SpaceX Đưa Tỷ Phú Nhật Yusaku Maezawa Lên Mặt Trăng

0
256

Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa sẽ là du khách dạng tư nhân đầu tiên bay lên mặt trăng, theo tin tiết lộ của CEO SpaceX Elon Musk ngày hôm nay, 18/09.

           

CEO vừa có buổi livestream hôm nay, chính thức công bố tên hành khách đi du lịch không gian với . Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đã ký hợp đồng du lịch với để bay vòng quanh mặt trăng trên tên lửa thế hệ kế tiếp của tập đoàn này.

Ông Maezawa sẽ cố trở thành người đầu tiên quay trở lại mặt trăng sau gần nửa thế kỷ trên chiếc Big Falcon Rocket (BFR) mà SpaceX đang phát triển. BFR là kỳ hạm hàng đầu nằm trong tầm nhìn chiến lược của ông Musk đối với mục đích phát triển sự hiện diện lâu dài, tự duy trì con người trên sao Hỏa, và đợt thử nghiệm với chiếc tên lửa khổng lồ này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới.

Là một trong những người giàu nhất Nhật Bản, ông Maezawa gây dựng nên khối tài sản của mình khi trở thành nhà sáng lập của các hãng bán lẻ trực tuyến như Start Today và Zozotown.

Khi được hỏi tại sao lại muốn lên mặt trăng, ông Maezawa nói: “Từ khi còn bé, tôi đã yêu mặt trăng. Nó luôn luôn ở đó và tiếp tục truyền cảm hứng cho nhân loại.”

Vào tháng 2 năm 2017, SpaceX thông báo rằng sẽ có hai hành khách được bay vòng quanh mặt trăng trong tàu không gian Crew Dragon của tập đoàn này, và nó được phóng lên bởi tên lửa Falcon Heavy. Nhưng đầu năm nay, ông Musk cho biết SpaceX đang cân nhắc sử dụng BFR để thay thế và vào hôm thứ Hai ông đã xác nhận rằng ông Maezawa cũng chính là người đã được công bố trước đó, chỉ là ông sẽ đi cùng một nhóm nhiều người hơn trên tàu không gian.

“Để cho rõ ràng. Chuyện này rất nguy hiểm …. nó không có gì chắc chắn … có khả năng mọi thứ sẽ trở nên tệ đi,” ông Musk nhắc lại.

Ông từ chối tiết lộ số tiền mà ông Maezawa trả cho chuyến đi này, và nói rằng ông “sẽ không tiết lộ số tiền nhưng anh ta trả một khoản tiền rất lớn.”

Chỉ có khoảng hơn hai mươi người đã từng đến mặt trăng, trong đó chuyến du hành cuối cùng của Apollo vào năm 1972 đánh dấu lần gần nhất mà con người đến thăm mặt trăng.

“Đây là một dự án mà tôi đã thiết kế và tạo ra: #dearMoon,” ông Maezawa tuyên bố. Ông nghĩ chuyến đi này sẽ cô đơn nên ông quyết định chia sẻ nó.

“Tôi chọn phương án đi lên mặt trăng cùng với các nghệ sĩ,” ông nói thêm. “Vào năm 2023, với tư cách là người dẫn chương trình, tôi muốn mời 6 đến 8 nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới cùng tôi tham gia sứ mệnh này đi lên Mặt trăng.” Ông cũng chưa quyết định những nghệ sĩ nào sẽ đi cùng ông.

Trong tháng vừa qua, ông đã đăng tải thông báo này trong nhiều mẩu tweet của mình.

Nhà khởi nghiệp người Nhật này cũng đã đến Florida tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA để xem buổi ra mắt đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy của SpaceX, sau đó ông đăng tweet một video và chúc mừng Musk về “khoảnh khắc lịch sử” đó.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS