Xem Xét Thu Nhập Quý 3 Của JPMorgan Chase (JPM)

0
164

Wall Street kỳ vọng nhìn thấy mức tăng thu nhập hàng năm đi cùng với mức doanh thu cao hơn trong các báo cáo quý 3 của JPMorgan Chase (JPM - Free Report). Báo cáo triển vọng tổng hợp này rất quan trọng đối với đánh giá bức tranh thu nhập của công ty. Tuy nhiên, có một yếu tố then chốt có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của JPM trong ngắn hạn, đó chính là sự chênh lệch giữa kết quả thực tế và những ước tính này.

           

Báo cáo thu nhập, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12 tháng 10 năm 2018, có thể sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao nếu những chỉ số quan trọng tốt hơn mức kỳ vọng. Nhưng nếu không, giá cố phiếu có thể sẽ lao dốc thêm.

Trong khi tại các hội nghị từ xa, các nhà quản trị chủ yếu  bàn thảo về điều kiện kinh doanh để xác định tính bền vững của thay đổi giá cả ngay lập tức và những kỳ vọng thu nhập trong tương lai, nên xem xét khả năng xảy ra bất ngờ EPS tích cực (positive EPS surprise).

Ước Tính Tổng Hợp Zacks

Ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ này (tính theo giá trị tài sản) dự kiến sẽ công bố thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu là 2,25 đô la Mỹ trong báo cáo sắp tới của mình, ghi nhận mức tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của nó dự kiến đạt 27,53 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,7% so với quý trước.

Xu hướng thay đổi ước tính

Trong 30 ngày qua, ước tính EPS tổng hợp của quý được đưa ra cao hơn mức hiện tại 1,08%. Về cơ bản, nó phản ánh cách các nhà phân tích cùng đánh giá lại ước tính ban đầu của họ trong giai đoạn này.

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng một thay đổi ước tính tổng hợp có thể không phải lúc nào cũng phản ánh xu hướng thay đổi ước tính của từng nhà phân tích.

Giá, Tổng Hợp và Bất Ngờ EPS

Những lời đồn đoán về Thu nhập

Thay đổi ước tính trước khi công bố thu nhập công ty cung cấp đưa ra cho ta nhiều manh mối liên quan đến các điều kiện kinh doanh trong giai đoạn kết quả được công bố.

Đây là yếu tố cốt lõi của mô hình dự đoán bất ngờ độc quyền của chúng tôi – Zacks Earnings ESP (Dự Đoán Bất Ngờ Dự Kiến).

Zacks Earnings ESP so sánh Ước Tính Chính Xác Nhất với Ước Tính Tổng Hợp Zacks trong quý; Ước Tính Chính Xác Nhất thực chất là một phiên bản của Ước Tính Tổng Hợp Zacks có định nghĩa có thể thay đổi.

Vấn đề ở đây là các nhà phân tích thay đổi ước tính của họ ngay trước khi báo cáo thu nhập với những thông tin mới nhất được công bố. Những thông tin này có thể chính xác hơn những gì họ và những người khác cùng lập nên ước tính chung đã dự đoán trước đó.

Do vậy, ESP thu nhập dương hay âm về mặt lý thuyết cho thấy độ vênh (nếu có) giữa thu nhập thực tế so với ước tính tổng thể. Tuy nhiên, sức mạnh dự đoán của mô hình chỉ có ý nghĩa khi ESP dương.

ESP thu nhập dương là một chỉ báo tăng trưởng thu nhập quan trọng, đặc biệt là khi đi cùng với Zacks Rank #1 (Mua nhiều), 2 (Mua) hoặc 3 (Nắm giữ). Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng gần như 70% bất ngờ tích cực thu được từ những cổ phiếu với sự kết hợp này, và xếp hạng Zacks đáng tin cậy thực sự giúp làm tăng sức mạnh dự đoán của ESP thu nhập.

Xin lưu ý rằng chỉ số ESP thu nhập âm không phải là dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm thu nhập. Theo nghiên cứu của chúng tôi, rất khó dự đoán tăng trưởng thu nhập đối với các cổ phiếu có chỉ số ESP thu nhập âm và / hoặc Zacks Rank 4 (Bán) hoặc 5 (Bán nhiều).

Làm thế nào các con số của JP Morgan được hình thành?

Ước Tính Chính Xác Nhất dành cho JP Morgan thấp hơn Ước Tính Tổng Hợp Zacks. Điều này cho thấy các nhà phân tích gần đây trở nên bi quan về triển vọng lợi nhuận của công ty. Do đó, ESP thu nhập của công ty là -1,28%.

Mặt khác, cổ phiếu hiện đang có Zacks Rank #3.

Với sự kết hợp này, rất khó dự đoán rằng JP Morgan sẽ vượt qua được ước tính EPS tổng hợp.

Có manh mối nào từ Lịch Sử Thu Nhập Bất Ngờ không?

Trong khi tính toán ước tính thu nhập tương lai của một công ty, các nhà phân tích thường xem xét các điều kiện để công ty đó có thể thỏa mãn những ước tính tổng hợp trong quá khứ. Do đó, nên nghiên cứu lịch sử bất ngờ (surprise history) để dự đoán ảnh hưởng của nó lên các chỉ số tiếp theo.

Trong báo cáo quý vừa qua, JP Morgan được kỳ vọng sẽ công bố thu nhập 2,22 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu, trong khi thực tế, công ty có thu nhập 2,29 đô la Mỹ trên mỗi cổ phiếu, do đó mức độ ngạc nhiên là +3,15%.

Trong bốn quý vừa qua, công ty vượt qua ước tính EPS tổng hợp bốn lần.

Điểm mấu chốt

Tăng hay giảm thu nhập có thể không phải là cơ sở duy nhất để một cổ phiếu tăng hay giảm giá. Nhiều cổ phiếu vẫn trở nên yếu hơn mặc dù thu nhập gia tăng do các yếu tố khác của chúng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Tương tự, các chất xúc tác không lường trước được lại có thể giúp một số cổ phiếu tăng giá mặc dù thu nhập của chúng giảm.

Điều đó cho thấy đặt cược vào những cổ phiếu được dự đoán sẽ có mức thu nhập vượt qua kỳ vọng giúp tăng tỷ lệ thành công. Đây là lý do tại sao cần kiểm tra ESP thu nhập và Zacks Rank của một công ty trước khi công ty đó phát hành báo cáo hàng quý và đảm bảo sử dụng Bộ Lọc ESP Thu Nhập của chúng tôi để tìm ra các cổ phiếu tốt nhất để giao dịch trước khi chúng được công bố.

JP Morgan dường như không phải là một ứng cử viên hấp dẫn về mặt thu nhập. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến các yếu tố khác để đặt cược vào cổ phiếu này hoặc tránh xa nó trước khi JP Morgan tung ra báo cáo lợi nhuận.

Thu Trang – Theo Zacks

Đăng ký nhận ngay BONUS