Ý Kiến: Điều Gì Diễn Ra Với Cổ Phiếu Sau Mỗi Đợt Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ

0
211

Đây là tin tốt ngay cả khi người Mỹ đang thấy lo lắng về chính trị

           

Bạn đã sẵn sàng cho ngày thứ Ba chưa? Đây sẽ là một ngày cực kỳ quan trọng cho thị trường chứng khoán.

Nếu như các cuộc thăm dò ý kiến là chính xác, thì Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa sẽ gặp rắc rối lớn. Theo hãng phân tích thống kê FiveThirtyEight, có 85% khả năng Đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay Đảng Cộng hòa.

Điều này đang khiến các nhà đầu tư hết sức lo lắng. Trước đó, họ đã vui mừng khi thị trường phục hồi 28% kể từ khi ông Trump giữ chức.

Dù bạn nghĩ sao về Trump, thì việc ông làm tổng thống cũng là điều tuyệt vời cho . Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử đang đến gần, thị trường đã có dấu hiệu sụp đổ.

Chỉ số S&P 500 SPX, +0,56% kết thúc tháng 10 với mức giảm hàng tháng 7%, gần với tháng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Vậy điều gì có thể xảy ra trong tháng này và những tháng tiếp theo?

Đầu tiên, một số vấn đề như chính trị sẽ gây xáo trộn cho nước .

Nhiều người tư duy logic không còn khả năng suy nghĩ rõ ràng khi họ nghe thấy cái tên “Trump.” Chính trị và đầu tư không đi với nhau. Nhà đầu tư Warren Buffett thường nói: “Nếu bạn kết hợp chính trị với đầu tư, thì đó đúng là sai lầm lớn.”

Vì vậy hãy tránh sử dụng quan điểm và cảm xúc. Thay vào đó, chỉ tập trung vào những sự kiện có liên quan đến nhà đầu tư.

Như bạn thấy, bạn không cần lãng phí dù chỉ một giây để lo lắng về việc Đảng nào sẽ thắng vào thứ Ba. Kể từ năm 1946, đã có 18 cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Giá cổ phiếu luôn cao hơn 1 năm sau mỗi đợt. Tức là trong toàn bộ 18 đợt bầu cử mặc dù chúng ta đã có mọi kiểu kết hợp chính trị trong 72 năm qua. Tổng thống đến từ Đảng Cộng hòa và Quốc hội của Đảng Dân chủ. Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ và Quốc hội của Đảng Cộng hòa. Cả Tổng thống và Quốc hội đều của Đảng Cộng hòa. Cả Tổng thống và Quốc hội đều của Đảng Dân chủ.

Kể từ năm 1946, cổ phiếu đã tăng trung bình 17% trong năm sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. Và nếu tính từ mức đáy trong các năm diễn ra bầu cử, thì kết quả còn tốt hơn. Cổ phiếu đã tăng trung bình 32% trong 12 tháng tiếp theo từ mức đáy. Tức là cao hơn gấp đôi mức hoạt động trung bình cho cổ phiếu trong tất cả các năm. Chúng ta cũng đang bước vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ tổng thống. Theo lịch sử, đây là năm vững mạnh nhất cho cổ phiếu.

Hãy xem biểu đồ dưới đây. Bạn có thể thấy hoạt động cổ phiếu  vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ tổng thống vượt lên tất cả các năm còn lại với thế giá lên:

Nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ thấy năm thứ 2 của nhiệm kỳ là năm tệ nhất cho cổ phiếu. Hiện chúng ta đang ở năm này.

Chỉ còn một điểm quan trọng cuối cùng mà bạn cần biết. Ngay trước bầu cử giữa nhiệm kỳ, cổ phiếu Mỹ thường hoạt động rất kém. Từ tháng 1 đến tháng 10 trong các năm bầu cử, cổ phiếu giảm trung bình khoảng 1%. Trong tất cả các năm còn lại, cổ phiếu tăng khoảng 7% trong cùng kỳ.

Hãy nghĩ bầu cử giữa nhiệm kỳ giống như lớp sương mù dày đặc che phủ thị trường. Chúng che khuất tình hình chính trị trong tương lai gần. Do không biết điều gì sẽ xảy ra, nhà đầu tư thường lo lắng và hành động thận trọng. Chỉ giống như việc họ sẽ lái xe chậm lại khi đi qua vùng sương mù. Sau khi bầu cử kết thúc, lớp sương mù này tan biến, thì các nhà đầu tư lại tự tin và thị trường trở lại quỹ đạo của mình. Năm nay đang đi theo đúng kịch bản này.

Với các hỗn loạn của thị trường trong những tuần vừa qua, thì chỉ số S&P 500 khá ổn định trong năm nay. Nếu theo kịch bản, thị trường sẽ tăng mạnh trong tháng 11 sau khi những điều không chắc chắn về bầu cử đã qua đi.

Thu Hằng – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS