Ý Nghĩa Của Việc Chứng Khoán ‘Khống’ Vượt Trội So Với Thị Trường

0

"Yêu tôi hay ghét tôi, thì đó đều là ân huệ với tôi" là một phần của một câu trích dẫn thường được gán cho William Shakespeare. Mặc dù ông không bao giờ nói câu đó nhưng sự đa cảm dường như đúng với thị trường chứng khoán, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Theo T.J Thornton, giám đốc quản lý của Jefferies cuối tuần trước cho hay:“ Nhìn chung thị trường có hai dòng cổ phiếu có diễn biến tốt nhất năm nay đó là những cổ phiếu với sự tăng trưởng được yêu thích như [Abiomed ABMD, + 0.71% và NetflixNFLX, + 1.93%] và những cổ phiếu khống như [Chipotle CMG, + 1.34% TripAdvisorTRIP, +2.36 % Và UnderArmour UAA, + 1,01%], trong đó việc kết hợp giữa sự ổn định ước tính và lãi suất lớn đã giúp tăng lợi nhuận. Nhưng sức mạnh của những cổ phiếu khống này không thể vượt qua được một vài giai thoại”.

Jefferies đã nghiên cứu Russell 3000 RUA, + 0,05% – một chỉ số thị trường lớn theo dõi khoảng 98% cổ phiếu của Hoa Kỳ, và thấy rằng những cổ phiếu khống đang đi đúng hướng trong quý thứ hai(xem biểu đồ phía dưới).

Nếu cho rằng giá cố phiếu sẽ giảm, các nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu bằng cách vay và sau đó bán chúng với hy vọng mua lại ở mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu tăng, người bán khống có thể buộc phải tranh giành mua lại cổ phiếu và đóng phiên giao dịch. Việc này dẫn đến sự tăng giá.

Đúng như Thornton nói, lịch sử cho thấy sự vượt trội của các cổ phiếu khống thường không kéo dài nhưng hay xảy ra khi tổng thu nhập tăng cao hơn.

Theo FactSet, các công ty S&P 500 với doanh thu quý II công bố trên sổ sách đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính 18,9%- cao thứ hai kể từ quý 1 năm 2011, chỉ đạt mức tăng trưởng 24,6% trong quý IV của năm 2017.

Điều đó có nghĩa là hiện tượng này gần như đã bắt đầu và kết thúc như một yếu tố tích cực. Ngoài ra, Thornton cũng nhấn mạnh thêm các mẩu tin thú vị khác.

Ông có lưu ý rằng tỷ suất phải trả trung bình của cổ phiếu khống trong Russell 3000 rất thấp. Tỉ suất phải trả là một cách để đo lãi suất cổ phiếu khống. Nó đề cập đến số ngày cần thiết để đóng giao dịch cổ phiếu khống trên khối lượng trung bình hàng ngày của những cổ phiếu đó. Nói cách khác, các nhà đầu tư không tạo ra nhiều giao dịch khống.

Điều đó thật thú vị, Thornton nói, bởi vì tỷ suất có xu hướng tăng sau khi tăng trưởng chậm lại và trước khi suy thoái. Tỷ suất phải trả không tăng lên có thể là một dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái.

Thornton nói: Một dấu hiệu đáng khích lệ khác cho thị trường chứng khoán xuất phát từ ngành bán lẻ mà những người bán khống quan tâm. Ông lưu ý rằng chỉ số đánh giá phân tích trung bình của Wall Street cho ngành này dường như đã chạm đáy, gần như “không thể tin được” với khủng hoảng tài chính.

Ngành này có một sự phục hồi nhanh và mạnh với SPDR S&P Retail ETF XRT, + 0,75% tăng khoảng 14% so với một năm trước đây. Nhưng Thornton nói phố Wall “có khuynh hướng trễ” do đó có nhiều cơ hội để nâng cấp và thu nhiều lợi ích hơn.

Những diễn biến trên có thể làm xoa dịu các nhà đầu cơ chứng khoán vì S&P 500 SPX, + 0,08% và chỉ số Dow Jones trung bình công nghiệp DJIA, -0,09% vẫn bị mắc kẹt trong khoảng giữa mức cao kỷ lục cuối tháng 1 và mức thấp từ đợt hạ giá tháng hai.

Shakespeare có câu: “Họ nghèo đến mức nào mà họ không kiên nhẫn! Những vết thương nào đã được chữa lành bởi thời gian? ”Hoặc trên mạng có câu:” Ừm, anh bạn, có lẽ sẽ ổn thôi. “

Giang Trần – Theo MarketWatch