Lý Do Amazon Và Apple Đang Tham Gia Vào Dịch Vụ Phòng Khám Y Tế

0
55
  • Các công ty công nghệ đã thuê các phòng khám y tế vào trong khuôn viên công ty mình do các bên thứ ba điều hành.
  • Bây giờ họ hứng thú với việc tự mình mở phòng khám.
  • Chúng tôi đã yêu cầu một số chuyên gia trong lĩnh vực này đưa ra quan điểm của họ để hiểu rõ hơn tại sao các công ty lại chuyển từ các sản phẩm công nghệ sang chăm sóc y tế.
           

Nhiều công ty có văn phòng lớn hiện đang cung cấp các văn phòng y tế tại chỗ hoặc gần đó để nhân viên được tiếp cận chăm sóc chất lượng cao. Đó là trường hợp của tất cả các công ty công nghệ lớn, như Facebook và , nơi có phòng khám trong khuôn viên công ty để phục vụ hàng ngàn lượt nhu cầu y tế của nhân viên.

Nhưng một số điều đã thay đổi trong ít năm gần đây.

Thay vì tiếp tục làm việc với các công ty bên thứ ba để điều hành các phòng khám này, một vài công ty công nghệ – đáng chú ý nhất là Apple và – đang tự tách riêng ra khỏi các bên thứ ba. CNBC báo cáo hồi đầu tháng này rằng, sẽ ra mắt một phòng khám trong vài tháng tới cho một số ít công nhân, với mục tiêu mở rộng vào đầu năm 2019. Trong khi đó, Apple đã tuyển dụng cật lực cho phòng khám sức khỏe nhân viên – những phòng khám dưới sự điều hành của một công ty con hợp pháp riêng biệt được gọi là AC Wellness.

Vậy tại sao những công ty này lại đang quan tâm đến chăm sóc sức khỏe ban đầu? Nó không phải là năng lực cốt lõi của họ, và nó không hoàn toàn là một công cụ kiếm tiền ngắn hạn cho các công ty này.

Chúng tôi có một cuộc trò chuyện với một nhóm chuyên gia sức khỏe trong lĩnh vực này để tìm hiểu thêm.

Mục tiêu kiểm soát chi phí y tế

Các công ty đang tìm cách quản lý chi phí y tế ngoài tầm kiểm soát của họ tất cả đều đang đi đến cùng một kết luận. Để thực sự làm giảm rõ rệt những chi phí ấy, họ cần phải tham gia khi nó trở nên vấn đề quan trọng nhất, và hầu hết mọi người, một phần của chăm sóc sức khỏe. Và đó là mối quan hệ giữa bệnh nhân và người chăm sóc chính cho họ.

Một bác sĩ gia đình có thể hướng dẫn một bệnh nhân đến các chuyên gia với chi phí đắt đỏ và các xét nghiệm và thủ tục không cần thiết, những sẽ thêm vào chi phí của những công ty này. Hoặc vị bác sĩ này có thể giúp bệnh nhân quản lý lối sống, hướng dẫn họ đến các chuyên gia trong mạng lưới, và ngăn họ uống các loại thuốc đắt tiền mà họ không cần đến. Cách thứ hai có thể tiết kiệm cho thân chủ rất nhiều tiền trong thời gian dài.

“Các công ty nhìn chung cực kỳ thất vọng về chi phí khổng lồ của hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như sự không nhất quán, chất lượng của nhân viên.” Micah Weinberg, chủ tịch của Bay Area Council Economic Institute giải thích, với hàng loạt suy nghĩ tập trung vào các vấn đề chính sách địa phương.”Vì vậy, chứng kiến hai công ty ‘nghìn tỷ đô la’ của chúng ta đầu tư vào khoản này là một điều không có gì bất ngờ.” (Cả Amazon và Apple gần đây đã đạt đến giới hạn thị trường nghìn tỷ đô la, thị trường được xem là cực kì khó để đạt được).

“Nếu bạn muốn một điều gì đó được thực hiện như ý muốn”, ông nói, “bạn phải tự làm việc đó.”

Mục tiêu kiểm tra các sản phẩm mới mà không có rủi ro rò rỉ

Để chạm tới mục tiêu hàng nghìn tỷ đô la tiếp theo, Apple và Amazon đang nhận ra rằng họ không thể bỏ qua các cơ hội trong lĩnh vực y tế. Nhưng để có được quyền đó, họ cần tập trung vào những thứ họ giỏi.

Amazon đang tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình: chuỗi cung ứng. Công ty đã mua lại PillPack, một hiệu thuốc trực tuyến, và họ sở hữu một doanh nghiệp vận chuyển tạp hóa thông qua Whole Foods. Amazon cũng đang làm việc với hai nhà tuyển dụng khác, J.P Morgan và Berkshire Hathaway, trên một sáng kiến để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Apple đang thực hiện một cách tiếp cận khác trong việc chế tạo các công cụ theo dõi sức khỏe cho iPhone và Apple Watch. Họ cũng đã thực hiện một số vụ mua lại nhỏ trong lĩnh vực này, bao gồm một công ty khởi nghiệp về công nghệ hồ sơ y tế tên Gliimpse, giúp người dùng truy cập và tổng hợp thông tin sức khỏe của họ.

Nhưng đây chỉ là những điều chúng ta biết. Chắc chắn rằng, Apple và Amazon, hai tập đoàn đều đang tập trung mạnh vào nghiên cứu và phát triển, đều đang suy nghĩ về các sản phẩm phần cứng và phần mềm mới, tập trung vào sức khỏe trong thập kỷ tới. Và ở đâu tốt hơn để thử nghiệm chúng bằng việc nói chuyện với bác sĩ của họ và thu thập phản hồi từ những bệnh nhân thực sự (có thể là ngẫu nhiên, hoặc nhân viên của họ)? Điều này có rất nhiều ý nghĩa, các chuyên gia y tế nói, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ khét tiếng bị ám ảnh bởi việc phải giữ bí mật

“Nếu Amazon và Apple cân nhắc sử dụng những phòng khám này chỉ cho riêng nội bộ của mình, họ sẽ thuê bất kỳ phòng khám nào cung cấp dịch vụ phòng khám tại chỗ.” Nikhil Krishnan, nhà phân tích chủ yếu về sức khỏe với CB Insights (một công ty nghiên cứu thị trường), cho biết. “Thực tế Apple và Amazon đang thử nghiệm nó trong chính công ty có ý nghĩa rằng họ muốn thử nghiệm mô hình này với nhân viên, cứ như vậy lặp đi lặp lại và cuối cùng tung ra sản phẩm này cho khách hàng tương ứng của họ.” 

Jami Doucette, chủ tịch của Premise Health, một công ty giúp điều hành các cơ sở y tế, đồng ý với ý kiến trên. Doucette nói: “Cả hai tập đoàn đều sử dụng chính họ như một tập đoàn thử nghiệm để tìm hiểu nhanh hơn, làm việc nhanh hơn và đưa ra một giải pháp để tiếp thị trong một khoảng thời gian ngắn hơn.”

Tiền, tiền, và Tiền

Việc xây dựng và cho hoạt động phòng khám sức khỏe cho nhân viên có thể đắt tiền, nhưng nó có thể chứng minh đó là một khoản đầu tư thu lợi nhuận trong tương lai.

Weinberg đến từ Bay Area Council Economic Institute đã nhìn thấy các công ty công nghệ cố gắng và thất bại trong việc đặt chân vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nếu họ cho rằng có một giải pháp công nghệ đơn giản giúp họ làm điều đó. 

Chăm sóc sức khỏe là vấn đề “cực kỳ phức tạp”, ông nói. Theo kinh nghiệm của mình, những người thành công sẽ được khen thưởng hậu hĩnh, trong khi họ sẽ có cơ hội tạo nên sự khác biệt. Và một trong những cách tốt nhất để đạt được điều đó, Weinberg nói, là tham gia vào việc kinh doanh cả chăm sóc bệnh nhân và quản lý sức khỏe dân số, bao gồm các công cụ giúp các bệnh nhân trở nên khỏe mạnh nhất có thể.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS