Abbott: Thành Công Của MitraClip Nâng Cánh Cho Cổ Phiếu

0
161
  • Kỳ vọng dành cho thử nghiệm COAPT là thấp do kết quả thu được đáng thất vọng từ công trình nghiên cứu MITRA-FR do Pháp tài trợ. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn tin rằng COAPT đủ khác biệt để có thể đạt được kết quả tích cực hơn.
  • Những nhà phân tích đó đã đúng; Kết quả của COAPT là vô cùng tích cực. Cả hai chỉ tiêu lâm sàng chính đều được đáp ứng: số ca nhập viện và tử vong đều giảm đáng kể.
  • Kết quả đó sẽ tạo ra một lực thúc đẩy cho cổ phiếu của Abbott và các chỉ số của những công ty khác đang theo đuổi nghiên cứu sửa van hai lá bằng ca-tê-te (transcatheter).
           

Kết quả COAPT  

Vào ngày Chủ nhật 23/9,  Laboratories (ABT) trình bày kết quả từ công trình thử nghiệm của họ mang tên COAPT cho Đánh giá Kết quả Tim mạch của Liệu pháp Da liễu . Họ đã thử nghiệm thiết bị lên các ca trào ngược chức năng van hai lá, hoặc FMR. Như tác giả từng đề cập trong hai tuần trước, trong khi hầu hết các nhà đầu tư đều đặc biệt thận trọng trước kết quả MITRA-FR (giải thích sau), một số nhà đầu cơ đã tin rằng hai nghiên cứu đó khác nhau đến mức COAPT vẫn có thể đạt kết quả khả quan. Cuối cùng, họ đã đúng – kết quả của Abbott rất thành công, khi một loạt khán giả reo hò cổ vũ khi kết quả được hiển thị trên màn hình tại hội nghị Liệu pháp Tim mạch dùng Transcatheter, TCT 2018. Đây là một thành công lớn cho Abbott, và của họ rất có thể sẽ hái được quả ngọt.

Sơ lược về MitraClip và MITRA-FR 

MitraClip là một tài sản quan trọng trong công tác kinh doanh của Abbott. Trong khi dược phẩm hiện chỉ tạo ra khoảng 300 – 500 triệu đô la doanh thu cho hãng, sản phẩm này đang tăng trưởng ở mức hai con số, từ đó đóng góp một phần đáng kể vào kế hoạch tăng trưởng của tập đoàn trong tương lai.

Image result for mitraclip

MitraClip là một thiết bị xử lý trào ngược van hai lá (MR) bằng cách sửa các van thông qua một đầu kẹp. Thiết bị này được chèn vào theo hướng xâm lấn tối thiểu bằng transcatheter – một phương pháp vận nạp quan trọng dành cho những bệnh nhân mắc chứng MR. Có hai loại trào ngược van hai lá MR – trào ngược thoái hóa van hai lá (dMR), và trào ngược chức năng van hai lá (FMR). MitraClip đã được chấp thuận dùng cho những ca dMR, nhưng chưa được chấp thuận cho các ca FMR ở Mỹ (nhưng đã được chấp thuận cho ca FMR bên ngoài Mỹ). Điều này rất quan trọng vì các ca bệnh FMR chiếm khoảng 60-80% trong tất cả các ca MR. Hiện không có liệu pháp nào đã qua kiểm duyệt dành cho FMR.

Vào cuối tháng Tám, kết quả của nghiên cứu MITRA-FR (một nghiên cứu lâm sàng do Pháp tài trợ để nhận bồi hoàn sau đó) trình bày rằng MitraClip đã được khảo nghiệm có tác dụng đối với bệnh nhân mắc chứng FMR. Các kết quả cho thấy không tồn tại bất kỳ yếu tố nguyên nhân gây tử vong và nhập viện ngoài ý muốn nào, và các y bác sĩ đã rất ngạc nhiên vì tính thiếu hiệu quả của nó. Với việc COAPT cũng nghiên cứu tác động của MitraClip đối với các ca FMR nên các nhà phân tích đã nhanh chóng giảm kỳ vọng cho thử nghiệm này. Kỳ vọng về COAPT trước đợt phát hành theo dự đoán tốt nhất là các chỉ tiêu chính và các kết quả có tiềm năng khả quan của chỉ tiêu phụ sẽ bị bỏ lỡ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích và nhà đầu tư đã chỉ ra sự khác biệt giữa MITRA-FR và COAPT. Đầu tiên, nghiên cứu MITRA-FR có quy mô nhỏ hơn và có trụ sở tại Pháp trong khi COAPT lớn gấp đôi về quy mô và có trụ sở tại Mỹ. Thứ hai, bệnh nhân MITRA-FR bị bệnh rất nặng và nó chỉ bao gồm những bệnh nhân bị FMR nặng (trong khi COAPT bao gồm những ca FMR từ-vừa-cho-đến-nặng và nặng). Hơn nữa, các chỉ tiêu lâm sàng chính lại khác nhau. Những khác biệt này đủ để khiến một số nhà đầu cơ tin rằng COAPT có thể gặt hái kết quả tích cực hơn dự kiến.

Kết quả của COAPT rất tích cực  

Image result for mitraclip

Những nhà đầu cơ đã đúng. Kết quả của COAPT được trình bày tại hội nghị Liệu pháp Tim mạch dùng Transcatheter 2018 vào ngày Chủ nhật là rất tích cực, vì kết quả đáp ứng được cả hai chỉ tiêu lâm sàng chính trong việc giảm số ca nhập viện và tử vong. Mức sụt giảm đó có vai trò đặc biệt quan trọng; số ca nhập viện đã giảm 47%, trong khi tỷ lệ tử vong đã giảm 38%. Đây là một tỷ lệ giảm thiểu đáng kể, và các y bác sĩ đã ví COAPT như là một thử nghiệm “bom tấn”. Kết quả thu được cũng cho thấy có sự cải thiện về chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân – những người phải chịu dày vò rất nhiều bệnh tật của họ.

Cổ phiếu ABT và những hãng khác theo đuổi Kỹ thuật Sửa Van Hai lá dùng Transcatheter có chiều hướng tích cực

Doanh số bán hàng và giá cổ phiếu Abbott tiến theo chiều hướng tích cực. Trưởng nhóm nghiên cứu có nhấn mạnh rằng 10% bệnh nhân bị suy tim có thể được nhận để điều trị. Với ước tính khoảng 2 triệu – 6 triệu người ở Mỹ bị suy tim, điều này có nghĩa là số người bệnh có cơ hội nhận được dịch vụ điều trị ở vào khoảng 200.000 – 600.000 người. Những con số này tiếp theo đó sẽ trao cơ hội cho MitraClip tiến lên mức hàng tỷ. Ngoài ra, nhờ tính khả quan của kết quả đạt được và sự phấn khích từ phía các y bác sĩ, tiến trình áp dụng kỹ thuật này có thể còn nhanh hơn dự đoán ban đầu. Ước tính doanh thu đồng thuận theo dự kiến cho mảng Tim Cấu trúc đã tăng lên cho Abbott.

Kết quả tích cực của COAPT cũng là điềm báo tốt cho các công ty thiết bị y tế khác nhắm đến mảng kỹ thuật sửa van hai lá dùng transcatheter. Các doanh nghiệp này bao gồm Medtronic (MDT), Tập đoàn Edwards Lifescience (EW), Tập đoàn Boston Scientific (BSX) và LivaNova (LIVN).

Đăng Khoa – Theo SeekingAlpha

Đăng ký nhận ngay BONUS