vài điều nên cần tìm kiếm khi công ty báo cáo lợi nhuận.

Mọi ánh mắt nhìn vào iPhone

Đối với quý thứ II niên độ tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3, Apple đã báo cáo doanh thu 61,1 tỷ USD, tăng 16% so với năm trước. Lợi nhuận ròng 13,8 tỷ USD đã tăng 25% so với cùng quý năm trước, dẫn đến lợi nhuận pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 2,73 USD. Những con số này dễ dàng vượt ước tính đồng thuận của các nhà phân tích với 60,9 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận pha loãng trên mỗi cổ phiếu là 2,64 USD.

Doanh thu từ iPhone tiếp tục chiếm phần lớn doanh số của Apple, chiếm 62% doanh thu của công ty trong quý II. Apple đã bán 52,2 triệu sản phẩm trong quý trước, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá cao hơn nhờ các mô hình mới nhất – đặc biệt là iPhone X – giá bán trung bình tăng lên 728 USD trong quý, tăng 11% so với năm ngoái.

Trong quý thứ III của niên độ tài chính, Apple dự kiến ​​đạt doanh thu từ 51,5 tỷ USD đến 53,5 tỷ USD, sẽ là mức tăng trưởng hàng năm trong khoảng từ 13,4% đến 17,8%. Trong khi nhiều ý kiến cho rằng không nên đặt cổ phiếu trong tư duy ngắn hạn của Phố Wall, thì các ý kiến đó có thể giúp đưa ra sự tham chiếu. Các ước tính của các nhà phân tích cho rằng doanh thu sẽ đạt 52,34 tỷ USD, tăng 15,3% so với quý trước và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 2,18 USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mảng tăng trưởng cao khác

Apple đã thực hiện một số bước để giảm sự phụ thuộc vào iPhone. Đầu năm 2017, CEO Tim Cook của Apple tuyên bố rằng công ty đang tìm cách tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ vào năm 2020. Kể từ đó, doanh thu đã tăng từ 25,5 tỷ USD lên 33,4 tỷ USD, vì vậy các nhà đầu tư sẽ theo dõi để thấy rằng Apple vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của nó.

Một lĩnh vực khác đang được tăng lực kéo là phân khúc sản phẩm khác của công ty, bao gồm Apple Watch, AirPods, iPod Touch, Apple TV, các sản phẩm Beats và HomePod. Danh mục này đã bùng nổ, tạo ra doanh thu 3,95 tỷ USD trong quý trước, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong nhóm đó là một phân khúc tăng trưởng cao hơn – là các sản phẩm đeo, gồm Apple Watch, Beats và AirPods. Doanh thu của những sản phẩm dẫn dắt này tăng gần 50% so với năm trước.

việc mua lại cổ phiếu

Các nhà đầu tư sẽ nhớ lại rằng quý trước, Apple đã công bố mua lại một lượng khổng lồ là 100 tỷ USD, tiết lộ rằng khoản phân bổ 210 tỷ USD trước đó sẽ được hoàn thành trong quý III của niên độ tài chính. Kể từ đầu năm 2013, việc mua lại cổ phiếu của Apple đã khiến số cổ phiếu giảm dần, giảm hơn 25% trong 5 năm qua.

CFO của Apple là Luca Maestri cho biết công ty có ý định thực hiện việc mua lại “một cách hiệu quả và với tốc độ nhanh”, vì vậy các nhà đầu tư sẽ theo dõi các cập nhật bổ sung về việc mua lại cổ phần.

Đồ thị: % thay đổi số cổ phiếu lưu hành của Apple

Còn nữa?

Các nhà đầu tư cũng sẽ tìm cách để xem liệu dự báo của Apple có tích cực trong quý tới hay không, vì nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về những kỳ vọng của công ty cho ra mắt iPhone mới trong tương lai.

Apple dự kiến ​​sẽ công bố một loạt các iPhone mới sắp ra mắt vào tháng Chín, sẽ là phù hợp với lịch tung sản phẩm trong lịch sử của công ty. Đặc biệt đáng quan tâm là tin đồn rằng Apple sẽ cung cấp nhiều phiên bản của các thiết bị hàng đầu, bao gồm một phiên bản lớn hơn của iPhone X. Apple đã chỉ công bố một phiên bản của iPhone đắt giá của nó trước đó, và có thể có một thị trường béo bỡ cho một dòng sản phẩm màn hình lớn hơn.

Apple đã bắt đầu năm tài chính của mình với hai quý phá kỷ lục và có lý do để tin rằng kết quả mạnh mẽ của công ty sẽ tiếp tục vào đợt báo cáo lợi nhuận quý III của mình.

Minh Tin – Theo fool